Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ukraine tuyên bố phá hủy hai tổ hợp phòng không S-300 Nga tại Kherson

Ukraine đang tổ chức phản công lớn tại thành phố Kherson, ngoài việc tái chiếm một số vùng lãnh thổ, họ cũng cho biết đã phá hủy hai tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Nga tại khu vực này. Moscow hiện chưa lên tiếng phản hồi về thông tin trên.

Quân đội Nga đã kiểm soát thành phố Kherson, thủ phủ của vùng, từ ngày 3/3. Đây là thành phố lớn đầu tiên thất thủ sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng hai. Khu vực Kherson có vai trò quan trọng đối với nông nghiệp Ukraine và nằm ngay gần bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ mà Nga sáp nhập hồi năm 2014.

Hiện Ukraine đang tái tổ chức lực lượng và phản công lớn tại thành phố Kherson. Một quan chức Ukraine hôm nay tuyên bố quân đội nước này sẽ giành lại tỉnh Kherson từ tay các lực lượng Nga trong hai tháng nữa.

"Chúng tôi có thể nói rằng Kherson chắc chắn sẽ được giải phóng vào tháng 9, và mọi kế hoạch của đối phương sẽ thất bại", Sergiy Khlan, trợ lý cấp cao của người đứng đầu tỉnh, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Ukraine hôm 24/7.

Quân đội Ukraine, được hỗ trợ bởi pháo tầm xa do phương Tây cung cấp, đã giành lại một số vùng lãnh thổ ở Kherson từ tay các lực lượng Nga trong những tuần gần đây.

Hình ảnh phía Ukraine tung ra để minh chứng cho việc họ đã phá hủy hệ thống phòng không S-300 Nga

Bộ Chỉ huy Quân sự miền Nam Ukraine hôm nay đăng trên Facebook cho biết quân đội nước này đã có thể "kiểm soát hỏa lực" một số cơ sở hạ tầng giao thông ở Kherson, giúp hạn chế đáng kể khả năng cơ động và hậu cần của lực lượng Nga, đồng thời phá hủy hai khẩu đội phòng không S-300 Nga trong khu vực Kherson. Hiện phía Nga chưa phản hồi về thông tin này.

Hình ảnh phía Ukraine tung ra để minh chứng cho việc họ đã phá hủy hệ thống phòng không S-300 Nga

S-300 bao gồm một loạt hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Tổng công ty Khoa học Công nghiệp Almaz-Antey của Nga sản xuất. Đây cũng là hệ thống phòng không thế hệ thứ 3 phổ biến nhất thế giới. Tầm đánh chặn mục tiêu của hệ thống này lên tới 150km.

Giới chuyên gia đánh giá hệ thống phòng thủ tên lửa được mệnh danh "Rồng lửa" S-300 có nhiều tính năng vượt trội so với các đối thủ cùng loại và là một trong những hệ thống phòng thủ đáng gờm.

Liên Xô bắt đầu đưa S-300 vào biên chế từ năm 1978, hiện có gần 20 quốc gia trên thế giới sở hữu tổ hợp phòng không này. Nga sở hữu tất cả các phiên bản S-300 với khoảng 2.000 bệ phóng.

Nga hiện đang sử dụng S-300 để tấn công mục tiêu mặt đất tại Ukraine. Phía Anh cho rằng, do Moscow đã cạn kiệt tên lửa đối đất chuyên dụng, vì thế họ đã tận dụng tên lửa phòng không để tấn công các mục tiêu mặt đất của Ukraine.

Theo Ukraine Defence, Theo AFP, Reuters

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ukraine-tuyen-bo-pha-huy-hai-to-hop-phong-khong-s-300-nga-tai-kherson-post511726.antd