(TNO) Ukraine đang tăng cường bảo vệ các nhà máy điện hạt nhân vì quân đội Nga 'đe dọa nghiêm trọng đến an ninh' quốc gia, chính phủ nước này tuyên bố với cơ quan giám sát nguyên tử Liên Hiệp Quốc vào hôm 4.3.

Nhà máy hạt nhân Yuzhnoukrainsk ở miền nam Ukraine - Ảnh: Reuters

“Các hành động phi pháp của lực lượng vũ trang Nga trên lãnh thổ Ukraine cộng với mối đe dọa sử dụng vũ lực sẽ trở thành mối hiểm họa đối với an ninh quốc gia Ukraine và hạ tầng điện hạt nhân của Ukraine sẽ phải gánh chịu hậu quả”, Đặc phái viên Ukraine Ihor Prokopchuk tại IAEA tố cáo.

Ukraine hiện có 15 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động và sản xuất khoảng gần 44% tổng lượng điện cả nước trong năm 2013, Reuters dẫn thống kê của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

“Với tình hình trên, Chính phủ Ukraine đang cố hết sức để đảm bảo an ninh, bao gồm việc tăng cường bảo vệ 15 lò điện hạt nhân đang hoạt động tại 4 địa điểm thuộc các nhà máy điện hạt nhân trong nước”, ông Prokopchuk nói.

Tuyên bố của ông Prokopchuk được đưa ra trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức buổi họp báo nói về cuộc khủng hoảng tại Ukraine vào hôm 4.3.

Ông Putin tuyên bố Nga có quyền sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ công dân nước này tại Ukraine sau khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ, nhưng khẳng định can thiệp quân sự sẽ là lựa chọn cuối cùng.

Vào cuối tuần trước, Quốc hội Ukraine đã lên tiếng kêu gọi các cơ quan giám sát quốc tế giúp bảo vệ các nhà máy điện hạt nhân của nước này trong bối cảnh căng thẳng với quốc gia láng giềng Nga leo thang.

Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano vào hôm 2.3 cho biết IAEA đang giám sát 32 cơ sở hạt nhân của Ukraine nhằm đảm bảo không có tình trạng sử dụng nguyên liệu cho mục đích quân sự.

Hoàng Uy