Một số người cho rằng, làm việc với người phối ngẫu là một ý tưởng tồi, trong khi đó, những người khác lại khẳng định, không đối tác kinh doanh nào có thể tốt bằng bạn đời.

Hanna và Mark Lim là chủ sở hữu của thương hiệu Lollaland với các sản phẩm dành cho trẻ em. Trong chương trình ABC’s Shark Tank, cặp đôi này chia sẻ, họ yêu nhau từ năm 13 tuổi và vẫn muốn hợp tác kinh doanh với nhau.

Uu diem va nhuoc diem khi lam viec voi nguoi phoi ngau - Anh 1

Mark, Hanna cùng các con. Ảnh: Entrepreneur

Trở thành đối tác kinh doanh đã thách thức cuộc sống hôn nhân của họ theo nhiều cách mới. Tuy nhiên, mối quan hệ vợ chồng của họ vẫn rất tốt. Họ phải thừa nhận rằng, làm việc cùng nhau đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng:

Ưu: Cả hai cùng nỗ lực vì mục tiêu và giá trị giống nhau

“Khi bạn là một người chồng hay vợ, bạn đều biết rõ những ưu tiên của bạn đời. Ví dụ, khi Mark về sớm để cùng con gái chơi điện tử thì Hanna sẽ phải ở lại để hoàn thành công việc mà không được phép ghen tỵ. Bởi vì mục tiêu chung là nuôi gia đình và điều hành doanh nghiệp. Không đối tác kinh doanh nào có thể hiểu biết bạn trong công việc lẫn đời sống gia đình bằng người phối ngẫu.

Nhược: Áp lực

Trước khi xây dựng Lollaland, Hanna chỉ ở nhà nội trợ. Trong khi đó, Mark đã là một doanh nhân có nhiều kinh nghiệm thực tế và biết những thách thức mà một doanh nghiệp mới sẽ phải đối mặt. Ngoài ra, anh cũng biết rõ những khó khăn khi Hanna cùng anh điều hành công ty.

“Tôi đã nói với vợ rằng: “Em cần suy nghĩ thông suốt vấn đề này. Chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều áp lực. Đây sẽ là giai đoạn khó khăn và nhiều ý kiến bất đồng. Em có sẵn sàng đặt sự căng thẳng trong công việc sang một bên để hoàn thành trách nhiệm làm bố mẹ hoặc vợ chồng?”, Mark nói sau khi cả hai phải trải qua một tuần làm việc căng thẳng khi khởi nghiệp.

Mặc dù Mark và Hanna cũng lo lắng, các áp lực khi làm việc cùng nhau sẽ tác động không tốt đến mối quan hệ của họ nhưng họ biết bằng, mối quan hệ của họ đủ mạnh để chịu đựng và cùng nhau trải qua bất kỳ áp lực kinh doanh nào. Các cặp đôi không có nền tảng vững chắc có thể sẽ tự làm hỏng mối quan hệ này.

Uu diem va nhuoc diem khi lam viec voi nguoi phoi ngau - Anh 2

Công việc mang đến trải nghiệm tuyệt vời. Ảnh: Internet

Ưu: Cùng nhau đón nhận và ăn mừng ­sự thành công

Nhiều cặp đôi sẽ cùng nhau ăn mừng thành công bằng một buổi liên hoan hay một buổi dã ngoại. Tuy nhiên, đối với Hanna, cùng làm việc với người phối ngẫu cả ngày lẫn đêm vì mục tiêu chung chính là cách cô ăn mừng.

Nhược: Mang áp lực về nhà

“Khi công việc tại công ty trở nên căng thẳng, tôi cảm thấy cuộc sống thật khó khăn. Tôi không thể coi như không có chuyện gì xảy ra để bình tĩnh chuẩn bị bữa tối cho cả nhà. Tôi cố gắng tách biệt công việc với cuộc sống già đình nhưng điều đó là không hề đơn giản”, Hanna chia sẻ. Cặp đôi này thừa nhận, đôi lúc, họ vẫn mang áp lực về nhà, khiến cuộc sống gia đình hơi đảo lộn.

Uu diem va nhuoc diem khi lam viec voi nguoi phoi ngau - Anh 3

Vợ chồng phải chia sẻ thời gian để tự cân bằng cuộc sống. Ảnh: Internet

Ưu điểm: Hiểu rõ ràng các vấn đề

Các cặp đôi cùng điều hành doanh nghiệp sẽ có hiểu biết rõ ràng và sâu sắc về cảm xúc, điểm mạnh và điểm yếu của đối phương. Hanna khẳng định: “Chúng tôi hiểu mọi dấu hiệu của nhau”.

Xây dựng sức mạnh tổng hợp như Hanna và Mark sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, Mark nhấn mạnh, cùng nhau điều hành một doanh nghiệp đã giúp chúng tôi hiểu rõ nhau hơn. “Tôi vẫn tìm hiểu thêm mọi điều về Hanna và chúng tôi đã luôn làm như thế từ hồi còn học trung học”.

Thế vợ chồng bạn thì sao? Bạn đã bao giờ nghĩ hay sẵn sàng khởi nghiệp/thành lập công ty với người phối ngẫu hay chưa?

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Kinh doanh

Theo MyLink.vn