Trưởng phòng Văn hóa TX Cửa Lò đã tạm ứng trả cho KS Thái Bình Dương 12,9 triệu đồng để giải thoát du khách... Nhưng đó là sự thỏa hiệp với tiêu cực!

Biển Cửa Lò lâu nay là điểm đến mùa hè mà nhiều người lựa chọn. Không chỉ được thiên nhiên ưu đãi với những bãi tắm đẹp, làn nước trong xanh, có nhiều điểm du lịch vệ tinh… mà Cửa Lò còn được du khách quay lại bởi người dân nơi đây chân chất, nghĩa tình.

Bởi thế, sự cố xảy ra mới đây ở Cửa Lò trưa ngày 6/7 tại Khách sạn Thái Bình Dương, khi đoàn khách do không ăn 3 bữa trong khách sạn nên bị tính thêm giá tiền phòng, và bị khách sạn “mời” ở lại cho đến khi thanh toán xong tiền phòng… quả là sự việc đáng tiếc.

Ung tien 'giai cuu' 90 du khach Cua Lo: Co nen khong? - Anh 1

KS Thái Bình Dương (ảnh: Báo Giao thông).

Dù có giải thích gì đi nữa, thì ứng xử của khách sạn với du khách rõ ràng là không thể chấp nhận được, đã gây bức xúc, tạo ấn tượng không mấy dễ chịu trong chuyến đi nghỉ của họ. Nếu đối tác vi phạm hợp đồng hay thỏa thuận (trong trường hợp này là không có hợp đồng, chỉ có những trao đổi qua email), phía khách sạn có thể khiếu nại, yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết vụ việc để đòi lại số tiền còn thiếu, thay vì “trừng phạt” khách (bằng cách giữ lại chưa cho về).

Phát biểu trên báo chí, lãnh đạo Thị xã Cửa Lò cũng cho rằng cách hành xử của khách sạn Thái Bình Dương là không thể chấp nhận được.
Ngay sau khi du khách phản ánh bị khách sạn Thái Bình Dương giữ xe không cho rời khách sạn sau khi đã trả phòng, lãnh đạo thị xã Cửa Lò nhanh chóng có mặt để tham gia giải quyết vụ việc. Điều đáng nói là ông Võ Văn Thọ, Trưởng phòng Văn hóa thị xã Cửa Lò đã tạm ứng trả cho khách sạn số tiền 12,9 triệu đồng để du khách được lên xe rời khỏi khách sạn.

Việc làm này có thể hiểu là nhằm để du khách không bị giữ lại lâu hơn, tránh làm phiền đoàn khách. Tuy nhiên, chính “việc làm tốt” ấy lại khiến nhiều người ngạc nhiên vì hành vi đó tựa như sự thỏa hiệp với cách ứng xử sai trái của khách sạn.

Trong phạm vi thẩm quyền của mình, lãnh đạo thị xã hoàn toàn có thể mời công an tới, lập biên bản và can thiệp để “giải cứu” cho du khách, sau đó sẽ xử lý nếu có sai phạm. Theo Nghị định số 16/2012/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, các hành vi như “Không thông tin rõ ràng, công khai về số lượng, chất lượng và niêm yết giá cả các dịch vụ, hàng hóa cho khách du lịch”, “Thu tiền ngoài hợp đồng hoặc các hành vi thu lợi bất chính khác từ khách du lịch” đều có mức chế tài xử phạt đã được quy định rõ. Chứ không có lý gì cán bộ phòng Văn hóa lại phải ứng tiền ra để mong khách sạn không tiếp tục giữ phương tiện của đoàn khách.

Sự linh hoạt là cần thiết; tuy nhiên, nếu chúng ta thỏa hiệp với lối làm ăn thiếu lành mạnh, không coi trọng du khách như trong trường hợp này, sẽ tạo ra tiền lệ xấu. Thiết nghĩ, lãnh đạo thị xã Cửa Lò cần rà soát, chấn chỉnh các đơn vị còn làm dịch vụ du lịch kiểu chụp giật, thời vụ để giữ uy tín cho du lịch Cửa Lò; thay vì sẵn sàng và nhanh chóng ứng tiền để “giải cứu” du khách./.

Cảo Thơm/VOV.VN