Chỉ vì “phải nghe” tiếng nẹt pô xe máy mà “đại ca” của mình tự đi gây chiến nhưng bỏ chạy vì bị “chiến lại”. Nhận được lệnh của “đại ca” cầu cứu, Nguyễn Vĩnh Nhân cùng đồng bọn vác mã tấu, súng đi giải vây cho “đại ca”.

Sau những tiếng súng chát chúa xé tan màn đêm, đối thủ đã bị dính đạn... Từ “đại ca” đến những chiến hữu bỏ chạy tháo thân, nhưng rồi lần lượt đều bị tra tay vào còng. Riêng Nhân nhanh chân trốn chạy ra Hà Nội, nhưng cuối cùng vẫn phải theo các trinh sát truy nã Công an Đà Nẵng về quê nhà để đền tội.

Từ tiếng nẹt pô đến tiếng súng xé toang màn đêm

Ngày 8/1, thượng tá Huỳnh Văn Bình, phó phòng truy nã tội phạm (PC52) Công an Đà Nẵng cho biết, vừa bàn giao đối tượng Nguyễn Vĩnh Nhân (tức Rin), SN 1985, trú quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng, bị cơ quan CSĐT (PC45) Công an TP. Đà Nẵng ra quyết định truy nã đặc biệt vào ngày 17/5/2013 về tội có hành vi giết người.

Đối tượng Nguyễn Vĩnh Nhân tại PC52 Công an Đà Nẵng.

Theo hồ sơ tại cơ quan CSĐT, vào hồi 22h, ngày 26/2/2013, Lê Tiến Dũng, (SN 1983, trú quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) cùng với 7 chiến hữu đang ngồi nhậu ở một quán vịt lộn trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP. Đà Nẵng) thì Phạm Thanh Hiếu (tức Hiếu “chém”, SN 1988, trú quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) là một “đại ca” khét tiếng trên địa bàn TP. Đà Nẵng, là đối tượng “tiền án nhiều hơn tiền mặt”, cùng ba người khác đi xe máy đến.

Tay cầm mã tấu Hiếu bước thẳng vào bàn nhậu của Dũng cùng các chiến hữu đang ngồi quát lớn tiếng: “Khi nãy thằng nào cả gan đi xe máy nẹt pô?”. Trước những hành động kỳ quặc của Hiếu, Dũng cũng là người có “máu mặt” và thừa biết Hiếu “chém” là ai, nên Dũng vớ ngay cái ly ném thẳng về phía Hiếu “chém”. Ngay lúc đó những người bạn của Dũng đứng dậy vơ bàn ghế lao vào chiến với Hiếu “chém”, quá thất thế Hiếu “chém” ôm mã tấu bỏ chạy.

Không lâu sau, đám của Dũng bị gần chục đàn em của Hiếu “chém” vác mã tấu lao vào chiến. Quá bất ngờ cả nhóm của Dũng bỏ chạy, nhưng Hiếu vẫn lệnh cho đàn em phải chiến tới cùng. Trong lúc nhóm của Dũng đang chạy tháo thân, thì 3 tiếng súng vang lên xé toang màn đên của thành phố bên bờ sông Hàn, cũng là lúc Dũng ôm ngực gục xuống vì bị trúng đạn. Tiếng súng phá vỡ giấc ngủ của người dân khu phố, nên không lâu sau công an đã có mặt tại hiện trường và đưa Dũng đi cấp cứu kịp thời trong bệnh viện. Tại bệnh viện, theo kết luận của bác sỹ, Dũng bị thương tích 73% do bị bắn thủng hai lỗ ở đại tràng, thủng 4 lỗ ở ruột non.

Sau khi gây án Hiếu “chém” bỏ trốn khỏi địa phương, và bị cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng ra lệnh truy nã đặc biệt trên toàn quốc. Sau gần 20 ngày trốn nã, Hiếu “chém” bị bắt tại Quảng Nam khi vừa cùng các đệ mới sử dụng ma túy xong. Tại cơ quan CSĐT, Hiếu “chém” đã khai trong đêm hỗn chiến có thêm bảy đệ của mình tham gia, ngay sau đó lần lượt những “tay đao, tay kiếm” là đám đệ của Hiếu “chém” phải tra tay vào còng.

Đặc biệt người dùng súng bắn Dũng bị thương tích 73% không phải là Hiếu, mà do một “đại ca” khét tiếng chuyên bảo kê nhà hàng các quán karaoke trên địa bàn, chính là Hồ Ngọc Hoàng (tức Bắp “đen”) đệ của Hiếu “chém”. Ngay sau đó các đệ của Hiếu “chém” lần lượt tra tay vào còng. Riêng đối tượng Nguyễn Vĩnh Nhân (tức Rin) sau khi tham gia hỗn chiến đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Lệnh truy nã đặc biệt đối với Nguyễn Vĩnh Nhân.

Sau khi gây án, cảm ơn “đệ” bằng bữa nhậu

Sau khi bị cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng ra quyết định truy nã đặc biệt vào ngày 17/5/2013 về tội đã có hành vi giết người, đến ngày 7/1/2014 Nhân đã phải về Đà Nẵng để đền tội. Tại cơ quan công an, PV đã có cuộc trao đổi nhanh với Nguyễn Vĩnh Nhân. Mặc dù chặng đường gần 1000km từ Hà Nội về tới Đà Nẵng, nhưng trên nét mặt của Nhân tỏ ra vui vẻ khi về được quê nhà. Mở đầu câu chuyện của PV vì sao lại không quay lại đầu thú khi cả nhóm đã bị bắt, Nhân nở nụ cười nói: “Em định tết này về nhà ăn tết, sau ngày tết em lên công an đầu thú thì bây giờ các anh công an đã bắt em rồi...”.

Khi PV hỏi về “vai trò” của Nhân trong cuộc hỗn chiến kinh hoàng xảy ra ngày 26/2/2013, Nhân nói: “Hôm đó, khoảng 23h, khi em đang ngồi ăn tối với “Bắp” (đối tượng bắn súng-PV) cùng hai người nữa thì “Bắp” nhận được điện thoại của Hiếu nói: “Nhà tao đang có mấy đứa quật phá, mi chạy qua giúp tao”... Sau khi nhận được lệnh của đại ca Hiếu “chém”, Nhân chở “Bắp” về nhà lấy áo rét, sau đó “Bắp” “tiện thể” lấy súng, còn người bạn khác là Triều về lấy hai cây mã tấu và cả hội chạy đến nhà đại ca Hiếu “chém”. Nhân kể tiếp: “Sau khi bọn em tới nhà Hiếu thì thấy bốn thanh niên cũng vừa tới thì Hiếu chạy ra nói: “Mấy đứa nó ở ngoài này nè”. Sau khi Đưa cho Hiếu một cây mã tấu, thì Hiếu nhảy lên xe máy bạn của mình và nói “đi ra đây nhanh lên...”.

Đối tượng “Bắp” cùng tang vật.

Sau khi cả nhóm gần 10 người lên xe máy đến chỗ khi nãy Hiếu phải bỏ chạy, Hiếu “chém” nói “bọn nó kia kìa, đánh chết nó cho tao..”. Lúc đó nhóm của Dũng bật dậy cầm gậy gộc lao ra thì cả nhóm của Hiếu “chém” chạy xe quay lại. Nhân kể tiếp: “Sau khi em chở “Bắp” đi được một đoạn thì “Bắp” nói “đi từ từ thôi...”. Đúng lúc đó Hiếu cùng mấy người bạn nhảy xuống xe, thì “Bắp” cũng nhảy xuống chạy về phía 7-8 người đang cầm gậy chạy đến. Trong lúc cả nhóm lao vào thì thấy có hai thanh niên trên tay cầm gậy lao về phía “Bắp” thì em la lên “coi chừng phía sau kìa “Bắp”. Ngay lúc đó “Bắp” quay người lại bắn ba phát súng hướng vào một thanh niên, sau đó nhảy lên xe em nói “chạy nhanh lên công an tới đó”...”.

Được biết, sau khi gây án, Hiếu “chém” cảm ơn cả nhóm bằng bữa nhậu nhẹ sau đó Nhân chở “Bắp” về nhà ngủ, hai ngày sau thì Nhân cầm hai cây mã tấu đem thả xuống cầu Nguyễn Văn Trỗi, Đà Nẵng. Thấy bất ổn về những gì mình gây ra, Nhân đã nhanh chân chạy trốn khỏi địa phương, bỏ lại người vợ cùng con nhỏ ở nhà cho ông bà nội.

Theo cơ quan CSĐT hầu hết các đối tượng trong băng nhóm của Hiếu “chém” đều đã có tiền án, tiền sự, thậm chí là dân “anh chị” cộm cán trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Đại tá Trần Mưu, Trưởng phòng PC45 Công an Đà Nẵng cho biết: “Sau khi được sự chỉ đạo của Ban giám đốc, chúng tôi đã thành lập Ban chuyên án 006X. Sau khi sự việc xảy ra, Ban chuyên án đã bí mật theo dõi và bám sát mọi hoạt động của những đối tượng nghi vấn, cho đến khi bắt được Hiếu “chém” là kẻ cầm đầu...”.

Mang lệnh truy nã đặc biệt ra thủ đô làm... thợ khoan cắt bê tông

Trao đổi với PV về cuộc sống, công việc trong gần 200 ngày trốn nã, Nhân cho biết: “Sau khi gây án em trốn ra Hà Tĩnh, nhưng thấy bất ổn, nên em quyết định ra Hà Nội vì thành phố đông người nên khó phát hiện. Với lại em có quen một công ty trước đây làm khoan cắt bê tông ở Đà Nẵng, và em ra làm cho công ty ở phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai...”. Được biết, sau khi bắt được đối tượng Nguyễn Vĩnh Nhân, PC52 đã bàn giao đối tượng cho PC45 để tiếp tục điều tra làm rõ.

Quang Huy