Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ukraine nói Nga sắp trưng cầu dân ý ở Mariupol

Các quan chức Ukraine cho biết Moscow đang chuẩn bị tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý ở Mariupol về việc sáp nhập vào Nga.

Petro Andryushchenko, cố vấn của thị trưởng thành phố cảng Mariupol, cho biết nguồn tin từ những người còn ở lại nói rằng một cuộc bỏ phiếu về tương lai của thành phố đã được lên kế hoạch, Guardian đưa tin ngày 14/5.

Ông Andryushchenko nói với Observer rằng thông báo về một cuộc trưng cầu dân ý có thể được đưa ra sớm nhất là vào ngày 15/5, mặc dù chưa có bằng chứng về việc thành lập các điểm bỏ phiếu.

“Chúng tôi có thông tin rằng các nhà chức trách Nga đang chuẩn bị một cuộc trưng cầu dân ý và thậm chí có thể kêu gọi nó vào ngày mai, nhưng chúng tôi vẫn chưa biết liệu có phải như vậy không”, ông cho biết.

“Dù vậy, chúng tôi thấy rất nhiều sự tích hợp của Mariupol vào hệ thống Nga, hệ thống giáo dục, hệ thống ngân hàng”, ông nói thêm.

Ukraine cho biết các nguồn tin từ những người còn lại ở Mariupol nói rằng Nga sắp tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Ảnh: Reuters.

Trước đó, ông Anatoly Bibilov, lãnh đạo nhà nước cộng hòa tự xưng Nam Ossetia - vùng ly khai thân Moscow tại Georgia - đã ký sắc lệnh tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga vào ngày 17/7.

“Đây là con đường và khát vọng của người dân chúng tôi”, ông Bibilov nói. “Cộng hòa Nam Ossetia (tự xưng) sẽ trở thành một phần của đất mẹ lịch sử Nga”.

Trong một diễn biến khác, giới chức Ukraine mới đây đã tuyên bố một số thắng lợi quân sự lớn, với việc thị trưởng Kharkiv nói rằng các lực lượng Nga đã rút khỏi thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Trong khi đó, ông Oleh Sinegubov, Thống đốc tỉnh Kharkiv của Ukraine, ngày 14/5 tuyên bố lực lượng vũ trang Ukraine đang phản công ở khu vực gần thị trấn Izium do Nga kiểm soát.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/5 tuyên bố đã phá hủy 543 cứ điểm của quân đội Ukraine trong đêm trước đó, theo Sputnik.

"Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, lực lượng Nga đã loại bỏ: 165 máy bay, 125 trực thăng, 864 máy bay không người lái, 304 hệ thống phòng không tên lửa, 3.067 xe tăng và các phương tiện bọc thép khác, 372 hệ thống phóng tên lửa hàng loạt, 1.514 khẩu pháo dã chiến và súng cối, cũng như 2.913 phương tiện tự động đặc biệt", TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov.

Các lực lượng Nga cũng đã kiểm soát được một khu vực lớn ở vùng Donbas, bao gồm Rubizhne, thành phố có dân số khoảng 55.000 người trước khi giao tranh nổ ra.

Nga tung video trực thăng Ka-52 bắn tên lửa tấn công mục tiêu Ukraine Bộ Quốc phòng Nga hôm 13/5 công bố video trực thăng tấn công Ka-52 tác chiến tại Ukraine. Tuy nhiên, địa điểm ghi hình của video chưa thể được kiểm chứng.

Minh An

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ukraine-noi-nga-sap-trung-cau-dan-y-o-mariupol-post1317288.html