Ứng phó biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên

Gốc
Ngày 23-4, tại Đác Lắc, Tổng cục Thủy lợi tổ chức hội nghị 'Chỉ đạo phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước ứng phó hạn hán và nâng cao hiệu quả khai thác công trình thủy lợi' nhằm phân tích, đánh giá về nhu cầu nước tưới để phát triển bền vững các loại cây cà-phê, hồ tiêu, điều, cao-su…

Nông dân huyện Đức Cơ (Gia Lai) lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm cho cây hồ tiêu. Ảnh: LÊ NAM

Tại hội nghị, các ý kiến cho rằng cần đẩy nhanh việc nhân rộng ứng dụng công nghệ, phấn đấu đến năm 2020 có 500 nghìn ha cây trồng cạn ở khu vực được áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước; rà soát, triển khai quy hoạch thủy lợi gắn với việc xem xét, chuyển nước, liên kết nguồn nước phục vụ việc tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trong sản xuất. Hiện nay, khu vực Tây Nguyên có 2.360 công trình thủy lợi gồm: 1.190 hồ chứa, 970 đập dâng, 130 trạm bơm và 70 công trình khác.

* Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây với đới gió tây nam gây hiệu ứng phơn cho nên hôm nay (24-4), nắng nóng sẽ mở rộng ra khu vực Bắc Bộ và tiếp tục duy trì ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 đến 370C. Riêng khu tây bắc Bắc Bộ, vùng núi phía bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37 đến 390C, có nơi hơn 390C. Khu vực Hà Nội, ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 35 đến 370C.

* Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai, trong ngày 22-4, trên địa bàn xuất hiện sáu điểm cháy tại hai xã Nậm Xây và Nậm Xé của huyện Văn Bàn và xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng). Sau khi có tin báo, các địa phương đã huy động lực lượng, phương tiện, khống chế các điểm cháy không để lan rộng. Riêng điểm cháy tại xã Xuân Giao đã làm thiệt hại 4 ha, trong đó phần lớn là đồi cỏ bụi và một phần là diện tích rừng sản xuất trồng cây keo, mỡ.

* Trong hai ngày (22 và 23-4), đoàn công tác của Cục Kiểm lâm đã đi kiểm tra công tác triển khai phòng cháy, chữa cháy rừng tại tỉnh Điện Biên. Theo thống kê, từ ngày 1 đến 21-4, toàn tỉnh xảy ra 40 vụ cháy rừng tại bảy huyện, gây thiệt hại 20,28 ha rừng. Đoàn công tác đề nghị tỉnh cần làm tốt công tác dự báo; cắt cử lực lượng cắm chốt tại các điểm có nguy cơ cháy rừng cao; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cơ động ứng cứu rừng khi xảy ra cháy.

* Ngày 23-4, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp bàn giải pháp bảo đảm nước sinh hoạt cho thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa trong mùa nắng nóng, nhất là dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Hiện nay, bốn trong số năm nguồn nước cung cấp cho Nhà máy Xử lý nước Sa Pa đã cạn kiệt. Do vậy, lượng nước thô cấp cho nhà máy hạn chế, sản lượng nước chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu của người dân.

* Khoảng 12 giờ ngày 23-4, một vụ cháy rừng đã xảy ra tại sát chân núi Minh Đạm, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu). Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy. Tuy nhiên, khoảng 1,5 ha rừng cây dại, tràm đã bị thiêu rụi.

PV và CTV