Có thể nói như thế dù giải còn tới 4 lượt trận nữa mới kết thúc. Nói thế cũng còn bởi chiếc vé xuống hạng duy nhất xem như đã có chủ và chủ nhân của chiếc vé này không ai khác chính là Kienlong Bank Kiên Giang - đội bóng mới của ông bầu Võ Quốc Thắng và cũng là đương kim Chủ tịch VPF.

K.Kiên Giang đang ở hoàn cảnh rất khó khăn về mọi mặt. Ảnh: Kim Ngọc

Kiên Giang vẫn có thể “lật ngược thế cờ” nếu toàn thắng tất cả 4 lượt trận còn lại và Ninh Bình hay Bình Dương “ngã ngựa” 2 trận. Song, điều này xem ra khó có thể trở thành hiện thực.

Và, người hâm mộ Kiên Giang càng tin hơn khi tận mắt chứng kiến trận thua thảm bại 1-5 ngay trên sân nhà trước Hải Phòng ở lượt trận 18. Thua vì quá bạc nhược, không còn ý chí như họ từng chứng kiến 2 mùa giải trước Kiên Giang được thăng hạng.

Không biết HLV Lại Hồng Vân có tiếp tục đi cùng đội bóng xuống chơi giải hạng nhất hay tính toán tìm bến đỗ mới? Nhưng tài điều binh khiển tướng của HLV này thì đến lúc này xem ra đã rõ và cũng rất khó để một CLB nào đó mời anh về. Sự khắc nghiệt của bóng đá chuyên nghiệp, sự đào thải của bóng đá đỉnh cao là vậy.

Đến HLV thành danh Nguyễn Văn Sỹ của Ninh Bình cũng ngậm ngùi với chiếc vé xuống hạng đang lơ lửng ngay trên đầu. Sau trận thua đau 3-4 trước Long An ngay trên “thánh địa Hoa Lư”, Ninh Bình đã bị đẩy xuống vị trí áp chót, một thứ hạng không ai nghĩ đến, vậy mà bây giờ phải đối diện.

Nhưng Ninh Bình hơn Kiên Giang số điểm bằng đúng 2 trận thắng nên trong những trận còn lại Ninh Bình vẫn có thể tự định đoạt số phận mình. Song nếu vẫn chơi với thái độ khinh suất như trong trận gặp Long An thì hãy coi chừng suất xuống hạng không phải là của Kiên Giang, mà là của chính Ninh Bình.

Nếu Long An tạm thời thoát khỏi 3 vị trí chót bảng để thoải mái cho những tính toán ở những lượt trận cuối cùng nhằm trụ hạng, thì HLV Lê Thụy Hải của Bình Dương với trận thắng ngược SLNA 2-1 cũng chưa thể an tâm trụ hạng dù đứng vị trí thứ 10 với 19 điểm.

Đúng là HLV giàu kinh nghiệm, cá tính như ông Lê Thụy Hải thật sự khó khăn khi chấp nhận về Bình Dương hành nghề. Những kinh nghiệm, cá tính của ông cũng chưa thể giúp được gì cho đội bóng đất Thủ, trái lại phải tung hết “mưu” cho các trận cuối cùng để đội bóng trụ hạng an toàn.

Cũng giống như Nguyễn Văn Sỹ, cả Bình Dương và Ninh Bình đều dễ tính toán khi trong tay 2 HLV này đều có những học trò có đẳng cấp để về bến an toàn. Hy vọng là thế và lúc này không phải chỉ HLV mà cả VĐV cũng phải hiểu họ thi đấu những lượt trận cuối cùng không phải là với 100% phong độ, mà cần gấp đôi như thế mới có thể trụ hạng.

Lúc này người hâm mộ chỉ quan tâm nhóm cuối xem đội nào rớt hạng: Kiên Giang, Ninh Bình hay Bình Dương? Nhưng trong tình thế này, chiếc vé xuống hạng đã sớm có khả năng thuộc về Kiên Giang khi chuyên môn yếu, thiếu tinh thần thì chỉ còn chờ giải hạ màn để xuống hạng nhất cho rồi. Và phải chăng đây cũng là sự lựa chọn “khôn ngoan” của Kiên Giang và ông bầu Thắng? Nếu vậy thì V-League hạ màn sớm!