Ukraine trừng phạt các chính khách châu Âu đến Crimea 'tìm kiếm sự thật'

Gốc
Việc truyền thông Nga đưa tin về chuyến thăm Crimea của môt phái đoàn đại biểu nước ngoài đã khiến chính quyền Ukraine vô cùng tức giận và cam đoan sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với những người này ngay sau khi xác minh thông tin.

Ukraine trừng phạt các chính khách châu Âu đến Crimea 'tìm kiếm sự thật' - Ảnh 1

Một địa điểm du lịch trên bán đảo Crimea

Các nhà chức trách Ukraine đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các đại biểu châu Âu tham gia vào phái đoàn đến Crimea trong một chuyến thăm ba ngày. Thư ký báo chí của Cơ quan an ninh của Ukraine (SBU) Elena Gitlyanskaya thông báo, SBU đã ra quyết định cấm nhập cảnh đối với những người này trong năm năm.

Trên trang Facebook cá nhân, bà Gitlyanskaya khẳng định: "SBU đã kiểm tra các thông tin về chuyến thăm Crimea. Các chính trị gia châu Âu và các nước khác đến theo lời mời của chính quyền Crimea với mục đích "mừng" lễ kỷ niệm ba năm sự kiện trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga. Bốn công dân Serbia và một công dân của Cộng hòa Séc đã “xâm nhập bất hợp pháp” vào lãnh thổ Crimea. Thông tin về các công dân Ukraine có mặt trong phái đoàn này hiện chưa được xác nhận".

Trước đó, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Oleksandr Turchynov đã tuyên bố công khai rằng cơ quan an ninh sẽ xem xét các thông tin về chuyến thăm Crimea của các chính trị gia châu Âu và các nước khác để đưa ra biện pháp trừng phạt thích hợp đối với họ.

Ông Turchynov lưu ý: "Cơ quan an ninh Ukraine chuẩn bị trình lên Hội đồng an ninh và Quốc phòng (NSDC) danh sách các đại biểu Nghị viện châu Âu, cũng như các chính trị gia của Liên minh châu Âu, các nước SNG và châu Mỹ Latinh, theo như thông tin của truyền thông Nga, đã đến Crimea trong chuyến thăm ba ngày vừa qua".

Ông Turchynov nhận định, trong trường thông tin này được xác nhận tại cuộc họp của NSDC, thì Ukraine sẽ xem xét việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với những người này. "Ngoài ra, chúng tôi cũng tiến hành xác minh các thông tin về công dân Ukraine tham gia phái đoàn, và trong trường hợp xác nhận được sự có mặt của họ tại Crimea thì sẽ mở thủ tục tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành", ông nhấn mạnh.

Ngày 19/3 vừa qua, Phó chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga Ruslan Balbec đã thông báo về chuyến thăm Crimea của đoàn đại biểu với thành phần gồm các chính trị gia nước ngoài. Ông cho biết, đoàn đại biểu bao gồm khoảng 20 người, trong đó có cả đại biểu Nghị viện Châu Âu và chính trị của Liên minh châu Âu, các nước SNG và châu Mỹ Latinh.

Nghị sĩ Nga cũng tiết lộ thêm rằng đoàn đại biểu còn có sự tham gia của các chính trị gia Ukraine -những người "không chịu ảnh hưởng của tư tưởng dân tộc quá khích". Ông Balbec nhấn mạnh: "Đây là chuyến thăm đầu tiên của các chính trị gia Ukraine".

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc chính phủ Liên bang Nga "vi phạm trắng trợn nhân quyền" ở Crimea và hứa sẽ "tiếp tục cuộc đấu tranh" để giành lại bán đảo.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tin nóng

Tin mới