Ứng dụng hẹn hò - nguyên nhân gây ra ‘đại dịch HIV’ tại châu Á

Gốc
Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, việc sử dụng các ứng dụng hẹn hò trên điện thoại thông minh là nguyên nhân gia tăng các trường hợp nhiễm HIV trong nhóm tuổi thiếu niên ở Đông Nam Á.

Ứng dụng hẹn hò - nguyên nhân gây ra ‘đại dịch HIV’ tại châu Á - Ảnh 1

Các kết quả của cuộc nghiên cứu kéo dài hai năm do Liên Hợp Quốc thực hiện đã tiết lộ sự gia tăng nhiễm HIV ở nhóm tuổi từ 10-19 ở khu vực châu Á và khu vực Thái Bình Dương, nơi có hơn 600 triệu thanh thiếu niên, chiếm hơn 1/2 số lượng người trẻ toàn thế giới. Ước tính số thanh thiêu niên sống chung với HIV tại đây khoảng 220.000 người – mặc dù con số thực tế được cho là cao hơn nhiều.

Tuy nhiên, chưa đến một nửa số thanh thiếu niên đang mắc HIV được điều trị, số lượng người chết vì HIV tăng lên từng năm trong thập kỷ vừa qua. Những bệnh nhân thiếu niên có xu hướng chết bởi những nguyên nhân liên quan tới AIDS, do họ thường miễn cưỡng tự tìm cách điều trị vì sợ sự kỳ thị khi phải tiết lộ giới tính của bản thân, UNICEF và UNAIDS cho biết.

Ứng dụng hẹn hò - nguyên nhân gây ra ‘đại dịch HIV’ tại châu Á - Ảnh 2

Virus HIV đang lây lan tại châu Á

Nhiều quốc gia Đông Nam Á còn yêu cầu những thiếu niên dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của phụ huynh trước khi xét nghiệm HIV ở nơi đầu tiên.

Các kết quả nghiên cứu được công bố chỉ vài giờ trước ngày Thế giới phòng chống AIDS 2015. Những nhà nghiên cứu của Liên Hợp Quốc nhận thấy, sự phát triển phổ biến các ứng dụng hẹn hò đã khiến thanh thiếu niên có thể dễ dàng kết nối gần gũi, tạo cơ hội quan hệ tình dục và quan hệ đồng giới, dẫn tới ‘đại dịch HIV’.

Tại Philippines, số lượng thiếu niên nhiễm HIV đã tăng gấp đôi kể từ năm 2011. Trong khi đó, tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, trong số những nhóm thiếu niên đồng tính thì thường có một người có nguy cơ nhiễm vius HIV.

Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, việc quan hệ đồng tính là trái với pháp luật ở 18 quốc gia trong khu vực, có nghĩa là, những người đàn ông đồng tính có xu hướng tránh sử dụng những dịch vụ phòng chữa HIV tại những quốc gia này.

Cố vấn HIV của UNICEF, bà Wing-Sie Cheng nói với tờ Guardian: “Những người đàn ông gay luôn nói với chúng tôi rằng, hiện nay họ sử dụng những ứng dụng hẹn hò trên điện thoại để đáp ứng nhu cầu tình dục và tất nhiên điều đó dẫn tới việc họ quan hệ với rất nhiều người khác nhau. Chúng ta hiểu rằng hành vi quan hệ nguy hiểm này là nguyên nhân khiến lây lan HIV tăng lên.”

Bà cũng cho biết thêm, chiến lược toàn cầu để giải quyết HIV là cần can thiệp vào các ứng dụng hẹn hò di động khi số lượng đăng ký tài khoản ngày càng tăng: “Chúng tôi cho rằng, cần phải tạo ra một đường link liên kết với những nhà cung cấp ứng dụng hẹn hò trên di động nhằm chia sẻ thông tin về HIV và bảo vệ sức khỏe của thanh thiếu niên.”

Ứng dụng hẹn hò - nguyên nhân gây ra ‘đại dịch HIV’ tại châu Á - Ảnh 3

Nghiên cứu của Liên Hợp Quốc nhận định, các ứng dụng hẹn hò đang trở thành nguồn quan trọng để lan tỏa thông điệp phòng chống HIV. Các ứng dụng hẹn hò như Grindr và Online Buddies đã phản hồi về vấn đề này và tuyên bố, họ đã đưa ra những lời khuyên về sức khỏe tình dục và những nguồn thông tin cho người sử dụng. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng tính năng này không thực sự hữu hiệu và thường được đóng lại khi đưa người dùng tới cuộc hẹn hò trực tuyến.

Trên toàn cầu, số người nhiễm HIV đang giảm, mặc dù AIDS vẫn là nguyên nhân khiến thanh thiếu niên tử vong lớn thứ hai trên thế giới – tăng gấp ba lần trong vòng 15 năm qua, chủ yếu là do lây truyền từ mẹ sang con. Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong thanh thiếu niên ở châu Phi.

Cuộc nghiên cứu mới đây trở ngại đáng kể đối với Liên Hợp Quốc khi đã cam kết sẽ chấm dứt khủng hoảng bệnh AIDS trên toàn thế giới trong năm 2030. Các quan chức y tế cộng đồng còn cảnh báo rằng đại dịch tại châu Á-Thái Bình Dương hiện nay có thể xảy ra ở những khu vực khác.

Xem thêm:

Đinh Lăng

Tin nóng

Tin mới