Dễ dàng nhận thấy ở mùa giải V-League năm nay là xu hướng trẻ hóa ở các CLB. Không chỉ các cầu thủ mà cả trên băng ghế huấn luyện cũng có sự thay đổi, nơi những ông thầy với tuổi đời còn khá trẻ nhưng đã trực tiếp cầm quân chinh chiến tại V-League năm nay.

V-League 2016: Khi “nguoi ta” tre - Anh 1

V-League 2016 đã chứng kiến một làn sóng đổ bộ rầm rộ của các cầu thủ trẻ. Ảnh: Nhật Minh.

Mùa trước, HAGL thu hút khán giả đến sân nhờ vào dàn cầu thủ trẻ tuổi, tài năng của mình. Mùa này, dù những ngôi sao sáng nhất của đội như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường ra nước ngoài thi đấu thì đội bóng phố Núi vẫn còn đó hàng loạt những tài năng trẻ khác.

Nhưng không chỉ có HAGL, mùa giải V-League 2016 chứng kiến sự nở rộ của hàng loạt cầu thủ trẻ ở các CLB. Hà Nội T&T đã đôn hàng loạt cầu thủ trẻ lên đội một để thay thế cho các cựu binh, Than Quảng Ninh cũng lấy quân từ lò PVF với việc mượn 6 tuyển thủ U19, trong khi Sanna Khánh Hòa và SLNA tiếp tục dùng lực lượng trẻ làm nòng cốt,…. Hệ quả tích cực là một hình ảnh mới, tươi trẻ, đầy sức sống đã và đang hiện diện ở V-League.

Điều dễ nhận thấy nhất ở những CLB với nòng cốt gồm nhiều cầu thủ trẻ chính là việc họ còn non và chưa có nhiều kinh nghiệm. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới thành tích thi đấu của đội. 2 vòng đấu đầu tiên Hà Nội T&T và SLNA chưa có được điểm nào , CLB Hà Nội phải nhận trận thua đậm ngày khai màn trong khi những HAGL, Sanna Khánh Hòa còn nhiều vấn đề phải giải quyết.

Nhưng sự dũng cảm của họ đem tới niềm tin vào thành công cho tương lai, không chỉ của CLB mà là cả bóng đá Việt Nam. Ông Nguyễn Quốc Hội, Chủ tịch CLB Hà Nội T&T, cho biết: “Làm thể thao cũng như kinh doanh, thể thao thì ai cũng muốn chiến thắng, còn kinh doanh thì muốn có lợi ích cao nhất. Nhưng, việc xây dựng đội bóng đòi hỏi phải suy nghĩ tới thế hệ kế cận. Mai kia, những cầu thủ thực sự do Hà Nội T&T đào tạo ra sẽ không chỉ thi đấu cho bóng đá Thủ đô nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung.”

V-League 2016: Khi “nguoi ta” tre - Anh 2

Hà Nội T&T của HLV Phạm Minh Đức toàn thua sau hai lượt đấu. Ảnh: Mạnh Cường.

Không chỉ với cầu thủ, cả những ông “thầy trẻ” ngồi trên băng ghế huấn luyện cũng là một điểm nhấn thú vị của V-League năm nay. Chưa khi nào, V-League lại xuất hiện nhiều nhà cầm quân trẻ tuổi và tài năng như vậy. Có thể kể ra như HLV Phạm Như Thuần (Than Quảng Ninh), HLV Trương Việt Hoàng (Hải Phòng), HLV Phạm Minh Đức (Hà Nội T&T), HLV Nguyễn Quốc Tuấn (HAGL),…. Sự xuất hiện của họ được chờ đợi sẽ đem tới những nét thú vị cho giải đấu. Có thể thất bại, có thể chưa thành công ngay tức khắc, nhưng sự dũng cảm của họ khi chấp nhận ngồi vào ghế “nóng” là điều đáng để ghi nhận.

Khi người ta trẻ thì đi cùng với nó là sự nhiêt huyết, mong muốn được cống hiến. Đó là điều mà V-League đang thiếu, nơi NHM vẫn luôn đề cao tính cống hiến và đẹp mắt của giải đấu.

Với những “cánh én” trên khắp các sân cỏ ở những vòng đấu đầu tiên, V-League 2016 đã và đang thay đổi, với một khí thế mới, một sức sống mới, trẻ trung hơn, tươi tắn hơn và hấp dẫn hơn. Khán giả trông chờ và hy vọng vào một V-League như vậy, nơi mà tuổi trẻ được kỳ vọng sẽ tỏa sáng.

(Bạn đọc: Phùng Gia Bách)

Nguồn: - Thể thao Việt Nam
Đăng lúc: 22:44 01/03/2016