Ukraine tăng cường phòng thủ 15 nhà máy điện hạt nhân

Gốc
Trả lời Ủy ban giám sát nguyên tử của Liên Hiệp Quốc vào 4.3.2014, Ukraine nói rằng họ đang tăng cường phòng thủ cho các nhà máy điện hạt nhân vì “mối đe dọa đối với an ninh quốc gia".

Ukraine hiện có 15 nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động, đóng góp tới gần 44% sản lượng điện quốc gia năm 2013, theo thông tin từ trang web của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Đặc phái viên của Ukraine tại IAEA – Ihor Prokopchuk đã gửi thư cho Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano với nội dung: “Các hành động bất hợp pháp của lực lượng vũ trang Nga trên lãnh thổ Ukraine và nguy cơ sử dụng vũ lực đang trở thành mối đe dọa an ninh rất lớn cho Ukraine, cùng với các hậu quả tiềm tàng cho các cơ sở năng lượng nguyên tử của nước này”.

“Trong trường hợp hiện nay, chính quyền hợp pháp của Ukraine vẫn nỗ lực hết mình để đảm bảo an ninh, bao gồm việc tăng cường phòng thủ cho 15 nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động tại bốn khu vực của Ukraine. Tuy nhiên, hậu quả từ việc sử dụng sức mạnh quân sự của Nga là khó dự đoán được”.

Vào chủ nhật, Quốc hội Ukraine cũng đã kêu gọi cơ quan giám sát quốc tế giúp bảo vệ các nhà máy điện hạt nhân do căng thẳng leo thang.

Vào thứ hai, ông Amano nói rằng 31 cơ sở liên quan đến hạt nhân của Ukraine đang được IAEA giám sát để đảm bảo không thất thoát nguyên liệu cho mục đích quân sự, tương tự như với các quốc gia sở hữu nhà máy điện hạt nhân khác.

Tuy nhiên, ông Amono cũng nói bảo đảm an ninh tại các nhà máy điện hạt nhân là nhiệm vụ của các quốc gia. Vì vậy, ông Prokopchuk đã kêu gọi ông Amano “tham gia các nỗ lực quốc tế nhằm hạ nhiệt khủng hoảng tại Ukraine và nhanh chóng cảnh báo vấn đề an ninh hạt nhân” với Nga.

Bức thư này đã được gửi cho các đại diện tham dự tuần lễ hội nghị của IAEA với sự tham gia của 35 quốc gia tại Vienna.

Tổng thống Putin cũng đã bảo vệ mạnh mẽ cho việc đưa quân vào Crimea và tuyên bố sẽ sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ kiều dân Nga sau khi Tổng Thống Yanukovych bị trục xuất, tuy nhiên ông cũng nói rằng sử dụng vũ lực sẽ là biện pháp cuối cùng.

Vũ Thành (Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới