Uruguay hợp pháp hóa việc sản xuất và mua bán cần sa

Gốc
(HQ Online)- Theo một luật mới, Uruguay sẽ hợp pháp hóa việc sản xuất và mua bán cần sa tại nước này. Theo đó, các nhà thuốc được cấp phép sẽ được phép bán cần sa ít hơn 1 gram/1 người/1 lần mua và tổng số cần sa trong một tháng không quá 40 gram/1 người.

Mỗi hộ gia đình ở Uruguay được trồng tối đa 6 cây cần sa.

Luật này cũng cho phép mỗi hộ gia đình có thể được trồng tối đa 6 cây cần sa.

Năm ngoái, Uruguay trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa việc gieo trồng, buôn bán và tiêu thụ cần sa. Luật do Tổng thống Jose Mujica đề xuất dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu tuần tới.

Diego Canepa, một quan chức cấp cao của Chính phủ Uruguay cho biết, 1 gam cần sa sẽ có chi phí từ 20 (0,85 USD) đến 22 peso (0,95 USD). Chính phủ dự kiến sẽ khởi động quá trình cấp phép cho các công ty quan tâm đến việc phát triển cần sa trong vòng 15 ngày tới.

Dự kiến đến cuối tháng 11, đầu tháng 12, cần sa sẽ được bán rộng rãi tại các cửa hàng thuốc trên khắp đất nước Uruguay.

Chính phủ Uruguay ước tính rằng nhu cầu cần sa hiện nay ở Uruguay là khoảng từ 18 đến 22 tấn, tương đương với khoảng 10 ha trồng cần sa.

Việc sử dụng cần sa sẽ được cho phép ở hầu hết các địa điểm công cộng, nơi hút thuốc lá cũng được phép, ngoại trừ nơi làm việc. Dự luật cũng quy định, các tài xế nếu sử dụng cần sa khi lái xe sẽ bị hình phạt tương tự như uống rượu.

Chính phủ Uruguay hi vọng rằng dự luật này sẽ có thể xử lý vấn đề băng đảng ma túy, tuy nhiên các nhà phê bình lại cho rằng nó sẽ lôi kéo nhiều người sử dụng cần sa hơn.

Trong một báo cáo gần đây của Liên Hợp quốc đã chỉ trích việc hợp pháp hóa cần sa này, và cho rằng nó đặt ra mối nguy hiểm hơn đối với sức khỏe.

Tin nóng

Tin mới