Ứng phó thời tiết cực đoan dịp Tết Nguyên đán tại Hà Nội

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) TP Hà Nội mới có Công điện gửi UBND các quận, huyện, thị xã; các sở, ban, ngành Thành phố yêu cầu chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, sương mù, dông lốc, mưa đá trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo đó, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã; các sở, ban, ngành Thành phố thường xuyên theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh rét đậm, rét hại, sương mù, mưa lớn kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới. Chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, rà soát các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương, đơn vị, nhất là chuẩn bị phương tiện, vật tư (vải bạt, tấm lợp các loại) và lực lượng xung kích tại cơ sở sẵn sàng huy động giúp dân khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả và đón Tết được an toàn.

Bên cạnh đó, các quận, huyện, thị xã; các sở, ban, ngành Thành phố cần chủ động triển khai các biện pháp an toàn cho người, cây trồng và vật nuôi, đặc biệt là đối với vùng núi cao có khả năng nhiệt độ xuống thấp. Chủ động thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch trong dịp Tết; cắm biển cảnh báo trên các tuyến đường có khả năng xảy ra sương mù, trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

"Tăng cường các hoạt động thông tin, truyền thông đưa tin dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai; tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân kỹ năng ứng phó với rét đậm, rét hại, sưong mù, lốc, sét, mưa đá để giảm thiểu thiệt hại", Ban Chỉ huy PCTT và TKCN TP Hà Nội nêu rõ.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 28/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ và ngày 29/1 sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ đêm đến ngày 29/1, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa dông, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 60mm/24h. Từ ngày 29/1, Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hà Nội từ đêm 28/1 đến ngày 29/1, có lúc có mưa rào và dông. Từ đêm 29/1 trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-13 độ C.

Từ đêm mai 29/1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 10-13 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết; Bắc Trung Bộ phổ biến 11-14 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục được bổ sung nên từ ngày 31/1 đến ngày 4/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

M. Trường

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/ung-pho-thoi-tiet-cuc-doan-dip-tet-nguyen-dan-tai-ha-noi-post432341.html