USD tăng, gia tăng tình trạng găm ngoại tệ

Gốc
Thị trường ngoại hối dự báo sẽ khá ổn định trong quý III năm nay, trước khi có thể xuất hiện những biến động mạnh hơn trong quý cuối cùng của năm 2015. Tỷ giá nhìn chung sẽ duy trì ở mức cao, diễn biến giằng co theo xu hướng tăng sát trần hiện nay, dao động phổ biến trong khoảng 21.800 - 21.890 VNĐ/USD.

USD tăng, còn tình trạng găm giữ ngoai tệ

Theo dự báo của Trung tâm nghiên cứu BIDV, cán cân thanh toán tổng thể dự báo có thể tiếp tục thặng dư thêm khoảng 3 tỷ USD trong 6 tháng cuối năm 2015. Ngoài ra, các dòng vốn khác như FDI, FII, ODA, kiều hối… dự kiến vẫn khả quan với các yếu tố hỗ trợ như Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi.

Tuy nhiên, với điều kiện của thị trường trong năm nay, những yếu tố rủi ro tiềm ẩn, tạo áp lực đối với thị trường ngoại hối là rất lớn. Theo đó, cán cân thương mại vẫn có thể chuyển biến theo chiều hướng xấu với 2 kịch bản là đà phục hồi của kinh tế thế giới yếu đi do những biến động của khu vực châu Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN,…) cũng như khu vực châu Âu (vấn đề Hy Lạp) khiến cho xuất khẩu của Việt Nam không đạt được kỳ vọng; kinh tế trong nước tăng trưởng nhanh khiến nhu cầu nhập khẩu gia tăng đột biến. Theo đó, thâm hụt cán cân thương mại có thể nới rộng lên khoảng 1 tỷ USD/tháng.

Bên cạnh đó, khả năng Ngân hàng Nhà nước không tiếp tục gia hạn thông tư 43/TT-Ngân hàng Nhà nước quy định về cho vay ngoại tệ trong năm 2016, sẽ tạo áp lực lên nhu cầu ngoại tệ để giảm dư nợ ngoại tệ trong những tháng cuối năm. Điều này khá hợp lý khi lãi suất cho vay VND đã được kéo giảm mạnh và hiện ở mức chấp nhận được đối với các doanh nghiệp. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước vẫn cho thấy sự kiên định đối với kế hoạch giảm dần tình trạng đôla hóa nền kinh tế.

Trung tâm nghiên cứu cũng đưa ra lưu ý, đối với diễn biến thị trường quốc tế, cần quan tâm tới việc Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tiến hành tăng lãi suất ngay trong năm 2015. Khi đó, mặt bằng lãi suất USD trên thị trường quốc tế tăng lên và xu hướng tăng của đồng USD sẽ tiếp diễn, qua đó tạo sức ép gián tiếp lên thị trường ngoại hối trong nước.

Các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu (BIDV) nhận định, tâm lý thị trường nhìn chung duy trì sự thận trọng khiến tình trạng găm giữ ngoại tệ có thể tiếp tục diễn ra, đồng thời trạng thái ngoại tệ của hệ thống ngân hàng cũng có thể biến động mạnh, tác động tiêu cực đến diễn biến tỷ giá.

Tiến Vinh

Tin nóng

Tin mới