Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ukraine tuyên bố bắn hạ 6/7 tên lửa của Nga

Lãnh đạo một loạt khu vực ở Ukraine xác nhận bị Nga không kích, song khẳng định các hệ thống phòng không đã đánh chặn thành công một lượng đáng kể tên lửa.

KyivIndependent dẫn lời ông Valentyn Reznichenko, Thống đốc tỉnh Dnipropetrovsk ở miền Trung Ukraine, khẳng định, địa phương này đã bị Nga tập kích bằng 7 quả tên lửa vào rạng sáng 5/7 (giờ địa phương), song lực lượng phòng không Ukraine đã bắn rơi 6 quả.

Tên lửa khai hỏa từ một hệ thống phòng không S-300. Ảnh: JapanTimes

Tên lửa khai hỏa từ một hệ thống phòng không S-300. Ảnh: JapanTimes

Quả tên lửa còn lại rơi trúng mục tiêu tại một khu dân cư thuộc thành phố Pokrovsk, làm hư hại một số ngôi nhà. Hiện chưa rõ thương vong trong vụ việc.

Trong khi đó, hãng tin Ukrinform nói rằng, mảnh vỡ từ một vụ đánh chặn tên lửa tại tỉnh Dnipropetrovsk đã gây ra đám cháy dưới mặt đất tại thành phố Dnipro, nhưng ngọn lửa đã được dập tắt.

Ở miền Nam Ukraine, các quan chức địa phương xác nhận, thành phố cảng Mykolaiv bên bờ biển Đen đã bị tên lửa Nga tấn công. Báo động không kích đã vang lên khắp thành phố.

Ukrinform cho biết, nhiều tiếng nổ lớn cũng được nghe thấy tại tỉnh Sumy, Zaporizhzhia và Kharkov vào đêm 4, rạng sáng 5/7. Trên truyền thông Ukraine xuất hiện nhiều báo cáo về thiệt hại về cơ sở vật chất, nhưng chưa có ghi nhận về thương vong.

Nga vài tuần qua tăng cường không kích các mục tiêu quân sự ở Ukraine bằng tên lửa tầm xa, động thái được cho là chứng minh năng lực tập kích mọi mục tiêu trên lãnh thổ quốc gia láng giềng của Moscow, dù họ đã chuyển trọng tâm chiến dịch quân sự sang phía Đông.

Hôm 4/7, trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu ở Moscow sau khi hoàn tất kiểm soát tỉnh Lugansk, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, các binh sĩ Nga tham gia chiến dịch ở Lugansk nên được nghỉ ngơi, nhưng các đơn vị khác cần tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo, quân đội Ukraine đã hứng thiệt hại đáng kể trong 2 tuần chiến sự gần nhất ở Lugansk, với hơn 2.200 quân nhân Ukraine thiệt mạng, hơn 3.250 người khác bị thương, mất khả năng chiến đấu.

"Sau khi giành được thành phố Lysychansk, lực lượng Nga phát hiện quân đội Ukraine bỏ lại 39 xe tăng và thiết giáp, 11 khẩu pháo và cối, 48 hệ thống tên lửa chống tăng Javelin và NLAW, 18 tên lửa phòng không vác vai Stinger và 3 thiết bị bay không người lái", Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói.

Thái Hà

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ukraine-tuyen-bo-ban-ha-6-7-ten-lua-cua-nga-i659283/