Ước mơ của cô bé bán bánh

Gốc
(HNM) - Cứ sau giờ học, Đoàn Ngọc Huệ, lớp 9B Trường THCS Hai Bà Trưng (quận Hai Bà Trưng) lại ra chợ bán bánh khoai, ốc luộc, ngô nướng cùng mẹ. Nhưng 9 năm liền, Huệ luôn là học sinh giỏi của trường và tham gia nhiệt tình vào hoạt động đoàn - đội.

Bố mất khi Huệ mới lên 2 tuổi. Mẹ ở vậy nuôi Huệ khôn lớn. Mẹ cũng đón luôn hai chị em họ của Huệ mồ côi mẹ về nhà nuôi. Vậy là, nhà Huệ có đến bốn thành viên nhưng chỉ trông vào gánh quà vặt của mẹ. Sáng sớm, khi mẹ dậy đi mua ốc, ngô, khoai về bán, mấy chị em Huệ cũng dậy để giúp đỡ mẹ.

Cùng lúc mẹ phải nuôi ba chị em Huệ ăn học nên rất vất vả. Để giúp đỡ me, chị cả vừa đi học vừa đi bán quần áo. Còn Huệ tranh thủ sau giờ học ra ngoài chợ rán bánh, nướng khoai, luộc ốc bán hàng giúp mẹ. "Những ngày đầu làm chưa quen, rán bánh, nướng khoai hay bị cháy, khách hàng chê nên em thấy rất buồn. Nhưng bây giờ em làm ngon gần bằng mẹ rồi nên tự tin hơn khi giúp mẹ. Có em mẹ đỡ vất vả và cũng bán được nhiều hơn" - Huệ chia sẻ.

Ở trường Huệ cũng rất tích cực tham gia vào các hoạt động đoàn, đội. Với em, tham gia các hoạt động đoàn, đội giúp em tự tin hơn, đỡ căng thẳng sau những giờ học và nhất là giao lưu học hỏi bạn bè. Vì ngoài giờ học Huệ có rất ít thời gian để đi chơi cùng các bạn.

Không chỉ tiết kiệm thời gian, Huệ còn tiết kiệm tiền bạc. Gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên Huệ rất ít đi học thêm ở ngoài. Phần lớn thời gian cô bé tự học bài ở nhà. Bài nào khó quá, Huệ mang đến lớp hỏi bạn bè, thầy cô. Ước mơ của Huệ sau này là trở thành một cô giáo dạy thật giỏi. "Ở trường các thầy, cô giáo cũng rất khắt khe. Lúc đầu, em cảm thấy rất khó chịu còn về nhà mách mẹ. Nhưng dần dần, em hiểu ra rằng, vì cô thương yêu, quan tâm và muốn em trưởng thành hơn nên mới nhắc nhở để tập trung học tập trên lớp. Nhờ những lời chỉ bảo nghiêm khắc như vậy mà em đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường. Sau này em cũng muốn trở thành cô giáo để có thể chăm sóc, giúp đỡ học sinh khác giống như các cô giáo dạy em" - Ngọc Huệ tâm sự.

Tin nóng

Tin mới