Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Uống rượu suốt nhiều năm, người đàn ông nguy kịch

Người đàn ông ở Hải Phòng ho, sốt, khó thở cả tuần không đi khám, khi nhập viện thì đã ở trong tình trạng nguy kịch do lạm dụng rượu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một bệnh viện tại Quảng Ninh vừa tiếp nhận điều trị cho một số trường hợp người bệnh có triệu chứng ho sốt kéo dài. Đáng nói khi nhập viện điều trị thì người bệnh được phát hiện bệnh lao phổi, tình trạng nặng, suy hô hấp, hôn mê sâu và phải thở máy qua nội khí quản.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nam P. V. K. 67 tuổi, địa chỉ tại Thủy Nguyên, Hải Phòng có tiền sử uống rượu nhiều năm.

Cách vào viện 1 tuần người bệnh có sốt về chiều, ho khạc đờm nhiều, khó thở. Ở nhà uống thuốc không đỡ đã được đưa đến viện cấp cứu.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng lơ mơ, sốt cao 39 độ, huyết áp thấp 50/30 mmHg, thể trạng gầy, suy kiệt. Qua các kết quả xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn trên nền viêm phổi do lao phổi trên người bệnh suy kiệt, lạm dụng rượu.

Sau đó người bệnh được điều trị tích cực: Đặt nội khí quản, thở máy, vận mạch nâng huyết áp, kháng sinh, nuôi dưỡng tích cực nâng cao thể trạng.

Sau 2 ngày điều trị người bệnh vẫn phải thở máy qua ống nội khí quản nhưng tỉnh táo hơn, huyết áp ổn định hơn (110/60 mmHg), dừng thuốc vận mạch, đủ điều kiện chuyển về cơ sở y tế địa phương tiếp tục theo dõi điều trị.

Trường hợp khác là nam bệnh nhân 70 tuổi có cùng biểu hiện ho sốt kéo dài. Khi vào viện được chẩn đoán viêm phổi do lao phổi trên người bệnh đái tháo đường type 2, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Song, dù đã được điều trị tích cực nhưng do bệnh nặng, kèm nhiều bệnh lý nền nguy hiểm nên người bệnh đã không qua khỏi.

Qua hai trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ tối thiểu 1 lần/năm. Đặc biệt, với người cao tuổi mắc các bệnh lý nền ngoài khám sức khỏe định kỳ, khi có biểu hiện ho sốt kéo dài cần đến các cơ sở y tế khám và điều trị sớm. Vì sốt ho kéo dài kèm theo đờm là những “tín hiệu” cảnh báo nhiều bệnh lý phổi nguy hiểm như áp xe phổi, nấm phổi, lao phổi, thậm chí là ung thư phổi...

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đối với những bệnh truyền nhiễm như lao phổi có thể lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng. Hơn nữa bệnh diễn biến nặng không chỉ gây khó khăn cho quá trình điều trị mà còn có nguy cơ tử vong cao cho người bệnh.

MV