Unicef cảnh báo 150.000 trẻ em có nguy cơ bị suy dinh dưỡng sau bão Damrey

Gốc
Theo khuyến cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam, ước tính có khoảng 150.000 trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và hơn 80.000 phụ nữ có thai và đang cho con bú tại những địa phương bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 12 cần được ưu tiên chăm sóc.

Chúng tôi gặp bé Ngân 11 tháng tuổi sống ở một làng chài ở tỉnh Phú Yên, một trong những tỉnh bị cơn bão số 12 có tên Damrey tàn phá nặng nề nhất ở Việt Nam. Cha của em làm việc công nhật trên các tàu đánh cá. Bình thường gia đình kiếm ăn cũng đã rất chật vật. Bé Ngân bị suy dinh dưỡng ngay từ khi cha mẹ cho em đi khám lần đầu. Thiếu kiến thức chăm sóc nuôi dưỡng con, cha mẹ Ngân bất lực khi con mình không lớn nhanh bằng bọn trẻ cùng trang lứa.

Nhưng hiện tại gia đình bé Ngân đang trải qua tình trạng bất thường. Bão Damrey đã đổ bộ vào làng lúc sáng sớm khi tất cả mọi người còn đang ngủ và mưa to gió lớn đã phá hủy nghiêm trọng ngôi nhà của họ. Rất may là không ai bị thương. Hai ngày liền sau cơn bão, cha mẹ Ngân không mua được thịt hay cá gì ở chợ cả và ngay cả bây giờ khi thức ăn đã có bán ở chợ thì gia đình em cũng không có tiền để mua, vì vậy họ phải giảm khẩu phần ăn uống hàng ngày. Ngân không được cho ăn đầy đủ và mẹ em cũng không có đủ sữa để cho em bú.

Cuộc sống của trẻ em bị ảnh hưởng của cơn bão số 12 gặp nhiều khó khăn.

Bão Damrey, một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây, đã quét qua các làng quê nghèo ở nông thôn Việt Nam với sức tàn phá cao. Bão đã tấn công những làng quê nghèo nơi mà tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em đã tồn tại với tỷ lệ suy dinh dưỡng cao hơn mức trung bình trong cả nước. Người dân ở những vùng này chủ yếu sống bằng nông nghiệp và ngư nghiệp. Cơn bão đã tàn phá nghiêm trọng cơ sở hạ tầng nông nghiệp làm ảnh hưởng đến việc mưu sinh của các gia đình và do đó ảnh hưởng đến việc chăm sóc cho con cái.

Trong chuyến khảo sát nhanh vừa qua, nhân viên UNICEF đã gặp gỡ các gia đình bị ảnh hưởng nặng nề bởi hậu quả của cơn bão, giống như gia đình bé Ngân. Tình trạng các gia đình đang gặp phải hiện tại do cộng đồng thiếu thông tin trước cơn bão để chuẩn bị cũng như tự bảo vệ mình. Bên cạnh việc bị suy dinh dưỡng, trẻ em còn có nguy cơ ngày càng cao bị mắc các bệnh do thiếu nước sạch gây ra. Không có nước sạch trong vài ngày sau bão, người dân phải sử dụng nước bẩn để sinh hoạt. Bão cũng gây ảnh hưởng đến tình trạng vệ sinh môi trường, dẫn đến việc người dân vùng bị ảnh hưởng phải đi vệ sinh ngoài trời vì các nhà tiêu đã bị phá hủy. Điều này gây nguy hại cho sức khỏe của người dân.

UNICEF đã khẩn trương thực hiện các nỗ lực trợ giúp các hoạt động cứu trợ khẩn cấp của chính phủ nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng. Các can thiệp sẽ hướng tới giải quyết nguy cơ bị suy dinh dưỡng bằng việc cung cấp thực phẩm chức năng cho trẻ em và các bà mẹ đang cho con bú và thông qua tập huấn cho các cán bộ y tế về phát hiện và điều trị suy dinh dưỡng. Thêm vào đó, nguy cơ bị mắc các bệnh do thiếu nước sạch gây ra cũng sẽ được khắc phục bằng cách hỗ trợ các gia đình lọc nước tại nhà. UNICEF cũng hỗ trợ nâng cao nhận thức tại các vùng bị ảnh hưởng nhằm đảm bảo người dân nhận thức được những rủi ro và thực hành các hành vi vê sinh đúng cách.

Trong giai đoạn hồi phục sau cơn bão, thực hiện các chiến dịch truyền thông ở cộng đồng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng và chia sẻ những kỹ năng quan trọng cho cha mẹ để bảo vệ cuộc sống. Thêm vào đó, nâng cao nhận thức của người dân trong việc chuẩn bị đối phó với thiên tai thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng và cải thiện khả năng chống đỡ và thích nghi của người dân trong thiên tai.

VÂN KHÁNH