Vạch tính năng bị giấu kín trên siêu tăng M1 Abrams Mỹ

Gốc
Mỗi chiếc xe tăng M1 Abrams của Mỹ đều được tích hợp một thiết bị khá hữu dụng trong hiệp đồng tác chiến với bộ binh trên chiến trường.

Trà Khánh

Vạch tính năng bị giấu kín trên siêu tăng M1 Abrams Mỹ - Ảnh 1

Được giới thiệu và đưa vào trang bị từ những năm 1980 nhưng tới nay dòng xe tăng M1 Abrams vẫn luôn là nấm đấm thép chủ lực của Quân đội Mỹ trên chiến trường. Dù nặng hơn 60 tấn, nhưng M1 Abrams vẫn sở hữu khả năng cơ động tuyệt vời cùng với đó là sức mạnh hỏa lực vượt trội.

Vạch tính năng bị giấu kín trên siêu tăng M1 Abrams Mỹ - Ảnh 2

Và giống như nhiều mẫu xe tăng khác trên thế giới, M1 Abrams cũng trải qua nhiều chương trình nâng cấp khác nhau giúp nó trở nên hoàn thiện hơn, trong đó có M1A1, M1A2 và M1A2 SEP là lẫn biến thể phổ biến nhất của Abrams. Các tính năng và thông số kỹ thuật của M1 Abrams hầu như đã quá phổ biến trên thế giới, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều các tính năng đặc biệt trên chiếc xe tăng này mà ít người biết tới.

Vạch tính năng bị giấu kín trên siêu tăng M1 Abrams Mỹ - Ảnh 3

Một trong những tính năng đặc biệt đó vô tình được Amanda Macias phóng viên của Business Insider phát hiện trong chuyến tham quan đến trung tâm bảo dưỡng tăng thiết giáp và đạn dược Anniston Army Depot của Quân đội Mỹ, đây cũng là nơi chuyên bảo dưỡng và sửa chữa các biến thể của M1 Abrams.

Vạch tính năng bị giấu kín trên siêu tăng M1 Abrams Mỹ - Ảnh 4

Tất nhiên tính năng này đối với các nhân viên kỹ thuật hậu cần tại Anniston là điều hết sức bình thường và họ tiếp xúc với nó mỗi ngày. Theo Larry Phillips một trong những kỹ thuật viên tại trung tâm bảo dưỡng này phía sau mỗi chiếc Abrams ở các biến thể như M1A2 và M1A2 SEP đều được trang bị một điện thoại cố định nằm ngay cạnh đèn hậu của xe.

Vạch tính năng bị giấu kín trên siêu tăng M1 Abrams Mỹ - Ảnh 5

Và theo kỹ thuật viên này chiếc điện thoại trên được sử dụng như một thiết bị liên lạc giữa chỉ huy đơn vị bộ binh tác chiến cùng Abrams với kíp chiến đấu bên trong xe khi đội hình bộ binh cơ giới đang hành quân trên tuyến đầu.

Vạch tính năng bị giấu kín trên siêu tăng M1 Abrams Mỹ - Ảnh 6

Đối với các chỉ huy Lính thủy Đánh bộ Mỹ, chiếc điện thoại này vô cùng hữu ích khi họ có thể chỉ điểm mục tiêu hoặc thông báo cho kíp chiến đấu Abrams tình hình trên chiến trường mà không cần chỉ huy xe phải ra bên ngoài hạn chế tối đa nguy cơ thương vong khi đang hành quân.

Vạch tính năng bị giấu kín trên siêu tăng M1 Abrams Mỹ - Ảnh 7

Ý tưởng về thiết bị liên lạc này xuất hiện trong Chiến tranh Iraq 2003 khi các đơn vị xe tăng Abrams của Mỹ phải tác chiến trong môi trường đô thị cùng lực lượng bộ binh, và việc ra khỏi xe có thể biến kíp chiến đấu của Abrams trở thành mục tiêu dễ dàng cho các tay súng bắn tỉa Iraq.

Vạch tính năng bị giấu kín trên siêu tăng M1 Abrams Mỹ - Ảnh 8

Và hệ thống thông tin liên lạc bổ sung của những chiếc Abrams được hiện thực hóa trong bộ kít nâng cấp Tank Urban Survival Kit (Tusk), với việc cải thiện tối đa khả năng phòng vệ và hổ trợ tác chiến đô thị cho các biến thể Abrams gồm có M1A1, M1A2 và M1A2 SEP. Tất nhiên không thể thiếu chiếc điện thoại bên hông xe dành cho các đơn vị bộ binh.

Vạch tính năng bị giấu kín trên siêu tăng M1 Abrams Mỹ - Ảnh 9

Từ năm 2006, Quân đội Mỹ đã bắt đầu trang bị đại trà bộ kit Tusk cho toàn bộ số xe tăng M1 Abrams mà nước này điều động tham chiến tại Iraq.

Vạch tính năng bị giấu kín trên siêu tăng M1 Abrams Mỹ - Ảnh 10

Dù chỉ là một thay đổi khá đơn giản nhưng việc kíp chiến đấu Abrams có thể trao đổi thông tin với lực lượng bộ binh bên ngoài hổ trợ khả năng tác chiến của xe tăng trong mọi tình huống.

Tin nóng

Tin mới