Vác-xa-va đẹp mãi

Gốc
Vác-xa-va đã từng là chốn hàn lâm ao ước của bao thế hệ người Việt với mong muốn đến để học tập và nghiên cứu bởi ở đây có tới 66 viện nghiên cứu và các trường đại học danh tiếng. Vác-xa-va còn lung linh thơ mộng và tuyệt vời lãng mạn qua bài thơ “Em ơi Ba Lan...” của nhà thơ Tố Hữu.

Vác-xa-va đẹp mãi - Ảnh 1

Nằm sâu trong bình nguyên Trung Âu, Thủ đô Vác-xa-va của Ba Lan dịu dàng và cổ kính nhờ vào các kiến trúc cũ xưa qua nhiều vương triều suy thịnh, và nhờ vào dòng sông Vistula biếc xanh uốn lượn giữa trung tâm thành phố. Những gì đẹp đẽ nhất của nơi đây có được đều nhờ vào chính sách quản lý đô thị của Chính phủ mà chúng ta cần tham khảo.

Có lẽ khu phố cổ của Vác-xa-va mới thực sự là một trong những phố cổ đẹp nhất của châu Âu. Phố cổ là khu vực hấp dẫn nhất của Vác-xa-va trải dài giữa đường Wybrzeze Gdanskie, Grodzka, Mostowa và Powale và hầu như các điểm tham quan chính đều nằm quanh đây. Được thành lập từ thế kỷ XIII, phố cổ Vác-xa-va hấp dẫn nhiều du khách khác bởi cái cổ kính của nó với những ngôi nhà đủ màu sắc, những con đường đá sỏi.

Vác-xa-va chìm đắm trong không gian u hoài mà các công trình kiến trúc mang lại. Thành phố ngàn năm tuổi từng bị hai cuộc chiến tranh thế giới tàn phá nặng nề nhưng thật diệu kỳ, lâu đài, thành quách hay tượng đài hầu như vẫn còn nguyên vẹn. Các tượng đài không thật tráng lệ nhưng đạt đến độ hoàn mỹ của nghệ thuật tạo hình hay các công trình lịch sử in đậm dấu thời gian, Vác-xa-va có cả một khu phố cổ là quần thể của nhiều hạng mục khác nhau hình thành qua suốt 400 năm.

Nhờ chính sách bảo tồn, lâu đài Hoàng gia vẫn giữ nguyên nét uy nghiêm và nguy nga với khối kiến trúc gồm tháp đồng hồ, lâu đài, cung điện, đại sảnh với nội thất vô cùng diễm lệ và những bức bích họa khổng lồ trên nền đá hoa cương, những bức họa chân dung các vị vua trong lịch sử Ba Lan.

Những màu sắc và hình dạng khác biệt của các ngọn tháp nhà thờ, thoắt ẩn thoắt hiện, đan xen vào nhau. Phố cổ Vác-xa-va như một kỳ bí càng đi vào ngõ nhỏ càng muốn khám phá. Việc tìm hiểu phố cổ Vác-xa-va cần nhiều thời gian để trải nghiệm để tìm ra những điều kỳ thú.

Tốc độ phát triển đô thị của Vác-xa-va thật sự chưa mạnh mẽ so với những năm về trước. Chưa có nhiều tòa nhà siêu cao tầng được xây dựng ở đây, tuy nhiên có nhiều dòng xe hơi đời mới trên các ngả đường. Các đại siêu thị, trung tâm mua sắm ngồn ngộn hàng hóa cao cấp và người mua tấp nập. Tất cả điều đó nhờ vào tính quyết đoán của các nhà hoạch định chính sách, phát triển đô thị mà có được.

Giống như kiều bào Việt Nam tại khối Đông Âu cũ, Việt kiều Ba Lan là một phần lịch sử của biến động xã hội. Họ phần lớn là công nhân hợp tác lao động ngành may ở lại từ những năm 1990, sống chủ yếu tại Vác-xa-va. Công việc chính là kinh doanh nhà hàng hoặc buôn bán nhỏ. Khu trung tâm thương mại nằm sát thủ đô Vác-xa-va được xem là có quy mô lớn nhất so với các khu thương mại khác của người Việt ở Đông Âu, trong đó có nhiều Cty do người Việt làm chủ. Tuy mang cảnh buôn bán nơi đây không được khấm khá, quầy hàng thì nhiều, người mua thì ít, thậm chí có khu rất khang trang sạch sẽ nhưng không có ai thuê, lác đác vài quầy hàng như cảnh chợ chiều ngán ngẩm. Rất nhiều người Việt hiện có công việc kinh doanh thuận lợi nhưng vẫn mang tâm trạng chán chường. Nỗi nhớ quê hương, gia đình và bạn bè ở quê nhà cộng với sự bấp bênh trong làm ăn, cuộc sống đơn điệu và nhàm chán nên rất mong muốn trở về Việt Nam nhưng có nhiều vấn đề khó có thể giải quyết. Tuy nhiên, dù thế nào chăng nữa, Vác-xa-va vẫn là nơi in đậm biết bao kỷ niệm buồn vui trong ký ức người Việt lớn tuổi đã từng yêu thương, gắn bó những câu truyện học hành, làm ăn và cả trường tình lãng mạn…

Khánh Phương

Tin nóng

Tin mới