Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vaccine cúm có thể làm giảm tác động nghiêm trọng của bệnh COVID-19

Một nghiên cứu mới cho biết những người đã tiêm phòng cúm có thể được bảo vệ một phần trước một số tác động nghiêm trọng của bệnh COVID-19 và ít phải chăm sóc khẩn cấp hơn.

Bệnh nhân COVID-19 đã được tiêm phòng cúm ít có khả năng phải nhập viện cấp cứu và chăm sóc đặc biệt hơn. Ảnh: Alamy

Theo trang The Guardian (Anh), nghiên cứu được thực hiện trên gần 75.000 bệnh nhân COVID-19 đã được tiêm vaccine cúm cho thấy những người này có ít nguy cơ bị đột quỵ, huyết khối tĩnh mạch sâu, nhiễm trùng huyết, đồng thời có ít nguy cơ nhập viện cấp cứu và phải chăm sóc đặc biệt hơn.

Mặc dù nghiên cứu cho rằng vaccine cúm không làm giảm số ca tử vong do COVID-19, song nhiều phân tích trước đây chỉ ra rằng tiêm phòng cúm có thể bảo vệ cơ thể khỏi virus SARS-CoV-2 bằng việc tăng cường hệ thống miễn dịch bẩm sinh.

Một giả thuyết khác có thể xảy ra đó là những bệnh nhân đã tiêm vaccine phòng bệnh cúm có thể có sức khỏe tổng quát tốt hơn những người không tiêm vaccine.

“Chúng tôi đã phát hiện ra một mối liên hệ cho thấy tiêm phòng cúm cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại bệnh COVID-19 nghiêm trọng”, ông Devinder Singh, tác giả cao cấp của nghiên cứu, Giáo sư Phẫu thuật lâm sàng tại Đại học Miami, cho biết.

Các nhà khoa học nhận định nếu những phát hiện này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu sâu hơn, nó có thể có giá trị to lớn đối với những quốc gia chưa thể tiếp cận vaccine, những nơi gánh nặng của cả bệnh cúm và COVID-19 kết hợp có thể khiến hệ thống y tế quá tải.

“Điều quan trọng cần nhấn mạnh là chúng tôi khuyên mọi người nên tiêm vaccine COVID-19. Không có nghiên cứu nào cho thấy vaccine cúm có thể thay thế vaccine COVID-19,” Giáo sư Singh lưu ý.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh hồ sơ sức khỏe điện tử của 37.377 bệnh nhân COVID-19 tại Anh, Mỹ và nhiều quốc gia khác, những người đã tiêm vaccine cúm với và cả những bệnh nhân không tiêm phòng cúm. Những bệnh nhân thuộc 2 nhóm này có sự tương đồng về tuổi tác, giới tính, dân tộc, các vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh phổi, và các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống hay thói quen hút thuốc.

Họ đã phân tích nguy cơ bệnh nhân COVID-19 gặp phải những ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng có thể xảy ra, từ cục máu đông, đau tim đến suy thận và suy hô hấp trong 4 tháng sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19.

Phát hiện được trình bày tại một cuộc họp trực tuyến của Hiệp hội Vi sinh lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm châu Âu, cho thấy vaccine cúm có thể bảo vệ cơ thể khỏi một số vấn đề y tế do COVID-19 gây ra. Theo nghiên cứu, những bệnh nhân COVID-19 không được tiêm phòng cúm có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 45% đến 58%, khả năng phát triển huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn khoảng 40% và khả năng bị nhiễm trùng huyết cao hơn 36% đến 45%. Những người chưa tiêm vaccine cúm cũng có nhiều khả năng phải điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt và nhập viện cấp cứu thường xuyên hơn.

“Có thể là vaccine cúm đã kích thích hệ thống miễn dịch nào đó chưa biết đến, hoặc những người được tiêm phòng cúm có thể có sức khỏe tốt hơn những người chưa tiêm”, Giáo sư Peter Openshaw, thành viên của Nhóm cố vấn về Các mối đe dọa Virus hô hấp mới của Chính phủ Anh, nói. “Song, cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể khỏi virus SARS-CoV-2 là tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19”, ông nhấn mạnh.

Theo lời khuyên từ Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI), NHS đang chuẩn bị cung cấp các mũi vaccine COVID-19 nhắc lại cùng với tiêm phòng cúm hàng năm từ tháng 9. Giới chức đặc biệt lo ngại rằng bệnh cúm, căn bệnh hầu như không tồn tại trong mùa trước, sẽ bùng phát trở lại một cách nguy hiểm vào mùa đông tới, giống như các ca bệnh COVID-19 đang quay trở lại và tăng đột biến.

"Một trong những rủi ro lớn mà tôi và những chuyên gia khác lo lắng là trong một mùa cúm tồi tệ, chúng ta có thể phải chứng kiến 20.000 người chết", Bộ trưởng phụ trách vaccine của Anh, Nadhim Zahawi, nói.

Hải Vân/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/vaccine-cum-co-the-lam-giam-tac-dong-nghiem-trong-cua-benh-covid19-20210712163949830.htm