Các chuyên gia tại Mỹ vừa tuyên bố uống hơn 4 ly cà phê mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ chết sớm tới 50%.

Cuộc nghiên cứu kéo dài 16 được thực hiện trên 43.727 người cho thấy tiêu thụ 28 cốc cà phê mỗi tuần (tức trung bình 4 ly mỗi ngày) sẽ làm tăng nguy cơ tử vong sớm ở người trẻ tới 50%. . Nguy cơ tử vong tăng 56% ở nam giới và 55% ở nữ giới. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết kết quả chỉ đúng ở những người dưới 55 tuổi.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tiêu thụ cà phê quá mức có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể, vượt qua cả những lợi ích sức khỏe từng được biết đến trước đó.

Khoảng 2.500 trường hợp tử vong đã được ghi nhận sau cuộc nghiên cứu kéo dài suốt 16 năm. Gần 1/3 trong số này là do các bệnh liên quan đến tim và động mạch. Những người tham gia uống nhiều cà phê có khả năng hút thuốc nhiều hơn, nguy cơ mắc các bệnh về tim phổi cũng cao hơn.

Có thể nói, cà phê chứa hàng nghìn chất hóa học, có thể tác động cả theo chiều hướng tích cực và tiêu cực lên sức khỏe. Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng cà phê chứa chất chống oxy hóa, giảm nguy cơ bị viêm nhiễm và tăng cường chức năng não. Tuy nhiên, cà phê cũng kích thích sự hình thành adrenaline, ức chế insulin, tăng huyết áp và tăng nồng độ homocysteine – một chất hóa học có hại, liên quan đến bệnh tim và mất trí nhớ.

Cho đến nay vẫn có rất nhiều tranh cãi về ảnh hưởng của cà phê đối với sức khỏe con người, các nghiên cứu cũng đưa ra những kết luận không đồng nhất. Tiến sĩ Euan Paul – Giám đốc điều hành của Hiệp hội Cà phê Anh – cho rằng những hạn chế của nghiên cứu có thể làm ảnh hưởng đến kết quả. Cụ thể, việc sử dụng phiếu khảo sát có thể dẫn đến sự sai lệch bởi có những người không thể nhớ chính xác đã tiêu thụ bao nhiêu tách cà phê trong tuần. Một số yếu tố khác bao gồm thói quen hút thuốc và lười tham gia các hoạt động thể dục thể thao cũng có thể gia tăng nguy cơ tử vong sớm.