Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố rằng nguy cơ chiến tranh giữa Nga và Ukraine hiện nay lớn hơn năm 2015, khi Nga đang thực hiện "cuộc chiến tuyên truyền" chống lại Đức.

Ukraine to Tong thong Putin dang mo cuoc chien tuyen truyen chong Duc - Anh 1

Tổng thống Ukraine tố cáo Nga đang thực hiện "cuộc chiến tuyên truyền" chống Đức

Có thể bạn quan tâm

Ông Poroshenko, người đã gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin vào ngày 1.2, khẳng định Nga "không thực hiện một điểm nào" trong thỏa thuận hòa bình Minsk, quy định ngừng bắn giữa quân đội Ukraine và lực lượng dân quân nổi dậy ở miền Đông.

Ông Poroshenko còn cáo buộc Moscow đang xây dựng sự hiện diện quân sự của mình sát biên giới Ukraine. "Bờ vực nguy hiểm của một cuộc chiến tranh lớn hơn rất nhiều so với năm ngoái", ông Poroshenko cho tờ Bild biết. "Nga đang gia tăng rất nhiều hoạt động chuẩn bị cho chiến tranh".

Ngày 2.2, bà Merkel đã khẳng định với ông Putin trong một cuộc điện đàm rằng một lệnh ngừng bắn tại Ukraine phải được tuân thủ, và rằng phái đoàn giám sát của Tổ chức an ninh hợp tác châu Âu (OSCE) phải được tiếp cận mọi ngóc ngách của Ukraine mà không bị ngăn cản.

Berlin ngày càng nghi ngờ rằng Moscow đang "tung chiêu" quấy rối nước Đức để làm suy yếu uy tín của bà Merkel, người đã luôn đưa ra quan điểm cứng rắn kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine xảy ra vào tháng 2.2014.

Các quan chức Đức tin rằng Moscow hy vọng sẽ làm mất ổn định châu Âu và điều đó giúp Nga có thể thực hiện kế hoạch triển khai sức mạnh của mình mà không bị châu Âu cản trở.

"Hiện tại, Putin đang mở ra một cuộc chiến tranh thông tin chống lại Đức", ông Poroshenko cáo buộc. Điện Kremlin chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về lời cáo buộc của tổng thống Ukraine.

Quan hệ giữa nga và Đức gần đây đã căng thẳng nhanh chóng, sau vụ một em bé người Đức gốc Nga tố cáo mình bị người nhập cư hiếp dâm.

Vụ việc đã làm dấy lên căng thẳng ngoại giao giữa hai nước khi Nga cho rằng chính quyền Đức cố tình "ém nhẹm" vụ việc để bảo vệ uy tín cho chính sách "mở cửa" với người nhập cư Trung Đông của bà Merkel.

Ngược lại, Đức tuyên bố cô bé gốc Nga nói dối và khẳng định Moscow chỉ muốn "chuyện bé xé ra to" chứ không hề thật tâm bảo vệ người gốc Nga.

Thiên Hà (theo Reuters)