Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam kỷ niệm 35 năm ngày thành lập

Gốc
Ngày 15/6/2012, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã long trọng tổ chức kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (15/6/1977 – 15/6/2012) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ông Eric Falt, Đại diện Tổng Giám đốc UNESCO phụ trách quan hệ đối ngoại, thông tin công và Trưởng đoàn các Ủy ban quốc gia UNESCO khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đại diện lãnh đạo của nhiều ban, ngành, đoàn thể của Trung ương các Đoàn khách ngoại giao tại Hà Nội.

Cách đây 35 năm, ngày 15/6/1977, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã ra Quyết định về việc thành lập Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam với tư cách là một cơ quan liên Bộ, ngành đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Ngoại giao để đảm nhiệm công việc của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam trong Tổ chức chuyên môn về giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO). Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, dưới sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, sự năng động tích cực của cán bộ, nhân viên và sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc triển khai các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cho biết: Trong những năm gần đây, UNESCO Việt Nam đã thu được những thành tựu to lớn, ngày càng đi vào chiều sâu và mở rộng trên nhiều lĩnh vực, đồng hành cùng với quá trình phát triển của đất nước. Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã để lại những dấu ấn hết sức tốt đẹp, khẳng định vai trò, chức năng là một kênh ngoại giao đa phương hữu hiệu, truyền tải những giá trị về văn hóa, giáo dục và khoa học giữa Việt Nam và thế giới, tranh thủ tri thức và nguồn tài trợ cả trong và ngoài nước, góp phần đưa đất nước ra khỏi thế bao vây cấm vận, đóng góp tích cực cho tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng; đồng thời quảng bá hình ảnh con người và đất nước Việt Nam tươi đẹp, năng động, phát triển và hòa bình.

5 năm gần đây đánh dấu những thành công rực rỡ trong việc đệ trình và được UNESCO công nhận nhiều danh hiệu quý giá. Trong giai đoạn 2009-2012 chúng ta đã có 13 danh hiệu được UNESCO công nhận: 02 Di sản văn hóa thế giới; 04 Di sản phi vật thể; 02 Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức Thế giới và 01 di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương; 03 Khu Dự trữ sinh quyển thế giới; 01 Công viên địa chất toàn cầu. Số lượng các danh hiệu được UNESCO công nhận ngày càng tăng trong những năm gần đây đóng góp hết sức quan trọng vào việc quy hoạch phát triển của địa phương theo hướng phát triển bền vững, cân bằng giữa phát triển kinh tế-xã hội với bảo tồn di sản, đồng thời gìn giữ di sản quý giá của đất nước. Các danh hiệu này đã góp phần xứng đáng vào việc tăng sức hút về du lịch, thương mại và đầu tư quốc tế, đóng góp hiệu quả vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương nói riêng và đất nước nói chung, đồng thời tiếp thu và truyền tải các ý tưởng góp phần hoạch định chính sách trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và khoa học.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Phạm Cao Phong, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam nhấn mạnh: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã đề ra nhiệm vụ của công tác đối ngoại là thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. UNESCO với đặc thù là kênh ngoại giao đa phương lớn nhất của Liên hợp quốc về các lĩnh vực, đã, đang và sẽ là diễn đàn mà Việt Nam cần tích cực khai thác để đẩy mạnh hội nhập. Việt Nam không chỉ tiếp thu có chọn lọc các ý tưởng về văn hóa, khoa học và giáo dục, thông tin mà còn phải tham gia tích cực hơn, sâu rộng hơn vai trò tại các tổ chức chuyên môn của UNESCO nhằm phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đồng thời xây dựng hình ảnh quốc gia thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, với sự phát triển chung của UNESCO.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng ba cho Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam./.

M.H (theo CPV)

Tin nóng

Tin mới