Đúng như dự đoán, Ukraine chuẩn bị kiện Nga ra trước Tòa án Quốc tế về việc Moscow đã vi phạm “Hiệp ước Hữu nghị” giữa hai nước.

Ukraine sẽ kiện Nga lên Tòa án quốc tế

Hôm 31/12, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadim Pristayko cho biết trong cuộc phỏng vấn với "Ukrinform" rằng, nước này đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thủ tục pháp lý để tiến hành một vụ kiện Nga ở tòa án quốc tế về việc Moscow đã vi phạm “Hiệp ước Hữu nghị”.

Nhà ngoại giao Ukraine tiết lộ rằng, nước này đã chuẩn bị đơn kiện thích hợp suốt một năm qua, bây giờ đã soạn thảo xong. Nội dung đơn kiện sẽ xoay quay các vấn đề chính trong cái gọi là “Hiệp ước về Hữu nghị, hợp tác và đối tác giữa Ukraine và Liên bang Nga”.

Theo ông Pristayko, Hiệp ước viết rằng “Nga tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và bất khả xâm phạm biên giới hiện có” nhưng Moscow đã không thực hiện đúng với trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, do đó, Kiev lấy điều khoản này để khởi kiện Nga trước tòa án quốc tế.

“Hiệp ước hữu nghị, hợp tác và đối tác” giữa Nga và Ukraine đã được ký kết ngày 31 tháng 5 năm 1997 tại Kiev, liên quan đến quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Tài liệu ban đầu có thời hạn 10 năm, đến tháng 10 năm 2008, nó tự động gia hạn thêm mười năm nữa.

Hiêp ước này quy định, quan hệ “hữu nghị, hợp tác và đối tác” giữa Nga và Ukraine được xây dựng "trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bất khả xâm phạm biên giới, giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bao gồm cả kinh tế và các phương tiện gây áp lực”.

Theo truyền thông Ukraine, mục đích của vụ kiện đối với Nga là nhằm giải quyết vấn đề Nga sáp nhập trái phép bán đảo Crimea của nước này vào lãnh thổ của mình. Kiev sẽ kiện Moscow lên Tòa án trọng tài quốc tế về các quyền đối với vùng biển xung quanh bán đảo Crimea.

Ukraine van dung UNCLOS, chuan bi kien Nga ve Crimea - Anh 1

Ukraine chuẩn bị kiện Nga về vấn đề bán đảo Crimea

Kể từ khi Crimea sáp nhập vào Nga thông qua cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3/2014, Ukraine vẫn coi bán đảo này là vùng lãnh thổ của mình đang bị chiếm Nga đóng tạm thời. Còn Nga tuyên bố Crimea đã gia nhập Liên bang Nga bằng con đường dân chủ, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Ukraine sẽ kiện Nga theo UNCLOS

Hồi tháng 8 vừa qua, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố Kiev sẽ nộp đơn lên tòa án quốc tế để tiếp tục xem xét các vi phạm của Nga và nghĩa vụ của nước này trong khuôn khổ các điều khoản của “Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982” (UNCLOS 1982).

Trước khi đệ đơn lên Tòa Trọng tài Quốc tế, Ukraine đã nộp 4 đơn kiện khác nhau lên Tòa án Nhân quyền châu Âu để đòi Nga phải bồi thường cho những tổn thất lợi ích của Kiev tại các khu vực Crimea và Donbass. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ tất cả những “đòi hỏi phi lý” đó.

Bình luận về vấn đề này, phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng chính sách nội bộ, thông tin và truyền thông bán đảo Crimea là ông Dmitry Polonsky đã châm biếm rằng, Ukraine nên khiếu kiện không chỉ đối với vùng nước biển xung quanh bán đảo Crimea, mà nên yêu sách đối với không khí và ánh sáng mặt trời.

Nga cũng tuyên bố rằng, Moscow đã không thể trao đổi được điều gì với Kiev về UNCLOS, vì các câu hỏi của Kiev nêu ra chỉ là hình thức, mục đích là để tuyên bố kết thúc quá trình tham vấn, nhanh chóng chuyển sang giai đoạn kiện Nga trong vấn đề chủ quyền vùng biển xung quanh bán đảo Crimea.