Vaccine được đưa đến những nơi tận cùng thế giới

Gốc
Ở những khu vực không thể tiếp cận bằng ôtô, người ta phải dùng tới xe trượt tuyết, máy bay không người lái, hay thậm chí voi, ngựa, lạc đà để vận chuyển vaccine.

Trên khắp thế giới, những đội phân phối phải bỏ nhiều công sức để đưa vaccine Covid-19 tới những nơi xa xôi hẻo lánh nhất. Ở những khu vực không thể tiếp cận bằng ôtô, người ta phải dùng tới xe trượt tuyết, máy bay không người lái, hay thậm chí voi, ngựa, lạc đà để vận chuyển vaccine. "Nỗ lực đưa vaccine tới mọi quốc gia trên thế giới lúc này là điều chưa từng có tiền lệ", Robin Nandy, trưởng bộ phận tiêm chủng của UNICEF, cho biết. Trong ảnh, vaccine trên tàu đưa tới đảo Great Cranberry, Đông Bắc nước Mỹ. Ảnh: AP.

Kế hoạch tiêm chủng đang bị xáo trộn ở nhiều khu vực, nhiều người vẫn đang chờ tới lượt nhận vaccine. Tại những nơi xa xôi, khó tiếp cận nhất, một nỗ lực chạy đua với thời gian để phân phát vaccine đang diễn ra. Đây là những nơi, dù virus đã xâm nhập hay chưa, không được trang bị đầy đủ thiết bị y tế để ứng phó trong trường hợp đại dịch bùng phát. Ảnh: AP.

Tại vùng bình nguyên băng giá phía nam Alaska, đội phân phát thuộc tổ chức y tế Yukon-Kuskokwim đã dùng xe trượt tuyết để đưa vaccine tới hàng chục ngôi làng tại những khu vực hẻo lánh, xa xôi nhất. Các nỗ lực phân phát vaccine đã khởi động từ tháng 12/2020, khi nhiệt độ dao động từ -30 đến -20 độ C, khiến vaccine có nguy cơ đông cứng ngay trong kim tiêm. Trong ảnh, vaccine được đưa tới làng Napakiak, Alaska. Ảnh: AP.

"Người dân ở đây tuyệt vọng chờ đợi được tiêm vaccne. Thật xúc động khi có thể mang lại điều gì đó cho họ, bảo vệ họ an toàn", bác sĩ Ellen Hodges, người đứng đầu nhóm phân phát vaccine, cho biết. Tới nay, Yukon-Kuskokwim đã giúp phân phát hàng nghìn liều vaccine cho 47 ngôi làng tại phía nam Alaska. Trong ảnh, một người dân ở đảo Great Cranberry, được tiêm vaccine. Ảnh: AP.

Tại những khu vực hẻo lánh nhất thuộc bang Assam của Ấn Độ, vaccine được đưa tới điểm tiêm chủng bằng những phương thức hết sức thô sơ. Làng Bahakajari có 9.000 dân chờ được nhận vaccine. Để đưa được vaccine tới đây, các đội y tế phải chèo thuyền, và sau đó là đi bộ. Trong ảnh, người dân ở Bahakajari đi thuyền tới điểm tiêm vaccine. Ảnh: AP.

Ở Brazil, những cộng đồng cư dân sống ở khu vực hẻo lánh Amazon gặp phải thách thức lớn về hậu cần, khi họ phải di chuyển bằng thuyền hàng giờ để đến những điểm tiêm chủng. Với họ, tiếp cận vaccine là điều cực kỳ quan trọng, bởi đa phần các cộng đồng chỉ có cơ sở y tế tối thiểu, không có khả năng điều trị hiệu quả những ca mắc Covid-19 đã diễn biến nặng. Trong ảnh, vaccine được vận chuyển bằng tàu nhỏ ở Amazon. Ảnh: AP.

Giống như ở nhiều nơi khác trên thế giới, nhân viên y tế tại Brazil phải đối mặt thách thức thuyết phục người dân vượt qua sự hoài nghi, tin tưởng vào sự an toàn của vaccine và chấp nhận tiêm chủng. "Do dự trước vaccine là vấn đề phức tạp, vì vậy việc đưa thông tin đầy đủ tới mọi tầng lớp trong xã hội là điều cực kỳ quan trọng", người phát ngôn của Liên minh Vaccine toàn cầu (GAVI), cho biết. Trong ảnh, một người ở khu vực Amazon được tiêm vaccine. Ảnh: AP.

Tại các đảo ngoài khơi Đông Bắc nước Mỹ, đi vào đất liền từng là lựa chọn tốt nhất để có thể được tiêm chủng. Mỗi chuyến đi thường mất một ngày di chuyển. Thời tiết mùa đông khắc nghiệt càng khiến tình hình tồi tệ hơn, khi nó khiến các phương tiện đi biển không thể ra khơi trong nhiều ngày. Việc không thể sớm tiếp cận vaccine khiến người dân càng thêm bị cô lập vì không thể ra khỏi nhà. Ảnh: AP.

Khi những đội tình nguyện đưa vaccine tới các đảo xa xôi, người dân ở đây như được giải thoát. Vaccine mang lại cơ hội giúp người dân khôi phục phần nào cuộc sống bình thường. "Chúng tôi rất đỗi vui mừng. Điều này (vaccine) giúp giải tỏa sự cô lập mà chúng tôi đã phải chịu đựng quá lâu", Lindsay Eysnogle, giáo viên trên đảo Islesford, tiểu bang Maine, cho biết. Trong ảnh, người dân trên đảo Islesford ăn mừng khi nhận được vaccine. Ảnh: AP.

Duy Anh

Nguồn Zing https://zingnews.vn/vaccine-duoc-dua-den-nhung-noi-tan-cung-the-gioi-post1202127.html