Chiến sự tiếp tục bùng phát dữ dội tại thành phố Donetsk ở miền đông Ukraine. Quân Kiev và lực lượng ly khai tiếp tục bắn vào nhau bằng vũ khí hạng nặng. Máu tiếp tục rơi và hai bên tiếp tục đổ lỗi cho nhau. Tình hình bạo lực nghiêm trọng này đang có nguy cơ phá hỏng hoàn toàn kế hoạch hòa bình của Tổng thống Petro Poroshenko cũng như “đổ xuống sông, xuống bể” mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong thời gian qua.

Hiện trường một vụ bắn phá ở miền đông Ukraine

Bạo lực đang leo thang và chiến sự đang lan rộng ở miền đông Ukraine. Những ngày gần đây, các vụ bắn phá không còn chỉ giới hạn ở bên trong và xung quanh khu vực sân bay chiến lược ở Donetsk. Ngày hôm qua (5/10), quân đội Ukraine đã nã đạn đạo vào khu vực Kievskaya của Donetsk, gây ra thương vong cho dân thường. Đây là thông tin được thông báo trên website của Hội đồng Thành phố Donetsk.
"Tính đến 13h00 chiều qua theo giờ địa phương (tức 17h theo giờ Hà Nội), tình hình ở thành phố Donetsk vẫn rất nghiêm trọng. Tiếng đạn được bắn ra từ những vũ khí cỡ nòng lớn và những tràng đạn pháo dường như không ngừng nghỉ. Lại một lần nữa, các vụ bắn phá xảy ra ở khu vực Kievskaya, gần Gladkovka. Các đơn vị của Bộ Tình trạng Khẩn cấp (MES) đang có mặt ở hiện trường. Theo những ghi chép ban đầu, đã có thương vong xảy ra trong dân thường. Do các hành động quân sự, dịch vụ giao thông công cộng đi qua tuyến đường Số 1 đã bị ngưng trệ kể từ 11h30 sáng qua theo giờ địa phương (tức 15h30 theo giờ Việt Nam)”, tuyên bố của Hội đồng Thành phố Donetsk cho biết.
Theo Hội đồng Thành phố Donetsk, đã có ít nhất 2 dân thường vô tội thiệt mạng ở Donetsk vì trúng mảnh đạn từ vụ bắn phá thành phố của quân đội trung thành với Kiev. 8 người khác bị thương.
Trước đó, giới chức Donetsk cho biết, người ta có thể nghe tiếng bom rơi, đạn nổ khắp cả thành phố trong suốt ngày hôm qua và tình hình vẫn diễn ra “rất căng thẳng”.
Trong khi đó, quân đội Ukraine hôm qua cáo buộc lực lượng ly khai lại vi phạm lệnh ngừng bắn đang áp dụng ở miền đông Ukraine được tròn một tháng. Quân Kiev tố rằng, lực lượng của họ đã bị tấn công ở nhiều khu vực phía đông Ukraine, tất nhiên trong đó có cả khu vực sân bay chiến lược ở Donetsk.
Hai binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong 24 giờ qua và 6 người khác bị thương, phát ngôn viên quân đội – ông Volodymyr Polyovy cho biết tại một cuộc họp báo ở thủ đô Kiev, nói thêm rằng, “những kẻ khủng bố đang vi phạm lệnh ngừng bắn". Kiev thường dùng từ “khủng bố” để nói về lực lượng ly khai miền đông và chiến dịch quân sự nhằm đàn áp lực lượng này cũng bị họ gán cho cái tên “chiến dịch chống khủng bố”.
Ở Donetsk, thành trì quan trọng nhất của lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, một lãnh đạo quân sự cấp cao của lực lượng ly khai cho hay, 3 chiến binh của họ đã thiệt mạng và 32 người khác bị thương, chủ yếu trong các cuộc giao tranh xung quanh khu vực sân bay ở Donetsk.
Kiev và lực lượng ly khai đổ lỗi cho nhau
Lực lượng ly khai trong suốt nhiều tuần nay đang tìm cách đánh bật quân Kiev ra khỏi khu vực sân bay – một địa điểm chiến lược cho cả hai bên. "Khu vực sân bay là bàn đạp tấn công thành phố. Nhiệm vụ chính của chúng tôi là đánh đuổi quân chính phủ ra khỏi thành phố để họ không còn có thể dùng nơi đó làm căn cứ từ đó bắn phá vào các quận dân cư”.
Phát ngôn viên Polyovy cho biết, các cuộc giao tranh cũng rộ lên ở xung quanh thành phố Debaltseve và Shchastye, cả hai khu vực đều ở phía đông giáp với biên giới Nga.
Lực lượng ly khai cáo buộc quân chính phủ liên tục bắn phá vào các khu dân cư, khiến các dân thường thiệt mạng. Quân đội Ukraine phủ nhận việc họ nhằm vào các mục tiêu dân sự, nói rằng họ chỉ bắn đáp trả khi bị lực lượng ly khai tấn công. Riêng trong ngày hôm qua, ở Donetsk, đã có rất nhiều khu dân cư và ít nhất một nhà trẻ cũ bị bắn phá.
Tổng thống Petro Poroshenko đã kêu gọi ngừng bắn hôm 5/9 sau khi quân đội chính phủ thua tơi tả trong các cuộc chiến với lực lượng ly khai. Kiev cho rằng, nhờ Nga trợ giúp nên lực lượng ly khai mới có thể đánh thắng được quân chính phủ. Moscow bác bỏ mọi cáo buộc về việc quân đội của nước này tham gia trực tiếp vào cuộc chiến ở miền đông Ukraine.
Tổng thống Poroshenko hy vọng, lệnh ngừng bắn – nền tảng cho kế hoạch hòa bình của ông nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của 3.500 người, sẽ được duy trì cho đến thời điểm diễn ra các cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 26/10 tới.
Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn mong manh đang đứng trước nguy cơ chết yểu dưới sức ép của những vụ vi phạm liên tục trong tuần qua.
Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine thừa nhận, lệnh ngừng bắn ở Donbas (từ dùng để chỉ các khu vực miền đông) đang bị vi phạm nhưng là do những nhóm quân sự tự do, không bị kiểm soát.
"Các điều khoản được đưa ra trong lệnh ngừng bắn đang bị vi phạm bởi những nhóm không được kiểm soát”, đại diện văn phòng báo chí của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Vladimir Polevoy hôm qua cho biết.
Trước đó, cả hai phe của cuộc xung đột ở Ukraine cũng như các giám sát viên quốc tế đều liên tục khẳng định, lệnh ngừng bắn ở Donbas về cơ bản đã được tôn trọng. Tuy nhiên, hai bên tiếp tục đổ lỗi cho nhau về những vụ vi phạm lệnh ngừng bắn, khiến các vụ bạo lực tiếp tục xảy ra. Những ngày gần đây, các vụ bạo lực xảy ra nhiều hơn, trên quy mô rộng hơn, với mức độ ác liệt hơn và thương vong nhiều hơn.

Kiệt Linh - (tổng hợp)