Dự kiến, Uran-9 sẽ được Nga đưa vào sử dụng trong quân đội vào cuối năm 2016 nhằm tạo nên một lợi thế áp đảo với đối thủ trên chiến trường.

Uy luc Uran-9 - Xe tang khong nguoi lai cua Nga - Anh 1

Xe tăng không người lái Uran-9 của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, Uran-9 dự kiến sẽ được Nga đưa vào sử dụng trong quân đội vào cuối năm 2016 nhằm tạo nên một lợi thế áp đảo với đối thủ trên chiến trường.

Uran-9 thuộc dòng robot chiến đấu trên mặt đất (UCGV) của Nga đã được giới thiệu tại triển lãm vũ khí quân sự ARMY 2016. Mẫu xe tăng không người lái này ra đời nhằm cung cấp cho Moscow một lợi thế lớn trên chiến trường mà vẫn bảo toàn được nhân lực thông qua những cách tân về công nghệ.

Xe tăng Uran-9 dựa trên nguyên mẫu xe chiến đấu BMP-3, nặng gần 15 tấn. Mang vẻ ngoài giống như xe chiến đấu trong các bộ phim hành động, Uran-9 được trang bị tháp pháo giúp tấn công hiệu quả các mục tiêu trên mặt đất và được sử dụng để bảo vệ các cơ sở chiến lược cũng như giảm thiểu thương vong trên chiến trường.

Theo ông Dmitry Bogdanov, Phó giám đốc điều hành trung tâm khoa học kỹ thuật tại Sevastopol cho biết: “Đây là một hệ thống tự động và có thể được điều khiển từ xa hoặc tự hành một số chức năng nhất định. Ví dụ, Uran-9 có thể tự động đi đến một địa điểm được chỉ định và tránh các chướng ngại vật trên quãng đường di chuyển”.

Uran-9 có thể di chuyển với vận tốc 60 km/h và có thể lội nước. Xe được trang bị một khẩu pháo tự động 2A72 300 mm với cơ số đạn 500 viên, một khẩu súng máy đồng trục 7,62 mm có 2000 viên đạn cùng 6 tên lửa chống tăng.

Xe tăng không người lái Uran-9 dự kiến được đưa vào sử dụng trong quân đội Nga vào năm 2017 hoặc 2018, tuy nhiên theo một số báo cáo mẫu xe có thể được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2016.

Phan Hoàng