Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ukraine sơ tán bắt buộc người dân ở Donetsk

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 30-7 thông báo tiến hành sơ tán bắt buộc với người dân ở khu vực phía Đông Donetsk, nơi các cuộc giao tranh liên tục nổ ra.

Trong bài phát biểu trên truyền hình vào đêm 30-7, Tổng thống Zelensky cho biết hàng trăm ngàn người đang ở trong vùng chiến sự Donbas, bao gồm Donetsk và Lugansk, cần phải rời đi.

Ông Zelensky nói: "Nhiều người không chịu rời đi nhưng bắt buộc phải đi. Nếu có cơ hội, hãy trò chuyện với những người ở lại vùng chiến sự và thuyết phục họ rời đi. đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ". Ông nói thêm rằng những người rời đi sẽ được bồi thường.

Các phương tiện truyền thông trong nước dẫn lời Phó thủ tướng Iryna Vereshchuk nói rằng việc sơ tán phải diễn ra trước khi mùa đông bắt đầu vì nguồn cung khí đốt trong khu vực đã bị gián đoạn.

Tổng thống Volodymyr Zelensky ra lệnh sơ tán bắt buộc tại Donetsk. Ảnh: Reuters

Tổng thống Volodymyr Zelensky ra lệnh sơ tán bắt buộc tại Donetsk. Ảnh: Reuters

Đây không phải lần đầu chính quyền Ukraine kêu gọi dân thường sơ tán khỏi các khu vực mà Ukraine kiểm soát ở Donetsk. Ông John Herbst, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, cho rằng có thể do Kiev dự đoán đụng độ sẽ ác liệt hơn là lo lắng vì thiếu nhiên liệu.

Ông Herbst nói với hãng tin Reuters: "Tôi không biết tại sao ông Zelensky tuyên bố lệnh sơ tán. Tuy nhiên, lực lượng Nga đã chiếm được tỉnh Lugansk kế bên vài tuần trước. Tôi nhận định giao tranh sẽ ác liệt hơn ở Donetsk".

Trước đó cùng ngày, Bộ chỉ huy tác chiến miền Nam của quân đội Ukraine ngày 30-7 cho biết tuyến giao thông đường sắt đến Kherson qua sông Dnipro đã bị cắt đứt, có khả năng cô lập thêm lực lượng Nga ở phía Tây con sông khỏi nguồn tiếp viện từ bán đảo Crimea và miền Đông.

Ukraine đã sử dụng các hệ thống tên lửa tầm xa do phương Tây cung cấp để làm hư hỏng nặng ba cây cầu bắc qua sông Dnipro trong những tuần gần đây, chia cắt thành phố Kherson khiến Tập đoàn quân 49 của Nga đóng quân ở bờ Tây con sông lâm vào tình thế dễ bị tổn thương.

Phó Chủ tịch thứ nhất của Hội đồng khu vực Kherson, Yuri Sobolevsky đã yêu cầu người dân tránh xa các bãi chứa đạn dược của Nga vì quân đội Ukraine sẽ tấn công các mục tiêu này.

Khu chợ ở Bakhmut thuộc vùng Donetsk (Ukraine) bị tphá hủy hôm 30-7. Ảnh: Reuters

Khu chợ ở Bakhmut thuộc vùng Donetsk (Ukraine) bị tphá hủy hôm 30-7. Ảnh: Reuters

Theo Thống đốc Dmytro Butriy của vùng Kherson, quận Berislav bị ảnh hưởng nặng nề bởi giao tranh. Berislav nằm bên kia sông Dnipro về phía Tây Bắc của nhà máy thủy điện Kakhovka.

Tại phía Nam thị trấn Bakhmut mà Nga coi là mục tiêu hàng đầu ở Donetsk, quân đội Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã "thành công một phần" trong việc thiết lập quyền kiểm soát khu định cư Semyhirya bằng cách tấn công từ ba hướng.

Trong khi đó, Thống đốc vùng Lugansk Serhiy Gaidai cho biết đường sắt gần thị trấn Svatove do Nga kiểm soát ở phía Bắc của Lysychansk bị phá hủy, khiến Moscow khó vận chuyển đạn dược.

Huệ Bình

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ukraine-so-tan-nguoi-dan-o-khu-vuc-phia-dong-donetsk-20220731081616758.htm