Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ưu tiên số 1 của Hà Nội là công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 22-7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng các đại biểu HĐND thành phố Đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc cử tri quận Đống Đa trước kỳ họp thứ hai HĐND thành phố khóa XVI. Cùng dự có đại diện các sở, ngành của thành phố.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ đầu cầu UBND quận Đống Đa tới điểm cầu UBND các phường trên địa bàn quận.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Cử tri nêu nhiều vấn đề dân sinh

Sau khi nghe dự kiến nội dung, thời gian diễn ra kỳ họp thứ hai HĐND thành phố; báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 của thành phố; báo cáo trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ mười tám HĐND thành phố khóa XV, đã có 8 cử tri phát biểu kiến nghị các vấn đề quan tâm.

Trong đó, cử tri Bùi Ngọc Thanh (phường Trung Liệt) phản ánh, dự án khu quy hoạch Công viên văn hóa - thể thao - vui chơi trên địa bàn nhiều năm chưa được triển khai, tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, quản lý đô thị, đề nghị thành phố kiến nghị Thủ tướng phê duyệt hủy quy hoạch đã duyệt để bảo đảm quyền lợi cho người dân sinh sống ở khu vực này hoặc sớm cho triển khai dự án.

Cử tri Phan Thế Bình (phường Phương Mai) cho rằng, việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 là rất cần thiết nhưng đề nghị cần có kế hoạch truyền thông rõ ràng và cụ thể về chiến lược bảo đảm 70% dân số sẽ được tiêm vắc xin; việc mở rộng tiêm vắc xin cho công dân từ 12 đến 18 tuổi và trên 65 tuổi sẽ được triển khai như thế nào...

Trong khi đó, đại diện cử tri phường Quốc Tử Giám đề nghị thành phố bố trí xây dựng trường tiểu học trên địa bàn; quan tâm đầu tư bố trí trụ sở làm việc của phường tập trung, khang trang hơn. Đại diện cử tri phường Phương Mai đề nghị thành phố xem xét tạm dừng giải phóng mặt bằng dự án mở đường thông tuyến Phương Mai - Sông Lừ ở phía bên trái phố Phương Mai. Lý do là về vị trí địa lý, đoạn phố này phía bên trái thuộc địa phận phường Phương Mai, bên phải thuộc địa phận phường Kim Liên, lượng phương tiện lưu thông qua đoạn phố này đi về phía sông Lừ rất thấp so với toàn tuyến phố Phương Mai.

Cử tri cũng đề nghị thành phố nghiên cứu quy định độ tuổi trong công tác nhân sự của các hội, đoàn thể. Hiện nay, quy định độ tuổi tham gia các vị trí chủ chốt của các hội là dưới 65 tuổi, gây khó khăn trong việc tìm nhân sự các vị trí chủ chốt, điển hình như Hội Người cao tuổi.

Kiên trì thực hiện “mục tiêu kép”

Phát biểu tiếp thu và trả lời các vấn đề cử tri quan tâm, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, ngày 19-7, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với thành phố Hà Nội về một số vấn đề trọng tâm, cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 của thành phố. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, lãnh đạo thành phố xác định nhiệm vụ ưu tiên số 1 hiện nay là công tác phòng, chống dịch Covid-19, quyết tâm bảo vệ bằng được Thủ đô, bảo vệ sự an toàn, an ninh cho nhân dân.

Đồng chí Chu Ngọc Anh cũng thông tin, trong đợt dịch thứ tư, đến sáng 22-7, thành phố đã ghi nhận tổng cộng gần 600 ca mắc, trong đó có nhiều ca bệnh thuộc địa bàn quận Đống Đa. Liên quan đến các ca F0, nhờ có sự trách nhiệm cộng đồng, thành phố đã giảm điểm phong tỏa, chỉ còn 66 điểm tại 19 quận, huyện.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, nguy cơ cao lây nhiễm và bùng phát dịch trong cộng đồng, Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành 2 công điện trong vài ngày trở lại đây, áp dụng nhiều biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch. Thành phố đã có kế hoạch khung về tiêm vắc xin ngừa Covid-19, có thể vận hành đồng loạt 1.200 dây chuyền tiêm khi được Trung ương phân bổ đủ vắc xin.

Chủ tịch UBND thành phố cũng khẳng định, bên cạnh việc tập trung phòng, chống dịch, Hà Nội cũng khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng và đạt kết quả tốt. Nhờ kiên trì thực hiện “mục tiêu kép”, tình hình sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm khởi sắc khá rõ nét so với cùng kỳ năm 2020. Tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý II-2021 của Hà Nội cao hơn trung bình cả nước.

Thành phố đã kịp thời triển khai thực hiện đúng yêu cầu, tiến độ nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, bước đầu đạt kết quả tốt và đáp ứng kỳ vọng của người dân, doanh nghiệp. Đối với việc xây dựng chung cư cũ, thành phố cũng đang tích cực triển khai theo hướng dẫn mới của Chính phủ.

Về những ý kiến, kiến nghị của cử tri quận Đống Đa, thay mặt tổ đại biểu HĐND thành phố, đồng chí Chu Ngọc Anh tiếp thu toàn bộ các ý kiến, đề nghị Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố tổng hợp, chuyển đến các cơ quan liên quan của thành phố giải quyết theo thẩm quyền.

Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị các sở, ban, ngành thành phố tiếp thu, ghi nhận và khẩn trương tham mưu UBND thành phố hướng xử lý, giải quyết đúng quy định và bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân.

Việt Tuấn

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/chinh-tri/1006557/uu-tien-so-1-cua-ha-noi-la-cong-tac-phong-chong-dich-covid-19