Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ukraine tố Nga dùng 'vũ khí lạnh' ép châu Âu

Kiev tố Moscow dùng khí đốt làm vũ khí buộc các nước châu Âu phải phá bỏ 'tính toàn vẹn của chế độ trừng phạt đối với Nga' do cuộc xung đột với Ukraine.

Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine vẫn đang tiếp diễn, Canada ngày 17/7 đã gửi một tuabin Siemens cho các trạm đầu cuối tuyến đường ống “Dòng chảy phương Bắc” (Nord Stream) sang Đức, bất chấp lời kêu gọi ngừng trao trả của Ukraine do nước này đang tiến hành cuộc chiến chống Ukraine.

Theo đó, tuabin khí Siemens Energy đã sửa chữa xong để sử dụng bơm khí đốt vào đường ống “Dòng chảy phương Bắc” dẫn từ Nga đến Đức. Thiết bị này đã được chuyển tới Đức bằng máy bay chứ không phải bằng đường biển như kế hoạch ban đầu nên sẽ đến nơi sớm hơn.

Tờ Kommersant trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết, từ Đức, thiết bị sẽ phải mất thêm năm đến bảy ngày nữa di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau mới đến được Nga, trong trường hợp không có vấn đề gì về hậu cần và hải quan.

Chiếc tuabin này sẽ từ đi đường bộ từ Đức tới Phần Lan và tiếp theo sẽ được vận chuyển bằng phà và đường bộ qua Helsinki đến Nga (trạm nén khí Portovaya nằm gần làng Torfyanovka tỉnh Leningrad, cách biên giới giáp Phần Lan khoảng 20 km)...

Thiết bị dự kiến sẽ đến Nga vào ngày 24/7/2022 và phía Nga cũng sẽ cần thêm ba hoặc bốn ngày nữa để hiệu chỉnh đưa vào vận hành tại trạm nén khí Portovaya.

Hồi giữa tháng 6, Tập đoàn Gazprom của Nga - nhà cung cấp khí đốt chính cho châu Âu, đã tuyên bố rằng, họ chỉ có thể cung cấp 67 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày qua tuyến đường ống Nord Stream, vì hiện tại chỉ sử dụng ba đơn vị máy nén khí (GCU), trong khi khối lượng theo kế hoạch là 167 triệu m3.

Công ty giải thích rằng, tuabin trong các máy nén khí được sử dụng để bơm khí vào đường ống, thường được bảo dưỡng từ ba đến bốn năm một lần và việc bảo dưỡng được thực hiện ở Montreal, Canada.

Tuy nhiên, do thời gian sửa chữa định kỳ thiết bị nén khí kéo dài, sự chậm trễ trong việc công ty Siemens của Đức do lệnh trừng phạt của Ottawa đối với Moscow, đã không hoàn trả được thiết bị này về trạm sau khi sửa chữa ở nhà máy Canada, cũng như trục trặc kỹ thuật về động cơ.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên thiên nhiên của Canada là ông Jonathan Wilkinson vào tháng 7 nói rằng, bất chấp các lệnh trừng phạt, Canada sẽ trả lại các tuabin đã sửa chữa cho đường ống “Dòng chảy phương Bắc” theo yêu cầu của Đức.

Bộ trưởng Jonathan Wilkinson tiết lộ, nước này đang trao đổi với Đức để nỗ lực tìm cách để gia tăng dòng chảy khí đốt, tìm ra phương án tốt nhất để tuân thủ các lệnh trừng phạt mà không gây tổn hại cho Đức. Mà trong đó, giải pháp hoàn trả thiết bị là tối ưu nhất.

Quyết định của Ottawa cũng nhận được sự tán đồng ngay cả ở Washington. Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, ngoại lệ như vậy trong chế độ trừng phạt sẽ giúp các nước EU khôi phục được trữ lượng khí đốt, làm giảm giá thành nguồn nhiên liệu xanh đang rất cao ở châu Âu.

Trong khi đó, chính quyền Kiev kêu gọi Ottawa hủy bỏ quyết định trả lại tuabin dành cho đường ống Nord Stream, nhằm “đảm bảo tính toàn vẹn của chế độ trừng phạt đối với Nga” đặc biệt là trong bối cảnh nước này đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt (trái phép) ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Ukraine nhấn mạnh, nếu các quốc gia không tuân theo quy định trong lệnh trừng phạt sẽ phá vỡ sự đoàn kết trong cuộc chiến chống Nga. Việc Canada bàn giao tuabin khí đốt cho Nga sẽ trở thành tiền lệ xấu, bởi hai nước thành viên chủ chốt trong nhóm G7 đã lách các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Ukraine cáo buộc Moscow sử dụng khí đốt như “vũ khí lạnh” gây áp lực lên các nước châu Âu nhằm giảm sự hỗ trợ cho chính quyền Kiev. Nga có tới 7 tuabin nên chiếc đang được bảo dưỡng không gây ảnh hưởng gì tới khả năng cung cấp đủ khí đốt qua tuyến đường ống Nord Stream 2.

Toàn Thắng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ukraine-to-nga-dung-vu-khi-lanh-ep-chau-au-post511026.antd