Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Uống cà gai leo hàng ngày có tốt không?

Uống cà gai leo hàng ngày có tốt không là băn khoăn của không ít người. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Uống cà gai leo hàng ngày có tốt không?

Uống cà gai leo hàng ngày có tốt không?

Uống cà gai leo hàng ngày có tốt không?

Cà gai leo hay còn được gọi là cà gai dây, cà vạnh, cà lù, cà bò và có tên khoa học là Solanum procumbens thuộc họ Solanaceae. Loài cây này thường được trồng rộng rãi ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Cà gai leo được xem là cây thuốc nam quý, có nhiều tác dụng chữa bệnh. Vậy, uống cà gai leo hàng ngày có tốt không?

Tác dụng của cà gai leo

Một số công trình nghiên cứu công dụng của cây cà gai leo cho kết quả rất tốt làm thuốc chữa viêm gan đặc biệt là viêm gan B mạn tính thể hoạt động, trong khi thuốc tây chữa bệnh này thường quá đắt và có nhiều tác dụng phụ.

Ngoài ra còn có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, da niêm mạc vàng... Đồng thời, thuốc không gây tác dụng ngoài ý muốn trên thực nghiệm và lâm sàng.

Cà gai leo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng điều trị viêm gan do virút, xơ gan và hỗ trợ trị ung thư gan

Đông y cho rằng cà gai leo có vị hơi the, tính ấm, hơi có độc, có tác dụng tán phong thấp, đau lưng, nhức xương, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu, trị rắn cắn, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.

Uống cà gai leo hàng ngày có tốt không?

Theo các chuyên gia y tế, dù các nghiên cứu bước đầu có cho biết cà gai leo có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan, song cho đến nay sản phẩm đi từ cà gai leo chỉ mới được Bộ Y tế cho phép lưu hành dưới dạng thực phẩm chức năng. Trong khi đó, có nhiều dược liệu trong nước và ở nước khác đã được nghiên cứu và sản phẩm từ chúng đã được Bộ Y tế cho lưu hành dưới dạng thuốc. Không nên nghe đồn thổi cà gai leo là cây thuốc quý, thần dược, hơn hẳn các cây khác, rồi tự thu hái để tự chữa bệnh hay bán đến mức cạn kiệt. Điều này không lợi cho sức khỏe và môi trường sinh thái.

Với bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời về việc uống cà gai leo hàng ngày có tốt không? rồi chứ.

Gia Huy

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/uong-ca-gai-leo-hang-ngay-co-tot-khong-297278.html