Ukraine tố bắt được Thiếu tá Nga tại Donestk

Gốc
(Tin tức 24h) - Theo phía Ukraine, thiếu tá Nga bị lực lượng biên phòng Ukraine bắt được khi đang chở vũ khí vào Donestk.

Tù nhân bị Ukraine bắt thừa nhận “là quân nhân Nga” Ukraine: Rút vũ khí khỏi Donbass, chào đón lính NATO

Đêm 25/7, chiếc xe chiếc xe tải và 2 đối tượng trên xe đã bị chặn lại tại một trạm kiểm soát cách thành phố Donetsk do lực lượng ly khai kiểm soát khoảng 30 km về phía Nam.

Một trong hai người này đã thừa nhận là Thiếu tá trong quân đội Nga.

Lực lượng biên phòng Ukraine.

Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên, song Bộ quốc phòng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở miền Đông Ukraine (DPR) cho rằng tuyên bố như vậy thật “lố bịch.”

Trước đó, ngày 21/5, quân đội Ukraine cũng cho biết lực lượng vũ trang của Kiev đã bắn rơi 2 máy bay không người lái (UAV) của Nga trong khu vực chiến sự miền Đông Ukraine.

Binh lính Ukraine tìm được 4 la bàn tại hiện trường, cùng một hệ thống điều hướng rất tinh vi giúp chiếc máy bay “tàng hình” trước các hệ thống radar, đồng thời đảm bảo UAV luôn có thể trở về trừ khi bị bắn hạ. Ngoài ra, họ tìm thấy những tấm kim loại có gắn dấu của Israel.

Sau khi xem xét những vật trên, ông Gustav Gressel, một cựu sỹ quan thuộc lực lượng phòng không Áo, nhận định, các lực lượng vũ trang Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đều không dùng loại UAV này và khẳng định rằng: “Thiết bị này đến từ Nga”.

Trước đó vài hôm, phía Ukraine cũng công bố hình ảnh hai tù nhân xưng tên là Alexander Alexandrov và Yevgeni Yerofeyev cho biết là thành viên một lực lượng đặc biệt gồm 14 người được giao nhiệm vụ do thám.

Kiev coi việc bắt giữ được hai người này là bằng chứng cho thấy Nga trực tiếp tham chiến cùng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine, bất chấp lệnh ngừng bắn mà các bên đã cam kết thực hiện từ tháng 2.

Đầu tháng 3/2015, hãng Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Anh cho biết, cơ quan này đã có hình ảnh hệ thống tên lửa phòng không SA-22 của Nga và khẳng định sự tham gia của quân đội Nga trong khủng hoảng Ukraine.

Trong khi đó, phe ly khai tố ngược lại Kiev cho rằng chính Ukraine đang vi phạm thỏa thuận Minsk khi đưa vũ khí hạng nặng đến giới tuyến.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng DPR Eduard Basurin cho hay tình báo của họ khẳng định "vũ khí hạng nặng" gồm các hệ thống phòng không Osa cũng được triển khai gần làng Romanovka, trong khi các hệ thống phóng rốckét đa nòng Grad, vốn bị cấm sử dụng theo thỏa thuận Minsk, đang được bí mật đưa tới làng Maryinka, ở gần giới tuyến.

Phía Nga cũng bác bỏ cáo buộc hậu thuẫn binh sĩ và vũ khí cho phe ly khai ở đông Ukraine. Tuy nhiên, ông Putin thừa nhận từng triển khai quân đội đến bán đảo Crimea của Ukraine trước khi sáp nhập nó vào lãnh thổ Nga tháng 3 năm ngoái.

Moscow từng tuyên bố hai người mà Ukraine bắt được tự xưng là quân nhân Nga đã không còn là binh sĩ phục vụ trong quân đội Nga vào thời điểm bị bắt. Moscow cũng cáo buộc lực lượng đặc biệt của Ukraine ngược đãi hai tù binh để lấy lời khai theo ý mình.

Ukraine đưa thêm bằng chứng sự can thiệp của Nga

Vũ Vũ (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới