Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ukraine tố Nga pháo kích trên diện rộng trước khi mở cuộc tấn công mới

Bộ Tham mưu Ukraine hôm nay (11/7) cho biết, Nga đã dùng pháo, bệ phóng đa tên lửa và xe tăng để bắn phá các khu vực xung quanh Kharkiv - thành phố lớn thứ hai của Ukraine và các thành phố khác của nước này ở miền đông.

Nhà cửa ở Ukraine sau khi bị pháo kích. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters dẫn tin từ giới chức Ukraine cho biết, một chung cư ở Kharkiv bị trúng tên lửa vào đêm qua song không làm ai bị thương. Cuối tuần trước, một tòa nhà 5 tầng ở thị trấn Charsiv Yar, miền đông Ukraine cũng bị nã tên lửa, làm 18 người thiệt mạng và hàng chục người khác mắc kẹt trong đống đổ nát.

Moscow đã phủ nhận nhằm vào dân thường song Ukraine cho biết, các thành phố, thị trấn, làng mạc của nước này đều đổ nát sau các cuộc pháo kích của Nga và tầng hầm, hầm trú ẩn là nơi an toàn duy nhất cho những người còn ở lại.

Bộ Tham mưu Ukraine cho biết thêm, các lực lượng Nga đã tiến hành một làn sóng bắn phá ở phía đông khi tìm cách giành quyền kiểm soát khu vực Donbass. Và rằng cuộc pháo kích trên diện rộng như vậy là chuẩn bị cho sự gia tăng các hành động thù địch.

Kremlin đã tuyên bố chiến thắng ở vùng Luhansk và quân đội Nga đang tập trung giành nốt quyền kiểm soát Donetsk. Luhansk và Donetsk là hai khu vực tạo nên Donbass. Tổng thống Nga Putin đã cam kết sẽ giao quyền kiểm soát Donbass cho lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn.

Ukraine, Nga đều chưa kiểm soát thêm khu vực nào

Bản tin tình báo cập nhật mới nhất của Bộ Quốc phòng Anh cho biết, cuối tuần qua cả Ukraine và Nga đều chưa kiểm soát thêm được vùng lãnh thổ nào. Tới ngày hôm qua (10/7), Nga vẫn tiếp tục nã pháo vào phía bắc Donbass nhưng không đạt được bước tiến lớn nào về lãnh thổ.

Các lực lượng Ukraine tiếp tục gây sức ép cục bộ lên tuyến phòng thủ của Nga ở phía đông bắc Kherson và cũng không có bước tiến nào về lãnh thổ.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky mới đây bác bỏ thông tin rằng Nga tạm dừng chiến dịch ở Donbass. "Trong tuần qua, có nhiều người nói rằng quân Nga tạm dừng hoạt động ở Donbass và các khu vực khác ở Ukraine. Tuy nhiên, 34 cuộc không kích mà máy bay Nga thực hiện trong ngày hôm qua chính là câu trả lời cho những ai nói về sự tạm dừng.

Quân đội Ukraine đang bám trụ vững chắc, đẩy lùi các cuộc tấn công từ nhiều hướng. Tuy nhiên, vẫn cần phải làm nhiều việc để Nga chịu tổn thất thực sự và phải tạm dừng chiến dịch. Hơn nữa, đây không phải sự tạm dừng trước những tấn công mới mà là tạm dừng trước khi họ rút khỏi Ukraine của chúng tôi ”.

Nga dừng cung cấp khí đốt sang châu Âu

Ảnh: Reuters

Hãng tin RT và tờ The Guardian đưa tin, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga hôm nay (11/7) bắt đầu bảo trì định kỳ kéo dài 10 ngày đối với đường ống Nord Stream 1. Việc bảo trì hàng năm đối với hai đường ống đã được lên kế hoạch từ trước song nhiều người lo ngại Gazprom sẽ có thể nhân cơ hội này để đóng van cung cấp.

Phó thủ tướng Đức Robert Habeck hồi cuối tuần qua cho biết: "Chúng ta đã phải đối mặt với một tình huống chưa từng có, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Có thể dòng chảy khí đốt sẽ lại chảy, ở mức lớn hơn trước". Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo mọi người phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

Trong những năm gần đây, sự thiếu hụt nguồn cung liên quan đến việc bảo trì đường ống Nord Stream được bù đắp bằng việc gia tăng dòng chảy khí đốt qua Ukraine hoặc Ba Lan.

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ukraine-to-nga-phao-kich-tren-dien-rong-truoc-khi-mo-cuoc-tan-cong-moi-2038827.html