Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

USD trồi sụt mạnh

USD ban đầu yếu đi vì Fed giảm tốc độ tăng lãi suất. Nhưng đà giảm nhanh chóng đảo chiều bởi những tín hiệu cho thấy sự quyết liệt của Fed trong cuộc chiến chống lạm phát.

 USD được hỗ trợ bởi các đợt tăng lãi suất mạnh tay của Fed trong năm nay. Ảnh: Reuters.

USD được hỗ trợ bởi các đợt tăng lãi suất mạnh tay của Fed trong năm nay. Ảnh: Reuters.

Chỉ số USD - đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với các tiền tệ chính khác - đã trồi sụt mạnh trong vòng 24 giờ qua. Theo dữ liệu của Trading Economics ngày 15/12 (giờ Việt Nam), USD có lúc giảm sâu xuống 103,6 điểm, mức thấp nhất trong vòng 6 tháng, rồi bật tăng lên 104,2 điểm.

Theo giới quan sát, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm tốc độ tăng lãi suất đã đè nặng lên đồng bạc xanh. Nhưng đà giảm nhanh chóng đảo chiều bởi lập trường kiên quyết của ngân hàng trung ương Mỹ trong cuộc chiến chống lạm phát.

"Fed vẫn giữ lập trường 'diều hâu' dù đã giảm tốc độ tăng lãi suất. Động thái của ngân hàng trung ương Mỹ trong cuộc họp chính sách tháng 12 được giới quan sát dự đoán từ trước. Nhưng cơ quan này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì thắt chặt tiền tệ", ông Neil Wilson - Trưởng bộ phận Phân tích thị trường tại Markets.com (London) - nhận định với Zing.

"Các chỉ số lạm phát thấp hơn dự kiến đã hoàn toàn bị Fed gạt sang một bên. Cơ quan này vẫn chưa tính đến chuyện cắt giảm lãi suất", ông Wilson nhận định.

Biến động của chỉ số USD trong vòng 24 giờ qua. Ảnh: Trading Economics.

Biến động của chỉ số USD trong vòng 24 giờ qua. Ảnh: Trading Economics.

USD tăng dù Fed đã nhẹ tay

Trong cuộc họp chính sách ngày 14/12 (theo giờ địa phương), Fed đã quyết định tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 4,25-4,5%, mức cao nhất trong vòng 15 năm.

Đây là điều đã được đa số nhà đầu tư dự đoán từ trước. Mức tăng này chấm dứt chuỗi 4 lần liên tiếp tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 6, tháng 7, tháng 9 và tháng 11.

Trong cuộc họp báo diễn ra ngay sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng dữ liệu lạm phát trong tháng 10 và tháng 11 cho thấy xu hướng giảm "đáng hoan nghênh".

Các chỉ số lạm phát thấp hơn dự kiến đã hoàn toàn bị Fed gạt sang một bên. Cơ quan này vẫn chưa tính đến chuyện cắt giảm lãi suất

Ông Neil Wilson - Trưởng bộ phận Phân tích thị trường tại Markets.com (London)

"Nhưng chúng ta cần nhiều bằng chứng hơn để tin rằng lạm phát đang trên đà đi xuống bền vững", ông nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ nhấn mạnh rằng cần tiếp tục đối phó với lạm phát. Chỉ có như vậy, xu hướng tăng của giá cả mới chấm dứt.

Đáng nói, các thành viên FOMC - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - dự kiến giữ lãi suất ở mức cao trong năm tới và không giảm lãi suất cho đến năm 2024.

Theo dot plot - biểu đồ thể hiện kỳ vọng lãi suất của từng thành viên FOMC, mức lãi suất cuối cùng của chu kỳ tăng được dự đoán là 5,1%, tương đương phạm vi mục tiêu 5-5,25%. Đến lúc đó, Fed có thể tạm ngừng tác động tới nền kinh tế thông qua những chính sách tiền tệ thắt chặt.

Các quan chức Fed tin rằng những đợt tăng lãi suất liên tục sẽ rút bớt tiền khỏi nền kinh tế. Điều này có thể làm giảm nhu cầu và kéo giá cả đi xuống. Lạm phát tại Mỹ đã vọt lên mức cao nhất trong hơn 40 năm.

Chứng khoán, vàng lao dốc

Trước đó, trong một bài phát biểu, chủ tịch Fed từng cảnh báo có thể cần duy trì chính sách thắt chặt trong một thời gian để bình ổn giá cả. "Lịch sử đã cho những bài học lớn về việc nới lỏng chính sách quá sớm", ông nhấn mạnh.

Chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ dù Fed chỉ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản. Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/12, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 142,29 điểm, tương đương 0,42%, còn 33.966 điểm.

Lịch sử đã cho những bài học lớn về việc nới lỏng chính sách quá sớm

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Chỉ số S&P 500 mất mốc 4.000 điểm sau khi lao dốc 0,61%. Còn chỉ số Nasdaq ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong 3 chỉ số chứng khoán chính của Mỹ với 0,76%.

Trên sàn New York, giá vàng chốt phiên giao dịch ngày 14/12 ở mức 1.807 USD/ounce, giảm 2,7 USD/ounce so với phiên trước đó.

Trước đó, chỉ số USD rơi thẳng đứng sau báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 của Mỹ. Theo báo cáo được Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố hôm 13/12, CPI tăng 0,1% so với một tháng trước đó và 7,1% so với một năm trước đó, thấp hơn dự báo trước đó và thấp nhất kể từ tháng 11/2021.

Lạm phát thấp hơn dự kiến khiến giới đầu tư tin rằng Fed có thể nhẹ tay trong việc thắt chặt tiền tệ. Điều này đè nặng lên đồng bạc xanh.

Thảo My