Ukraine tận dụng thời cơ, ngậm đắng vì vũ khí Mỹ

Gốc
Ukraine muốn lợi dụng Nga đang rối ren để thay đổi tình hình trong cuộc chiến với ly khai nhưng gặp khó khăn với vũ khí của Mỹ chu cấp?

Trước khi thỏa thông tin trao trả tù nhân này được đưa ra, cơ quan báo chí của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) hôm 30/11 cho biết, quân chính phủ Ukraine đã tấn công Nhà máy hóa chất Donetsk nằm ở miền Đông Ukraine song không nêu rõ thiệt hại trong vụ tấn công.

“Quân đội Chính phủ Ukraine đã khai hỏa, nã súng cối vào nhà máy hóa chất gây hỏa hoạn vào rạng sáng 30/11”, một nguồn tin quân đội cho biết.

Nhà máy hóa chất Donetsk gần Trung tâm Volvo tại quận Kyibyshev từng bị quân đội Ukraine tấn công không ít lần. Nhà máy này từng bị tấn công hồi giữa tháng 7 và ngày 2/8, tiếp tục bị quân Chính phủ Ukraine tấn công bằng hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Tochka-U.

Phía Donetsk cáo buộc hành động trên một lần nữa vi phạm thỏa thuận hòa bình Minsk - yêu cầu hai bên tại khu vực giới tuyến miền Đông Ukraine là phải hoàn toàn ngừng bắn từ ngày 1/9.

Người đứng đầu Quân đội DPR cũng khẳng định, tình hình xung đột tại Donetsk ngày càng tồi tệ. Số lượng vụ tấn công ngoại ô Donetsk do quân Chính phủ thực hiện gia tăng đáng kể trong tháng vừa qua.

Ukraine tận dụng thời cơ, ngậm đắng vì vũ khí Mỹ - Ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tố Nga gây thảm họa môi trường.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, ông Eduard Basurin cho biết lực lượng quân Chính phủ trong tuần trước đã rầm rập đưa 277 xe tăng và khẩu pháo đến triển khai trên vùng chiến tuyến ở miền đông nam Ukraine.

Theo ông Basurin, quân Ukraine trong tuần qua đã đưa vũ khí hạng nặng đến khu vực chiến tuyến chia cắt giữa hai bên ở một loạt khu dân cư thuộc các khu vực trong thành phố Gorlovka, Mariupol và Donetsk.

Lực lượng Vũ trang Ukraine đã dồn đến vùng chiến sự 111 khẩu pháo (trong đó có pháo tự hành, hệ thống phóng tên lửa BM-21 Grad, hệ thống D-30); 166 xe tăng; 147 phương tiện chiến đấu bộ binh và xe bọc thép; cùng với 26 xe chở vũ khí và hơn 660 quân, trong đó có những chiến binh của nhóm cực đoan Cánh Hữu.

"Giới lãnh đạo chính trị-quân sự của Ukraine đã lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn để tích cực tăng cường lực lượng và tái triển khai quân cũng như vũ khí đến khu vực chiến tuyến”, ông Basurin nhấn mạnh.

Trước đó, hãng tin Donetsk dẫn lời ông Basurin cho biết quân chính phủ đã bắn khoảng 370 phát đạn súng cối từ loại súng cỡ nòng 82 mm và 120 mm về phía các cứ điểm và khu dân cư của Donetsk.

"Tất cả các dữ liệu về những vụ vi phạm đã được trao cho JCCC (Trung tâm Điều phối và Kiểm soát chung Thỏa thuận Ngừng bắn ở miền đông Ukraine) và Phái đoàn của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE)", ông Basurin thông báo.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 30/11 tiếp tục đưa ra một lời tố cáo mới nhằm vào Nga tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu ở thủ đô Paris của Pháp. Theo đó, Kiev cáo buộc Nga đang gây ra “một thảm họa môi trường” ở miền đông Ukraine khi hậu thuẫn cho lực lượng ly khai.

"Đất nước tôi đang trở thành nạn nhân của một cuộc chiến tranh lai với những hệ quả lai. Một trong những hệ quả đó là nguy cơ xảy ra một thảm họa môi trường ở miền đông của Ukraine – vùng Donbass", ông Poroshenko đã phát biểu như vậy trước các đại biểu tham dự hội nghị.

"Chúng tôi đang phải gánh chịu nỗi đau gây ra từ chủ nghĩa khủng bố được hậu thuẫn và ủng hộ bởi Liên bang Nga”, ông Poroshenko cáo buộc. Ông này còn tố cáo lực lượng Nga ở vùng Donbass "làm ngập nước nhiều khu mỏ”, dẫn đến tình trạng nhiễm độc nguồn nước và đất.

Tổng thống Poroshenko cáo buộc thêm rằng, mặt đất và không khí ở miền đông “đã bị ô nhiễm nặng” vì tình trạng sử dụng đạn pháo trong cuộc xung đột đang diễn ra ở khu vực.

Trong một thông tin liên quan tới tình hình Ukraine, lực lượng quân đội Ukraine từ khi bắt đầu cuộc xung đột với phe ly khai ở miền Đông đã được Mỹ khẳng định sẽ viện trợ vũ khí phi sát thương. Điều bất ngờ là chính báo chí Mỹ lại vừa lật mặt những thứ vũ khí vốn đã trở thành phế thải này.

Tin nóng

Tin mới