Ứng dụng phương pháp hiện đại để giám sát rừng tại Quảng Trị

Gốc
Thay vì sử dụng các phương pháp đo thủ công để giám sát rừng, tới đây chủ rừng và cơ quan chức năng tại Quảng Trị sẽ được hỗ trợ miễn phí máy tính bảng kết hợp với hệ thống máy chủ để quản lý rừng tối ưu hơn.

Lực lượng kiểm lâm Hướng Hóa phối hợp với địa phương tuần tra, bảo vệ rừng. Ảnh: TĐ.

Sáng 15.11, tại Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị đã diễn ra lớp tập huấn kỹ thuật thực hiện giám sát rừng bằng phương pháp mới. 25 công chức kiểm lâm tham dự lớp học được trang bị máy tính bảng, các ứng dụng phần mềm để theo dõi, báo cáo diễn biến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp. Đây là phương pháp ứng dụng kỹ thuật hiện đại, đảm bảo tính kịp thời, chính xác, hiệu quả về chi phí và tiết kiệm thời gian.

Cán bộ kiểm lâm tham gia tập huấn thực hiện giám sát rừng bằng phương pháp mới. Ảnh: Hưng Thơ.

Trước kia, khi có bất kỳ tác động nào vào rừng như phá rừng, cháy rừng, xâm lấn đất lâm nghiệp…, chủ rừng và cơ quan chức năng phải đến địa điểm đó, dùng máy định vị ghi lại tọa độ, tiếp đó sẽ phải sử dụng thêm máy tính, bản đồ… mới xác định được diện tích, vị trí, thiệt hại. Nhưng nếu sử dụng máy tính bảng có cài sẵn các ứng dụng nói trên, chỉ cần đến hiện trường, chụp ảnh xong sẽ có luôn định vị và thông tin này sẽ kết nối với hệ thống máy chủ.

Được biết, máy tính bảng và các phần mềm phục vụ việc theo dõi, báo cáo diễn biến tài nguyên rừng được hỗ trợ miễn phí bởi dự án REDD+ ở Việt Nam giai đoạn 2 (FCPF-2).

Theo ông Khổng Trung - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị, đây là công cụ tốt nhất hiện nay để phục vụ việc giám sát rừng. “Nhờ sự hỗ trợ của dự án REDD+ về kinh phí và trang thiết bị, các công chức kiểm lâm trên địa bàn sẽ được hỗ trợ phương tiện giúp làm việc tốt hơn” – ông Khổng Trung nói.

HƯNG THƠ