Ứng xử của bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương là chưa phù hợp

Gốc
(HQ Online)- Xung quanh vụ việc đang gây bất bình trong dư luận về việc bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương cố tình làm khó xe cấp cứu trở bệnh nhi hấp hối, ngày 8-7 phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Huy Quang- Vụ trưởng Vụ Pháp chế- Bộ Y tế (ảnh) xung quanh vấn đề này.

Ứng xử của bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương là chưa phù hợp - Ảnh 1

Ông Nguyễn Huy Quang.

Thưa ông, liên quan đến vụ việc bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương làm khó xe cấp cứu trở bệnh nhi đang gây bức xúc dư luận những ngày gần đây, với cương vị là cơ quan chủ trì xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực y tế, ông có thể cho biết hiện có quy định nào cho phép bảo vệ có quyền kiểm soát việc xe cứu thương ra, vào bệnh viện không?

Tôi phải khẳng định rằng Bộ Y tế không có bất cứ một quy định nào về việc bảo vệ các bệnh viện được phép hay không được phép kiểm tra giấy tờ bệnh nhân. Tuy nhiên, mỗi bệnh viện đều có những quy định, nội quy riêng để đảm bảo an ninh trật tự của cơ sở mình, như việc quy định chỗ nào được đỗ xe, chỗ nào được dừng xe…

Vậy trong trường hợp sự việc xảy ra tại Bệnh viện Nhi Trung ương, xe cứu thương vào đón bệnh nhân nhưng bị chặn lại là đúng hay sai, thưa ông?

Xe cứu thương là xe chuyên dụng để chuyên chở bệnh nhân trong trường hợp cấp cứu do gặp các vấn đề sức khỏe. Nếu lái xe cứu thương tận dụng xe cứu thương nhằm mục đích khác là sai, song nếu xe cứu thương đang chở người bệnh đi cấp cứu, các cơ quan liên quan phải tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để bệnh nhân được chăm sóc y tế sớm nhất có thể.

Với trường hợp xe cứu thương vào Bệnh viện Nhi Trung ương đón bệnh nhân, khi bệnh nhân đã lên xe, có giấy tờ đầy đủ (giấy ra viện của bệnh nhân- PV) thì bảo vệ phải ngay lập tức cho bệnh nhân ra khỏi, không có lý do gì để chặn lại. Trường hợp bệnh nhân có đầy đủ giấy tờ nhưng bảo vệ lại hạch sách, chặn xe cứu thương chỉ vì người nhà bệnh nhân này không dùng xe của bệnh viện thì đương nhiên là sai quy định. Bảo vệ chỉ có quyền chặn xe cứu thương do nghi ngờ có dấu hiệu tội phạm như bắt bóc hoặc trộm cắp tài sản của bệnh viện.

Qua sự việc xảy ra ở Bệnh viện Nhi Trung ương, ông đánh giá như thế nào về ứng xử của lực lượng bảo vệ tại các cơ sở y tế hiện nay?

Hiện Bộ Y tế đang tiến hành tổng thể các giải pháp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong đó có đề án thay đổi thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, do vậy các cơ sở y tế không những quán triệt tư tưởng, quan điểm, thay đổi hành vi của đội ngũ y, bác sỹ mà còn cả đội ngũ bảo vệ vì đây là bộ phận đầu tiên mà bệnh nhân và người nhà gặp phải khi đến cơ sở y tế.

Theo đó, khi đến cơ sở y tế, người đầu tiên bệnh nhân gặp là bảo vệ, nếu bảo vệ niềm nở, người bệnh cảm thấy rất thân thiện, ngược lại bảo vệ có thái độ thiếu thiện cảm sẽ khiến người tiếp xúc thấy khó chịu. Trong sự việc này, rõ ràng cách ứng xử của bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương là chưa phù hợp.

Vậy trách nhiệm của lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương trước vụ việc nêu trên ra sao, thưa ông?

Theo quan điểm cá nhân tôi, trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về người bảo vệ chặn xe cứu thương. Thứ hai là trách nhiệm của công ty có bảo vệ công tác, vì công ty bảo vệ là nơi tuyển dụng và đưa nhân viên đến bệnh viện đảm bảo an ninh, nhưng đã không đào tạo đến nơi đến chốn, khiến bảo vệ không có kỹ năng ứng xử.

Thứ ba, đó là trách nhiệm của bệnh viện, bởi bệnh viện chính là cơ sở đã thuê nhân viên bảo vệ gây ra sự cố nêu trên. Do vậy Bệnh viện không thể vô can và đổ hết tội cho nhân viên bảo vệ hoặc công ty đó. Đây cũng là bài học về kỹ năng giao tiếp ứng xử của nhân viên mà các cơ sở y tế cần tiến hành đào tạo, giáo dục khiêm khắc hơn để tránh lặp lại những vụ việc đáng tiếc tương tự.

Hiện theo phản ánh của bệnh nhân, tại một số cơ sở y tế xảy ra tình trạng độc quyền xe cứu thương, người bệnh chỉ được phép sử dụng xe cứu thương tại bệnh viện, các loại hình xe cứu thương của cơ sở khác không được phép ra vào bệnh viện đón khách. Với hành vi nêu trên, có vi phạm quy định của Bộ Y tế không, thưa ông?

Trong tiêu chí chất lượng bệnh viện, nếu bệnh viện có đội xe cứu thương “trực” sẵn, mà chất lượng cũng như giá cả của các xe này tương đương như xe cứu thương bên ngoài là điều tốt, vì khi đó người nhà bệnh nhân không phải gọi xe từ nơi khác đến, không phải chờ đợi xe cứu thương di chuyển.

Còn trong trường hợp, cùng là xe cứu thương vận chuyển bệnh nhân song xe cứu thương tại bệnh viện có giá cao hẳn xe cứu thương bên ngoài trong khi đó chất lượng tương đương nhưng bệnh viện lại không cho phép xe cứu thương nơi khác đến thì cần xem xét lại, vì như vậy là có dấu hiệu độc quyền.

Xin cảm ơn ông!

Tin nóng

Tin mới