UNIFIL tăng cường lực lượng ở biên giới Israel-Liban

Gốc
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Lực lượng Lâm thời Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL) thông báo đã tăng cường lực lượng tại biên giới Liban sau khi phát hiện một số bom hạng nhẹ phóng từ các vị trí của quân đội Israel dọc 'Đường Xanh' (Blue Line) - giới tuyến do Liên hợp quốc (LHQ) phân định năm 2000 sau khi Israel rút quân khỏi miền Nam Liban.

Người phát ngôn của UNIFIL, ông Andrea Tenenti ngày 26/8 cho biết các vị trí nói trên ở dọc Đường Xanh, đối diện các khu vực Aitaroun, Aita al-Shaab, Meiss al-Jabal, Hula, Kfar Kila và Kfar Chouba ở miền Nam Liban. Ông Tenenti cũng lưu ý radar của UNIFIL phát hiện vỏ đạn pháo, hầu hết là đạn khói, cũng như nhiều máy bay trên không phận Nam Liban.

Binh sĩ Israel phá hủy đường hầm xuyên biên giới từ Liban sang lãnh thổ Israel. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo ông Tenenti, UNIFIL đã lập tức sử dụng kênh liên lạc và điều phối, đồng thời tăng cường lực lượng dọc Đường Xanh. Trong các cuộc điện đàm sau đó, quân đội Israel thông báo với UNIFIL rằng đạn của các loại vũ khí hạng nhẹ bắn từ phía Liban hướng vào một nhóm tuần tra quân đội Israel gần Al Manara, một khu vực thuộc lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Người đứng đầu UNIFIL, Thiếu tướng Stefano Del đang liên hệ nhằm thúc giục các bên tránh bất cứ hành động nào có thể làm căng thẳng leo thang. Ông Del Col cho biết UNIFIL đã mở cuộc điều tra vụ việc, theo đó kêu gọi các bên hợp tác tạo thuận lợi cho cuộc điều tra.

Trước đó, quân đội Israel cho biết ngày 26/8 đã tiến hành không kích nhằm vào các vị trí của phong trào Hồi giáo Hezbollah tại Liban sau các vụ nổ súng từ phía Liban nhằm vào các binh sĩ Israel một ngày trước đó.

Trong thông báo, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nêu rõ một nhóm thuộc Hezbollah ở miền Nam Liban đã nổ súng về phía lực lượng Israel tối 25/8, đồng thời cáo buộc nhóm này hoạt động gần một chốt của lực lượng UNIFIL và gây nguy hiểm cho lực lượng này. IDF cho biết đã tấn công đáp trả trong đêm bằng các trực thăng và máy bay nhằm vào một số trạm quan sát của Hezbollah tại khu vực biên giới. Các vụ tấn công trên không gây thương vong.

Trong khi đó, quân đội Liban cáo buộc các trực thăng của Israel đã phóng hơn 10 tên lửa vào các vị trí trung tâm của nhóm hoạt động môi trường "Green Without Borders" tại làng Aitaroun và gần các làng Ramya, Aita al-Shaab và Tal al-Raheb. Hội đồng Quốc phòng Liban lên án động thái này của Israel và tuyên bố sẽ kháng nghị việc này lên LHQ.

Quang Minh – Nguyễn Hằng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/unifil-tang-cuong-luc-luong-o-bien-gioi-israelliban-20200827112201852.htm