Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ước tính cứ 10 người trên thế giới thì 1 người có thể đã mắc Covid-19

Tính đến 6h ngày 6-10, toàn thế giới có 35.661.004 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.045.227 trường hợp tử vong và 26.840.938 bệnh nhân đã hồi phục.

Một người phụ đi qua một quán ăn tại thủ đô Paris (Pháp). Ảnh: Reuters

Trước thềm cuộc họp mùa thu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Nhóm Ngân hàng thế giới (WBG), dự kiến diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 12 đến 18-10, các quan chức IMF cho rằng, đầu tư công nên đóng vai trò trung tâm trong giai đoạn phục hồi ở cả các nền kinh tế mới nổi và phát triển sau giai đoạn suy giảm do tác động của đại dịch Covid-19. IMF cũng nhận định, việc đẩy mạnh các khoản chi tiêu với mức lãi suất thấp trên toàn cầu có thể giúp tạo ra hàng triệu việc làm trực tiếp trong ngắn hạn và hàng triệu việc làm gián tiếp khác trong dài hạn.

Ngày 5-10, Giám đốc phụ trách chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Michael Ryan cho biết, ước tính cứ 10 người trên thế giới thì có 1 người có thể đã mắc Covid-19. Tỷ lệ này không đồng đều giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ, song điều này có nghĩa là phần lớn dân số thế giới có nguy cơ nhiễm bệnh.

Châu Mỹ

Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca mắc và tử vong do Covid-19, với 7.673.660 trường hợp dương tính và 214.955 người đã tử vong.

Thông báo trên trang Twitter cá nhân, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 mỗi ngày kể từ ngày 1-10, bà đã nhận được kết quả xét nghiệm dương tính vào sáng 5-10 và không có triệu chứng bệnh. Như vậy, đây là quan chức tiếp theo trong chính quyền Tổng thống Donald Trump mắc Covid-19. Hai trong số các cấp phó của bà Kayleigh McEnany là ông Chad Gilmartin và bà Karoline Leavitt cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Hôm 1-10, bà Kayleigh McEnany đã có một cuộc họp báo chỉ vài giờ trước khi Cố vấn Hope Hicks của Tổng thống Donald Trump được tiết lộ mắc Covid-19. Sau đó, đến lượt ông chủ Nhà Trắng và phu nhân được chẩn đoán nhiễm bệnh. Theo bà Kayleigh McEnany, không có phóng viên, nhà sản xuất hoặc thành viên nào của báo giới được xếp vào nhóm tiếp xúc gần.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông sẽ rời Trung tâm Quân y quốc gia Walter Reed vào 18h30 ngày 5-10 (giờ địa phương). Ông chủ Nhà Trắng cũng gửi thông điệp đừng lo sợ Covid-19 hay để căn bệnh này “áp đảo cuộc sống của bạn”.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có kết quả xét nghiệm âm tính trong lần xét nghiệm mới nhất vào ngày 5-10. Quan chức này dự kiến sẽ nối lại chiến dịch vận động tranh cử trong tuần này và có cuộc tranh luận với đối thủ tranh cử vào chức Phó Tổng thống của đảng Dân chủ Kamala Harris vào tối 7-10.

Châu Âu

Ngày 5-10, Phủ Thủ tướng Áo cho biết, Thủ tướng Sebastian Kurz và Phó Thủ tướng Werner Kogler đã hủy bỏ mọi cuộc họp trong ngày và đang được xét nghiệm Covid-19, sau khi một quan chức thân cận của Thủ tướng có kết quả dương tính.

Cùng ngày, Thủ tướng Ireland Micheal Martin cho biết, nước này cần hành động ngay lập tức với việc thắt chặt các quy định phòng dịch, để tránh việc phải tái áp đặt biện pháp phong tỏa.

Châu Á

Ngày 5-10, Bộ trưởng các vấn đề tôn giáo Malaysia Zulkifli Mohamad Al-Bakri đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS CoV-2. Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin thông báo sẽ tự cách ly 14 ngày tại dinh thự theo khuyến nghị của Bộ Y tế, do có tiếp xúc với quan chức này trong cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia vào ngày 3-10. Ông Muhyiddin Yassin khẳng định, việc này sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động của chính phủ và ông vẫn sẽ điều hành công việc từ xa và chủ trì các cuộc họp trực tuyến. Ngoài Thủ tướng, tất cả các quan chức Malaysia có tiếp xúc gần với Bộ trưởng các vấn đề tôn giáo đều phải tự cách ly 14 ngày tại nhà.

Ngày 5-10, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố, một đơn vị lục quân ở tỉnh Gyeonggi đã ghi nhận thêm 35 ca mắc Covid-19, sau khi 1 binh sĩ của đơn vị này có kết quả xét nghiệm dương tính hôm 4-10, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại đơn vị này lên 36 người. Hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm. Tổng số ca mắc Covid-19 trong quân đội Hàn Quốc đã tăng lên mức 148 người.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Minh Hiếu

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/the-gioi/980077/uoc-tinh-cu-10-nguoi-tren-the-gioi-thi-1-nguoi-co-the-da-mac-covid-19