UNCTAD hợp tác với Việt Nam trong quản lý nợ công

Gốc
Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) nhất trí thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực quản lý nợ công, năng lực quản lý, xây dựng và phân tích chính sách thương mại, đầu tư và phát triển.

UNCTAD hợp tác với Việt Nam trong quản lý nợ công - Ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thành Chung

Ngày 14/9, tiếp tục chương trình thăm làm việc tại Thụy Sỹ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã làm việc với Tổng Thư ký Hội nghị UNCTAD Mukhisa Kituyi.

Chúc mừng thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, nhập nhập quốc tế, cũng như hoan ngênh đóng góp tích cực của Việt Nam vào các vấn đề nghị sự của UNCTAD, Tổng Thư ký Mukhisa Kituyi cho hay, nhiều quốc gia đang bàn tới câu chuyện làm thế nào để thoát nghèo.

“Nhìn vào châu Phi và Việt Nam. Năm 1994, toàn châu Phi xuất khẩu 60 tỷ USD và Việt Nam chỉ có 2,4 tỷ USD nhưng tới năm 2016 thì chỉ số này của châu Phi tăng lên 90 tỷ trong khi Việt Nam đã tăng lên mức 120 tỷ USD”, ông Mukhisa Kituyi nhấn mạnh, Việt Nam là bài học của các nước nghèo trên thế giới tìm cách thoát nghèo.

Tổng Thư ký UNCTAD Mukhisa Kituyi thống nhất với đề xuất của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về mô hình hợp tác 3 bên giữa Việt Nam với UNCTAD và các nước châu Phi, thực thi các chính sách kết nối Nam- Nam trong xu hướng chung của thế giới.

“UNCTAD mong muốn hợp tác với Việt Nam và cá nhân tôi sẽ thúc đẩy sự hợp tác này trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình”, ông Mukhisa Kituyi khẳng định.

Thời gian tới, Việt Nam và Liên minh châu Âu sẽ phê chuẩn Hiệp định tự do thương mại và tiến tới ký kết Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam với Khu vực Thương mại Tự do Châu Âu (EFTA - gồm Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn UNCTAD hỗ trợ Việt Nam xây dựng thể chế kinh tế và hội nhập thành công.

Trong phát biểu của mình, ông Vương Đình Huệ cũng khẳng định, Việt Nam ủng hộ Nghị sự của UNCTAD với các chương trình, kế hoạch thiết thực, tập trung thúc đẩy hệ thống thương mại quốc tế dựa trên cơ sở luật lệ, minh bạch, bao trùm, không phân biệt đối xử và phục vụ phát triển.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã làm việc chung với lãnh đạo của trên 10 tổ chức quốc tế ở Geneve, trong đó, có sự hiện diện của Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Trung tâm Thương mại thế giới (ITC) và nhiều tổ chức khác.

Thảo Nguyên

Tin nóng

Tin mới