Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ưu tiên nâng cấp chip cho máy Mac, iPhone và các thiết bị khác bị Apple xếp xuống chiếu dưới

Với việc Apple tập trung nâng cấp chip cho máy tính Mac, việc phát triển chip xử lý cho iPhone và nhiều thiết bị khác đang bị chậm lại.

Khi Apple đang cho thấy các bước tiến lớn trong việc thiết kế chip, không phải sản phẩm nào cũng được hưởng lợi từ quá trình này. Ngay cả một sản phẩm mang tính biểu tượng cho Apple như iPhone cũng đang phải lùi bước về sau để nhường lối cho một ưu tiên khác, các máy tính Mac.

Các chip máy Mac do Apple tự thiết kế đã làm chấn động cả ngành công nghiệp chip, thúc đẩy doanh số máy tính desktop và laptop của họ, cũng như buộc các đối thủ phải tìm kiếm giải pháp đối phó mới.

Hàng loạt dòng chip M1 mới đang được Apple phát triển

Hàng loạt dòng chip M1 mới đang được Apple phát triển

Trong vòng hơn một năm qua, Apple đã giới thiệu 5 loại chip máy tính mới, trải dài từ M1 cho đến M1 Ultra và M2. Trong hơn một năm kế tiếp đây, nhiều khả năng Apple sẽ còn giới thiệu nhiều chip mới hơn nữa, có thể là M2 Pro, M2 Max, M2 Ultra và M3.

Chip trên iPhone và các thiết bị khác đang phải nhường đường cho máy Mac

Nhưng để đạt tới mục tiêu đó, bộ phận thiết kế chip của Apple phải điều chuyển nhiều nhân sự trong các công đoạn kiểm tra, phát triển và sản xuất sang nhóm chip máy Mac. Liệu điều này có ảnh hưởng đến các sản phẩm khác hay không? Câu trả lời nhiều khả năng là có. Cùng với nút thắt của nguồn cung ứng, việc thay đổi trọng tâm sản phẩm cũng góp phần làm chậm lại quá trình phát triển chip cho iPhone, Apple Watch và thậm chí cả modem 5G.

Năm nay, lần đầu tiên kể từ khi Apple tự thiết kế bộ xử lý đến nay, công ty sẽ không nâng cấp chip xử lý bên trong iPhone mới. Các phiên bản iPhone 14 cơ bản vẫn sử dụng chip A15 của năm ngoái, chỉ phiên bản Pro mới được dùng bộ xử lý A16 mới.

Có thiết kế CPU mới, nhưng tốc độ của chip A15 trên iPhone 13 không cải thiện nhiều so với người tiền nhiệm

Có thiết kế CPU mới, nhưng tốc độ của chip A15 trên iPhone 13 không cải thiện nhiều so với người tiền nhiệm

Trong khi đó, đây có thể là năm thứ ba liên tiếp Apple Watch dùng bộ xử lý có hiệu năng không đổi – điều chưa từng xảy ra trước đây. Theo báo cáo của phóng viên Mark Gurman từ Bloomberg, chip S8 trong Apple Watch Series 8 sẽ có hiệu năng tương đương chip S7 của năm 2021, cũng như ngang với chip S6 của năm 2020.

Mức gia tăng hiệu năng hàng năm đối với bộ xử lý iPhone cũng đã chậm lại trong những năm gần đây.

Cho dù chip A15 trên iPhone 13 có nhiều cải thiện – về bộ xử lý đồ họa, thiết kế CPU mới tập trung vào tính hiệu quả và nâng cấp khả năng mã hóa video – nhưng công ty đã không còn so sánh nó với chip A14 tiền nhiệm. Thay vào đó, Apple tuyên bố nó có tốc độ nhanh hơn 50% so với các đối thủ. Đây là một thay đổi đáng kể so với quá khứ, khi Apple thường tự hào về việc chip iPhone mới nhanh hơn 20% hoặc 50% so với người tiền nhiệm.

Công ty cũng đang gặp khó khăn trong việc từ phát triển modem 5G – một bước đi nhằm thay thế linh kiện mà họ đang phải phụ thuộc vào Qualcomm. Trong khi một số báo cáo cho rằng, bản quyền từ 2 bằng sáng chế của Qualcomm đã cản trở Apple phát triển linh kiện này, báo cáo từ phóng viên Gurman của Bloomberg cho biết, modem 5G mà Apple đang tự phát triển gặp vấn đề và quá nhiệt trong năm vừa qua và vẫn chưa thể xử lý được.

Chiếc Mac Studio mới ra mắt của Apple

Chiếc Mac Studio mới ra mắt của Apple

Quá tải trong mảng thiết kế chip của Apple

Với việc tập trung nguồn lực phát triển chip cho máy Mac, rõ ràng Apple muốn đẩy mạnh doanh số dòng máy tính này sau nhiều năm chững lại. Nhưng bỏ qua các chip ngoài máy Mac có thể không phải là một bước đi khôn ngoan.

Hiện tại có đến 60% doanh thu của Apple vẫn đến từ các thiết bị không dùng chip M1 hoặc M2 – iPhone, Apple Watch, AirPods, các dòng iPad thường – cho dù các công nghệ được sử dụng trên các chip M1 có thể sẽ đặt chân lên các thiết bị này trong tương lai khi Apple muốn thống nhất nhiều thiết bị dưới cùng một nền tảng chip.

Tuy vậy, động thái của Apple còn đặt ra một câu hỏi khác: Đó là liệu bộ phận chip của Apple có đang bị quá tải, khiến nhân viên bị kiệt sức hay không? Một số kỹ sư cho biết, bộ phận này đang vận hành với độ chính xác như của quân đội, với các đòi hỏi khắt khe nhất. Cho dù bộ phận chip của Apple đang tiếp tục phát triển trên toàn thế giới, nhiều kỹ sư hàng đầu của họ cũng mất đi trong vài năm qua – một tốc độ tiêu hao cao hơn so với thông thường.

Hơn thế nữa, dù kiểm soát được khả năng thiết kế chip, Apple lại không thể kiểm soát nổi chuỗi cung ứng của quá trình sản xuất chip. Gián đoạn nguồn cung cũng như chi phí vận tải leo thang đang khiến chip A16 dành riêng cho phiên bản iPhone Pro, vốn có giá đắt hơn và lợi nhuận cao hơn. Đây cũng là giải pháp giúp Apple hấp thụ được chi phí gia tăng mà không phải đẩy nó về phía người tiêu dùng.

Tham khảo Bloomberg

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/uu-tien-nang-cap-chip-cho-may-mac-iphone-va-cac-thiet-bi-khac-bi-apple-xep-xuong-chieu-duoi-7202257124418640.htm