Ứng phó với bão số 2: Ngành điện miền Bắc đảm bảo an toàn cho con người

Gốc
EVNNPC cũng yêu cầu tập trung ứng phó và xử lý với bão; hoàn lưu bão. Trong mọi tình huống phải đảm bảo an toàn cho con người và khắc phục nhanh hậu quả, thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ứng phó với bão số 2: Ngành điện miền Bắc đảm bảo an toàn cho con người - Ảnh 1

Chi nhánh Lưới điện cao thế Nghệ An khẩn trương triển khai công tác phòng chống cơn bão số 2 năm 2017. Ảnh: EVNNPC

Để chủ động đối phó với với những diễn biến của bão số 2, Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa có Công điện yêu cầu các Công ty Điện lực Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Nhà máy thủy điện Hố Hô – Công ty thủy điện Hồ Bốn (dự báo nằm ở khu vực bão hướng đến) từ ngày 16/7, phải bố trí ứng trực 24/24 giờ.

Các đơn vị khác tổ chức phân công ứng trực, xử lý kịp thời các tình huống, đảm bảo cung cấp điện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng lao động của đơn vị, tài sản lưới điện, công trình và cho nhân dân.

Trước khi áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2, Tổng công ty đã yêu cầu các đơn vị theo dõi, kiểm tra và gia cố các vị trí xung yếu có nguy cơ sự cố, sạt lở gây mất an toàn trong quản lý vận hành.

Riêng với Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc, trong ngày 14/7, Tổng công ty đã yêu cầu khẩn trương có các biện pháp kiểm tra, gia cố, xử lý, khắc phục ngay sự cố sạt lở đất gây nguy cơ đổ cột tại vị trí cột số 1 đường dây 173 E29.5 (220 kV Than Uyên) đi 172 E29.1 Phong Thổ, vị trí cột 147 đường dây trên không 110 kV 173 E26.1 Bắc Kạn – 172 E6.6 Phú Lương để đảm bảo an toàn vận hành cho tuyến đường dây.

Ứng phó với bão số 2: Ngành điện miền Bắc đảm bảo an toàn cho con người - Ảnh 2

Chi nhánh Lưới điện cao thế Nghệ An khẩn trương triển khai công tác phòng chống cơn bão số 2 năm 2017. Ảnh: EVNNPC

Công ty cũng phối hợp với Ban Quản lý dự án lưới điện theo dõi và có các biện pháp xử lý sự cố vị trí cột số 34 đường dây trên không Phong Thổ - Than Uyên mạch 2 cấp điện cho trạm biến áp Phong Thổ E29.1.

Theo Tổng công ty, hiện nay, do miền Bắc đã xảy ra mưa lớn trong nhiều ngày làm nhiều khu vực miền núi xảy ra hiện tượng sạt lở đất làm đổ cột và gây mất an toàn đến các vị trí cột.

Vì vậy đối với các khu vực miền núi, Tổng công ty yêu cầu các đơn vị đề phòng mưa lũ, lũ ống, lũ quét sạt lở đất, ảnh hưởng đến lưới điện và các nhà máy thủy điện nhỏ.

Các Công ty thủy điện thực hiện kiểm tra lưu lượng nước về đập, hồ chứa, kênh máng, ống dẫn… , để đảm bảo an toàn trong quản lý vận hành các Nhà máy.

Đồng thời chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin áp thấp nhiệt đới và cảnh báo mưa lũ để đảm bảo an toàn cho hồ đập, cũng như đảm bảo an toàn cho các khu vực hạ du khi tiến hành xả lũ.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, từ chiều tối qua, ngày 15/7, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 2 (có tên quốc tế là Talas).

Ứng phó với bão số 2: Ngành điện miền Bắc đảm bảo an toàn cho con người - Ảnh 3

Chi nhánh Lưới điện cao thế Nghệ An khẩn trương triển khai công tác phòng chống cơn bão số 2 năm 2017. Ảnh: EVNNPC

Hồi 07 giờ ngày 16/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 17,7 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Nam Đông Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa – Hà Tĩnh khoảng 410 km về phía đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (từ 75 – 90 km/giờ), giật cấp 10-11.

Cũng theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trong và sau bão số 2, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở vùng trũng có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, đặc biệt một số tỉnh như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Ngập úng tại các khu đô thị, các thành phố lớn có nguy cơ xuất hiện như: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Thanh Hóa, Vinh (Nghệ An) và Hà Tĩnh.

Do vậy, ngay khi cơn bão số 2 đang di chuyển, EVNNPC đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chú ý phân công cán bộ theo dõi ảnh hưởng của hoàn lưu bão để có các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa thiệt hại.

Mặt khác, chủ động liên hệ với các công ty thủy nông trên địa bàn (vùng trũng) để đảm bảo điện phục vụ bơm tiêu úng và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp cũng như của Tổng công ty.

Tổng Giám đốc EVNNPC cũng yêu cầu tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó và xử lý với bão; hoàn lưu bão.

Trong mọi tình huống phải đảm bảo an toàn cho con người và khắc phục nhanh hậu quả, thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tin nóng

Tin mới