URC Việt Nam bị phạt vì không tuân thủ quy định bảo quản nguyên liệu

Gốc
GiadinhNet - Sở Y tế tỉnh Bình Dương vừa ban hành kết luận thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại Cty TNHH URC Việt Nam (Cty URC Việt Nam).

Vi phạm

Kết luận thanh tra số 136/KL- TTr do ông Lục Duy Lạc – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương ký cho biết ngày 21/9/2015 Sở Y tế tỉnh Bình Dương có quyết định số 737/QĐ-SYT thành lập đoàn thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm tại Công ty (Cty) URC Việt Nam .

URC Việt Nam bị phạt vì không tuân thủ quy định bảo quản nguyên liệu - Ảnh 1

Trụ sở của URC Việt Nam chủ của nhãn hàng nước giải khát trà xanh C2

Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra tại các nhà máy số 1 (số 42 VSIP, Khu công nghiệp Việt Nam- Singapore, thị xã Thuận An, Bình Dương) và nhà máy số 2 tại địa chỉ (số 22 VSIP II-A, đường số 29, Khu công nghiệp Việt Nam- Singapore II, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) của Cty URC Việt Nam.

Đoàn thanh tra đã lấy 12 mẫu sản phẩm gửi Viện Y tế công cộng tại TP. HCM thử nghiệm. Kết luận thanh tra cho biết là tại thời điểm kiểm tra có 02 nguyên liệu dùng sản xuất bảo quản nơi không phù hợp với điều kiện bảo quản ghi trên nhãn (Glucose Syrup/ mạch nha thùng 280 kg, Lemon flavor thùng 210 kg).

Đoàn thanh tra đã yêu cầu Cty URC Việt Nam phải tiêu hủy và có báo cáo kết quả xử lý về Thanh tra Sở Y tế Bình Dương. Kết quả kiểm nghiệm mẫu sản phẩm cho thấy kẹo nhân hương chocolate hiệu Dynamite có kết quả kiểm nghiệm đường khử là 32,68% vượt so với chỉ tiêu đã công bố theo Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

URC Việt Nam bị phạt vì không tuân thủ quy định bảo quản nguyên liệu - Ảnh 2

Sản phẩm kẹo hương của Cty URC Việt Nam được cho là có hàm lượng vượt phép

Đoàn thanh tra Sở Y tế Bình Dương đã xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, không tuân thủ các quy định về bảo quản nguyên liệu, phụ gia dùng sản xuất thực phẩm mà tổ chức sản xuất, chế biến đã công bố đối với Cty URC Việt Nam. Số tiền phạt là 8 triệu đồng.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu Cty URC Việt Nam thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bao gói sẵn (bánh, kẹo, nước uống không cồn).

Liên tiếp bê bối

Trước đó các cơ quan truyền thông liên tục phản ánh về các hiện tượng bất thường trong chai nước C2 của nhà sản xuất này như vụ được cho là có ruồi trong chai nước, sùi bọt hình nấm, có cặn... Và người tiêu dùng nghi ngại về chất lượng sản phẩm, sự an toàn vẹ sinh thực phẩm trong các sản phẩm của nhà sản xuất này.

URC Việt Nam bị phạt vì không tuân thủ quy định bảo quản nguyên liệu - Ảnh 3

Cty TNHH URC Hà Nội xây nhà máy, xưởng sản xuất mở rộng khi chưa được cấp phép

Nhưng sau đó, trong các thông cáo phát đi của đại diện Cty URC Việt Nam đều đổ cho lý do là trong quá trình vận chuyển, do va đập khiến nắp chai bị lệch dẫn đến không khí lọt vào làm sản phẩm đồ uống bị biến chất. Những giải thích có tính “lối mòn” này mặc dù khó được người tiêu dùng chấp nhận, nhưng sau đó những vụ lùm xùm này lại rơi vào im lặng.

Bế bối nữa là, mới đây cơ quan truyền thông trong quá trình điều tra đã phát hiện Cty URC Hà Nội (thành viên của Cty URC Việt Nam) xây dựng nhà máy, xưởng sản xuất “chui”, đè lên quy hoạch tại Khu công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai, Hà Nội.

Mặc dù việc xây dựng không phép này đã bị phát hiện, "tuýt còi" nhưng sau đó doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm hoàn thành dự án. Trước sự việc đã rồi, cơ quan quản lý cấp cơ sở của Hà Nội, đơn vị quản lý môi trường được cho là có dấu hiệu bao che, vẽ đường cho việc hợp thức hóa sai phạm.

Sau khi Báo Gia đình & Xã hội lên tiếng về vụ việc, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phải báo cáo lãnh đạo UBND TP về vụ việc này, chậm nhất là ngày 30/10. Tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên, đến nay Ban Quản lý này vẫn chưa có báo cáo lãnh đạo UBND TP về vụ xây dựng nhà máy không phép trên.

Hà Châu/Báo Gia đình & Xã hội

Tin nóng

Tin mới