V-League 2017: Quảng Nam sáng giá

Gốc
Quảng Nam đang dẫn đầu V-League và đã tiến một bước quan trọng trong hành trình chinh phục của mình sau chiến thắng trong trận đá bù với Than Quảng Ninh. Thắng lợi của Quảng Nam cũng đã chính thức loại Than Quảng Ninh khỏi cuộc đua và nếu có điểm trong trận đấu với đội bóng 'anh em' Hà Nội ở vòng đấu tới thì ngôi vương sẽ gần hơn bao giờ hết với đội bóng xứ Quảng.

Quảng Nam đang là ứng viên sáng giá nhất cho ngôi vô địch.

Rất gần ngôi vương

Ngay sau trận đấu của tuyển Việt Nam với Afghanistan, những cầu thủ của Quảng Nam như Đinh Thanh Trung, Huy Hùng cũng như các đồng đội trên tuyển như Văn Quyết, Văn Hậu, Duy Mạnh và Quang Hải đã lập tức trở về CLB để chuẩn bị cho cuộc đối đầu mang tính quyết định tới ngôi vương giữa Hà Nội FC và Quảng Nam cuối tuần trên sân Hàng Đẫy. Đội nào thắng trong trận này, đội đó gần như nắm chắc ngôi vô địch. V-League chỉ còn 2 vòng đấu và cuộc đua vô địch đã khoanh vùng là sự đua tranh của 4 cái tên Quảng Nam, Hà Nội, FLC Thanh Hóa và Sanna Khánh Hòa. Trong đó, Quảng Nam có lợi thế khi hơn các đối thủ còn lại từ 3-4 điểm mà giải chỉ còn 2 vòng. Nhìn vào lịch thi đấu và những con số trên bảng xếp hạng, nhiều người cho rằng Quảng Nam chỉ còn cách ngôi vô địch… 1 vòng đấu.

Quảng Nam đang tràn đầy cơ hội và lợi thế để lần đầu lên đỉnh V-League. Quảng Nam đang có lợi thế hơn vì chỉ cần hòa là khả năng đến 90% họ sẽ lên ngôi ở vòng đấu cuối khi gặp CLB TP.HCM trên sân nhà, trong lúc Hà Nội sẽ đối đầu với Than Quảng Ninh ở vòng đấu cuối. Nếu đánh bại Hà Nội thì họ sẽ biến trận đấu cuối cùng với CLB TP.HCM thành màn ăn mừng cup vàng vô địch ngay trên sân nhà. Và Quảng Nam đăng quang thì dù theo nhiều người đánh giá là không thuyết phục nhưng nó là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực và biết tính toán hợp lý hơn so với mặt bằng chung của thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc. Quảng Nam đã tận dụng được cơ hội khi hạ gục các đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong cuộc đua. Vì vậy, nếu Quảng Nam lên ngôi, âu cũng là xứng đáng.

Chính HLV Hoàng Văn Phúc thẳng thắn cho rằng phải có điểm trước Hà Nội thì Quảng Nam mới nghĩ đến chức vô địch. “BHL cùng các cầu thủ đã trở lại tập luyện cho trận đấu này. Khoảng cách 3 điểm là cơ hội lớn với Quảng Nam nhưng chúng tôi chưa dám nghĩ đến cơ hội vô địch, bởi vẫn còn một trận chung kết nữa với Hà Nội. Sau trận này mới có thể nghĩ đến cúp vô địch sẽ về tay ai”- HLV Hoàng Văn Phúc chia sẻ. V-League 2017 chỉ còn 2 vòng đấu nên nếu có điểm trên sân Hàng Đẫy sẽ là lợi thế lớn cho thày trò HLV Hoàng Văn Phúc để lần đầu có được chức vô địch.

Chờ những ẩn số

Quảng Nam ít nhất chỉ cần hòa trong khi Hà Nội FC buộc phải thắng nhưng chắc chắn họ sẽ vừa thi đấu vừa thăm dò kết quả trận đấu cùng giờ trên sân Thanh Hóa. FLC Thanh Hóa gặp Sanna Khánh Hòa BVN có lẽ còn khó khăn hơn trận đấu trên sân Hàng Đẫy giữa Quảng Nam và Hà Nội. FLC Thanh Hóa muốn thắng để duy trì những hy vọng mong manh nhưng Sanna Khánh Hòa BVN cũng không đứng yên để chủ nhà có thể dễ dàng lấy 3 điểm khi mà họ chỉ kém đối thủ đúng 1 điểm và hoàn toàn có quyền cạnh tranh ít nhất 1 tấm HCĐ.

Cơ hội đang rất lớn cho Sanna Khánh Hòa BVN và họ sẽ quyết tâm thi đấu để giành thành tích cao. Việc không thể đánh bại B.Bình Dương ở vòng trước nên chiếc Cúp vô địch đã rời khỏi tầm tay của FLC Thanh Hóa. Lúc này, họ kém cả Quảng Nam và Hà Nội về chỉ số đối đầu trực tiếp nên khoảng cách không chỉ là 3 điểm mà cơ hội vô địch đã trôi qua khi họ không còn quyền tự quyết chức vô địch. Nhiều CĐV có lẽ tiếc cho FLC Thanh Hóa vì họ chơi rất thuyết phục ở lượt đi.

Cùng với đó, lực lượng cả ngoại binh và nội binh của họ khá chất lượng. Nhưng việc không thể duy trì sự ổn định, tập trung và những sa sút vì lực lượng không đủ sâu đã khiến đội bóng xứ Thanh lỡ bước trong mùa giải mà họ đặt nhiều kỳ vọng cũng như đủ khả năng để thực hiện giấc mơ lần đầu đăng quang của mình.

Trong khi đó, dù không còn cửa đua tranh vô địch sau thất bại trước Quảng Nam nhưng Than Quảng Ninh vẫn có thể đóng vai “người phán xử” ở trận đấu cuối gặp Hà Nội trên sân Cẩm Phả. Nói thế, vì nếu Hà Nội thắng được Quảng Nam trên sân nhà ở vòng 25, nhưng trắng tay trên sân Cẩm Phả của Than Quảng Ninh ở vòng 26, trong lúc Quảng Nam có 3 điểm trước CLB TP.HCM ở vòng cuối cùng, lúc ấy đội bóng xứ Quảng vẫn sẽ lần đầu tiên lên ngôi vô địch trong lịch sử góp mặt tại V.League.

Chính bởi vậy, trận đấu trên sân Hàng Đẫy cuối tuần này sẽ là chung kết mùa giải với cả 2 đội mà lợi thế tâm lý đang thuộc về Quảng Nam. Một kết quả hòa sẽ giúp họ tiến sát ngôi vương và nếu đánh bại chủ nhà Hà Nội thì Quảng Nam sẽ chính thức đăng quang sớm 1 vòng nhờ thành tích đối đầu tốt hơn các đối thủ. Trong khi đó, để bảo vệ danh hiệu vô địch thì không còn con đường nào khác với đội bóng thủ đô khi họ buộc phải thắng cả 2 trận cuối cùng ở V-League 2017.

Hoàng Nam