Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ukraine sẽ lắp tên lửa Anh lên tàu cao tốc

Khi Brimstone được tích hợp lên tàu cao tốc Mk IV sẽ tạo thành những cỗ máy tấn công nhanh của Hải quân Ukraine có thể đối phó với nhiều mục tiêu.

Tờ Times dẫn nguồn tin quân sự Ukraine cho biết, Bộ Quốc phòng Anh đang thảo luận về việc bán tên lửa Brimstone do tập đoàn MBDA chế tạo cho Kiev để lắp đặt trên các tàu Hải quân Ukraine. Ngoài ra, hai bên đang xem xét khả năng cung cấp phiên bản Brimstone phóng từ máy bay giá gần 138 nghìn USD.

Tên lửa Brimstone bắn từ tàu tuần tra cao tốc.

Được biết, hồi tháng 10/2020, nhà lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky đã ký một hợp đồng với Cơ quan tín dụng - xuất khẩu của Vương quốc Anh, trong đó thỏa thuận việc cung cấp thiết bị quân sự hiện đại và vũ khí tối tân có độ chính xác cao cho Kiev, tổ chức sản xuất một số sản phẩm quân sự ở Ukraine, cũng như xây dựng các công trình làm căn cứ cho Hải quân Ukraine.

Văn phòng Tổng thống Ukraine nói rõ việc Anh chi 1,4 tỷ USD sẽ giúp tái trang bị cho Hải quân Ukraine các tàu chiến mang tên lửa hiện đại tương thích với tiêu chuẩn NATO.

Nguồn tin quân sự Ukraine cho biết, nếu thương vụ Brimstone thành công, những tên lửa này sẽ được lắp đặt trên những tàu tuần tra cao tốc Mk IV mua của Mỹ và những máy bay tấn công đất như Su-24 và Su-25.

Đây sẽ là sức mạnh mới cho lực lượng tuần tra của Hải quân và Không quân Ukraine khi hoạt động tại Biển Đen và Biển Azov.

Tên lửa Brimstone nặng khoảng 50kg, dài 1,8m và rất giống với tên lửa Hellfire của Mỹ. Brimstone ban đầu được ưa chuộng ít hơn Hellfire với một thiết bị tìm kiếm mới, nhưng trong quá trình thiết kế, toàn bộ tên lửa đã được điều chỉnh.

Brimstone dựa trên một radar sóng mm, một bước sóng ngắn có thể cung cấp một bức tranh chi tiết về các vật bằng kim loại. Nó có thể tự động xác định, theo dõi, và khóa các phương tiện.

Hệ thống điều hành sẽ thiết lập một "hộp tiêu diệt" cho Brimstone, do đó, nó sẽ chỉ tấn công mục tiêu trong một khu vực nhất định nhằm giảm thiểu thiệt hại không mong muốn.

Vấn đề hiện nay được cả Mỹ và Anh đặt ra là Brimstone hay Hellfire có độ chính xác cao hơn vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Tuy nhiên, Brimstone có thể được bắn từ những máy bay phản lực tốc độ cao, điều mà Hellfire không được thiết kế, để chống lại các mục tiêu cách xa khoảng 20km.

Brimstone cũng được tuyên bố là có thể tấn công mục tiêu đang di chuyển với tốc độ lên đến 31m/s khi sử dụng chế độ radar. Các đầu đạn có dạng hình lõm nặng chỉ khoảng 6,3kg và được tối ưu hóa để xuyên giáp thay vì tạo ra các mảnh bom trên một diện tích rộng.

Vì vậy, Brimstone được đánh giá là vũ khí gây rất ít thiệt hại phụ khi đánh đất và đủ sức xuyên thủng cả tàu chiến cỡ lớn khi đối hải.

Tên lửa Brimstone phá hủy mục tiêu

Tuấn Vũ

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/ukraine-se-lap-ten-lua-anh-len-tau-cao-toc-3440850/