Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ung thư dạ dày có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Ung thư dạ dày là 1 trong 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam, với hơn 15.000 ca tử vong mỗi năm và đang có xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm thì tỉ lệ chữa khỏi lên đến trên 70%.

Nhằm tư vấn người dân biết cách phát hiện sớm và điều trị bệnh lý ung thư dạ dày, sáng nay 24/9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức chương trình “Khám và tư vấn miễn phí bệnh lý ung thư dạ dày” cùng các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tiêu hóa.

Qua tổng đài của bệnh viện đã có hơn 160 người đăng kí khám tầm soát.

Ngay từ sớm, đã rất nhiều người đến khám tầm soát ung thư dạ dày theo lịch đã hẹn.

Ngay từ sớm, đã rất nhiều người đến khám tầm soát ung thư dạ dày theo lịch đã hẹn.

Anh N.H.T (32 tuổi, ở quận Long Biên, Hà Nội) quyết định đến khám vì có những biểu hiện thường xuyên đau bụng, đầy hơi. Được biết, trong gia đình anh cũng nhiều người có tiền sử gặp vấn đề về tiêu hóa và anh cũng không có thói quen đi khám định kì. Anh đã được các bác sĩ thăm khám lâm sàng và thực hiện siêu âm, nội soi dạ dày để chẩn đoán bệnh và hội chẩn đưa ra hướng can thiệp sớm nhất.

"Mình không có thói quen hút thuốc uống rượu bia. Nhưng thấy ung thư ngày càng trẻ hóa, một người bạn của mình cũng vừa mất vì bệnh này. Gần đây có những triệu chứng khó chịu ở bụng, cũng lo ngại cho sức khỏe nên hôm nay quyết định đi khám." - Anh T. chia sẻ.

Do có những biểu hiện bất thường ở hệ tiêu hóa nên anh T. đã đăng kí khám tầm soát. (Ảnh: Trà My)

Do có những biểu hiện bất thường ở hệ tiêu hóa nên anh T. đã đăng kí khám tầm soát. (Ảnh: Trà My)

Ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng, bệnh nhân đến khám với dấu hiệu đau vùng thượng vị một cách mơ hồ kèm theo mệt mỏi, chán ăn và cảm giác nóng rát . Khi người bệnh có các triệu chứng nôn, chán ăn, sút cân thì bệnh đã ở giai đoạn tiến triển.

Việt Nam nằm trong top 20 quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao trên thế giới. Mỗi năm ghi nhận 17.500 ca mắc mới, trong đó 15.000 trường hợp tử vong. Đáng lưu ý, căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa.

"Chúng tôi phẫu thuật bệnh nhân 40 tuổi có, 30 tuổi có, thậm chí có bệnh nhân trẻ nhất mà chúng tôi từng phẫu thuật là bệnh nhân 25 tuổi." - PGS. TS. BS Phạm Hoàng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức cho biết.

PGS.TS Phạm Hoàng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám và tư vấn cho người bệnh.

PGS.TS Phạm Hoàng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám và tư vấn cho người bệnh.

Theo PGS Hà, để phát hiện sớm ung thư dạ dày cũng như các bệnh ung thư đường tiêu hóa, người bệnh cần được nội soi đường tiêu hóa ngay từ khi chưa có triệu chứng lâm sàng: chưa đau, chưa gầy sút cân… Với người mắc các lý về bệnh dạ dày/có tiền sử gia đình hoặc người trên 55 tuổi nên thực hiện nội soi dạ dày mỗi năm một lần. Với các trường hợp khác nên nội soi 3 năm/lần.

Điều trị ung thư dạ dày là điều trị đa mô thức, trong đó phẫu thuật đóng vai trò chủ đạo. Lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh cũng như thể trạng của bệnh nhân.

Với ung thư dạ dày, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là yếu tố tiên quyết cho việc điều trị đạt hiệu quả tối đa. Bệnh nhân có thể chỉ cần nội soi dạ dày và cắt hớt niêm mạc mà không cần phẫu thuật.

Ở giai đoạn tiến triển, nếu còn khả năng phẫu thuật thì bệnh nhân sẽ phải mổ cắt dạ dày và vét hạch (phẫu thuật triệt căn). Sau mổ, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh mà bệnh nhân có thể được điều trị bổ trợ bằng hóa chất.

Bệnh nhân không còn khả năng phẫu thuật triệt căn thì vẫn được mổ, điều trị triệu chứng và chăm sóc giảm nhẹ.

Hơn 100 người dân được khám, siêu âm miễn phí tầm soát ung thư dạ dày.

Hơn 100 người dân được khám, siêu âm miễn phí tầm soát ung thư dạ dày.

Chương trình miễn phí nội soi dạ dày không sinh thiết (có gây mê) cho 15 bệnh nhân đầu tiên đến đăng ký khám bệnh.

Chương trình miễn phí nội soi dạ dày không sinh thiết (có gây mê) cho 15 bệnh nhân đầu tiên đến đăng ký khám bệnh.

PGS. TS. BS Phạm Hoàng Hà cho biết: "Bệnh ung thư dạ dày khẳng định là có thể chữa khỏi được. Về mặt khoa học thì những con số khẳng định sự khỏi đấy là tỉ lệ sống 5 năm sau mổ đối với ung thư dạ dày nó có thể lên đến 90% ở những trường hợp phát hiện rất là sớm. Những bệnh nhân mổ ung thư dạ dày trong khoa chúng tôi tỉ lệ khỏi tương đối cao. Chúng tôi theo dõi có những bệnh nhân sau mổ 5 năm mà không tái phát, không di căn, thì đấy được coi là khỏi bệnh. Có những bệnh nhân sau mổ 15 năm vẫn sống khỏe mạnh."

Có nhiều người bị các bệnh lý về dạ dày, trong đó có ung thư dạ dày thường kể dấu hiệu của bệnh không rõ ràng, rất mơ hồ. Đó là cảm giác đầy bụng, khó tiêu, ăn nhanh no, cảm giác luôn no, chán ăn, ợ nóng. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi có bất cứ triệu chứng khó chịu nào ở hệ tiêu hóa, người dân nên đi khám sớm để điều trị kịp thời.

Trà My - Hoàng Đạt

Đài PTTH Hà Nội