Đây là một phần trong kế hoạch hành động của EC nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống lại các hoạt động tài trợ khủng bố.

Ủy ban châu Âu (EC) đang xem xét hạn chế sử dụng đồng tiền giấy 500 euro - vốn được các phần tử khủng bố và các băng nhóm tội phạm khác sử dụng rộng rãi. Đây là một phần trong “Kế hoạch hành động nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống lại các hoạt động tài trợ khủng bố” được công bố hôm 2/2.

EC dẫn báo cáo của Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết, tiền giấy 500 euro chiếm 1/3 giá trị của tất cả các loại tiền giấy euro đang được lưu hành, song lại không phải là loại tiền thường xuyên được sử dụng để thanh toán.

Tuy nhiên, các băng nhóm tội phạm lại có nhu cầu cao đối với loại tiền này bởi chúng có mệnh giá cao. EC tuyên bố sẽ làm việc với Ngân hàng trung ương châu Âu, cơ quan cảnh sát châu Âu và các bên liên quan để đưa ra hành động cần thiết đối với vấn đề này.

Uy ban Chau Au xem xet han che su dung tien giay 500 euro - Anh 1

Tiền giấy 500 euro là một trong những loại tiền giấy có giá trị cao nhất trên thế giới, được ban hành vào năm 2002. (Ảnh: Internet)

EC nhấn mạnh, các nước châu Âu cần phải hợp tác với nhau để đưa ra một phản ứng mạnh mẽ chống lại chủ nghĩa khủng bố, cắt đứt nguồn tài chính mà các phần tử khủng bố sử dụng để đi lại, mua vũ khí, bom đạn và truyền bá tư tưởng cực đoan.

Tiền giấy 500 euro là một trong những loại tiền giấy có giá trị cao nhất trên thế giới, được ban hành vào năm 2002, để thay thế các loại tiền có mệnh giá cao tại nhiều nước châu Âu vào thời điểm đó.

Tuần trước, người đứng đầu cơ quan chống gian lận châu Âu - Giovanni Kessler cũng đã hối thúc Liên minh châu Âu xem xét loại bỏ tiền giấy 500 euro vì chúng có giá trị lớn và thường được sử dụng trong các hoạt động tham nhũng và phạm pháp./.

Hồng Anh/VOV - Trung tâm Tin Theo Sputnik, RT