Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ukraine tuyên bố cứng rắn về xung đột với Nga

Ngày 25/5, ông Mikhail Podolyak - Cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine - cho biết, Kiev sẽ không đồng ý 'đóng băng' tình hình hoặc nhượng bộ một phần lãnh thổ của mình.

Ukraine khẳng định sẽ không có chuyện đóng băng xung đột với Nga. (Nguồn: BBC)

Ukraine khẳng định sẽ không có chuyện đóng băng xung đột với Nga. (Nguồn: BBC)

Ông Podolyak viết trên Kênh Telegram: “Sẽ không có chuyện đóng băng cuộc xung đột. Bất kỳ việc đóng băng nào cũng là sự trì hoãn chiến tranh trong một thời gian”, điều này giúp cho đối phương có thời gian để xử lý sai lầm, điều động binh sĩ và có các hành động quyết liệt hơn.

Ông này cũng cho biết thêm, không ai trên thế giới mong muốn một “cuộc chiến kéo dài” hay cuộc khủng hoảng lương thực mà cuộc chiến đó có thể gây nên, đồng thời khẳng định, đề nghị Ukraine từ bỏ một phần lãnh thổ của mình là “một nhát dao đâm sau lưng”.

Quan chức Ukraine nêu rõ: “Ngày nay, con đường ngắn nhất để kết thúc chiến tranh là vũ khí, các biện pháp trừng phạt, và sự hỗ trợ tài chính cho Ukraine".

Trước đó, tờ La Republica đưa tin, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio đã gửi cho Liên hợp quốc và các đối tác Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) một đề nghị giải quyết xung đột tại Ukraine.

Đề nghị này bao gồm các đề xuất về ngừng bắn, cũng như thỏa thuận về “các vùng lãnh thổ tranh chấp” và một dàn xếp đa phương chung về đảm bảo an ninh ở châu Âu.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova khẳng định, ngay từ đầu, Moscow đã ủng hộ tiến trình đàm phán với Ukraine, đồng thời cáo buộc Kiev đã "đóng băng" tiến trình này.

Theo bà Zakharova, Moscow vẫn đang chờ phản ứng về văn bản Nga gửi cho phía Ukraine hôm 15/4. Bà cũng khẳng định, Moscow không nhận được bất kỳ kế hoạch nào từ phía Italy.

(theo Interfax)

Bảo Hà

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ukraine-tuyen-bo-cung-ran-ve-xung-dot-voi-nga-184975.html